Nghi ngờ vai trò của lũ lụt trong đập Tam Hiệp

Home / Phân tích / Nghi ngờ vai trò của lũ lụt trong đập Tam Hiệp

Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Nó nằm trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Dương Tử) giữa thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc và Bailang, Trùng Khánh. Trùng Khánh có địa hình tương đối cao và lượng mưa dồi dào.

Đập được thiết kế để “thuần hóa” dòng suối Trường Giang. Trong bối cảnh một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử ở miền trung và miền nam Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã liên tục tuyên bố rằng Tam Hiệp, nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, có thể kiểm soát lũ lụt và giảm thiểu thiệt hại. Thiệt hại kinh tế đã hạn chế tử vong và sơ tán khẩn cấp do lũ lụt.

Đập Tam Hiệp gây ra trận lụt vào ngày 2 tháng 7 tại thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng mực nước sông Tru và Hồ lớn lấy nước từ sông đã tăng lên đến mức lịch sử, chứng minh rằng đập Tam Hiệp không đáp ứng tiêu chuẩn này. Thiết kế “chống lũ”. “Một trong những lý do chính để xây dựng đập Tam Hiệp là để kiểm soát lũ lụt, nhưng trong chưa đầy 20 năm sau khi trận lụt kết thúc, chúng tôi lại thấy mực nước. “Trận lụt lớn nhất trong lịch sử”, David Shankman, nhà địa chất tại Đại học Alabama, nói. Anh ấy chuyên về lũ lụt ở Trung Quốc. “Tam Hiệp không thể ngăn chặn lũ lụt nghiêm trọng như vậy.”

Tại một cuộc họp báo vào ngày 13 tháng 7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc, ông Dean Jianxuan nói: “Kế hoạch chi tiết” “Về hồ chứa Xiang. Thoát nước, đặc biệt là Tam Hiệp, tỏ ra có hiệu quả trong việc kiểm soát lũ năm nay.

Ông nói rằng 64,7 tỷ mét khối lũ đã được lưu trữ trong 2.297 hồ chứa, bao gồm 2,9 tỷ mét khối của Tân Tàu. Công ty điều hành dự án Gorges cũng tuyên bố rằng kể từ ngày 6 tháng 7, dòng chảy lũ hạ lưu đã giảm một nửa, điều này “làm giảm hiệu quả tốc độ và mực nước của sông ở trung tâm và hạ lưu sông Giang.” Lũ lưu trữ đạt tổng dung tích hồ chứa 88% .

Tuy nhiên, sông Tren g, các nhánh chính của nó và các phần khác của hồ điều tiết, như Dongting ở Hồ Nam và Bayang ở Jiangxi, đã đạt mức kỷ lục.- -Fan Xiao, a Các nhà địa chất Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích các dự án đập quy mô lớn nói rằng khả năng trữ nước của Tam Hiệp chưa đến 9.% lũ trung bình.

“Nó chỉ có thể ngăn chặn một phần và tạm thời lũ lụt ở khu vực thượng nguồn, nhưng không phải lũ lụt. Nguyên nhân là do mưa lớn ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử. “Ông nói.- Ông Fan nói rằng Tam Hiệp và các dự án đập thủy điện lớn khác thậm chí có thể làm trầm trọng thêm lũ lụt bằng cách thay đổi dòng chảy trầm tích trên sông Trường Giang. Việc tạo ra đập cũng hạn chế chức năng kiểm soát lũ của dự án .– – “Khi mọi người chỉ có kế hoạch sử dụng các hồ điều tiết để giải quyết lũ lụt, họ thường bỏ qua hoặc bỏ qua các điều kiện của họ – sử dụng sông và hồ chứa để điều tiết lũ lụt, Shankman tin rằng đập Tam Hiệp giúp giảm lũ trong những năm bình thường, Nhưng nó vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Khi bãi bồi ở hạ lưu, vấn đề nghiêm trọng hơn. Shankman nói: “Việc kiểm soát hồ bằng đập Tam Hiệp dường như không có tác động lớn đối với lũ lụt nghiêm trọng nhất và khả năng lũ lụt ở giữa sông Tong Giang do việc xây dựng đập là ít có khả năng”, hai yếu tố nói. Thúc đẩy hiện tượng lũ lụt này. “-Hong Hạnh (Re uters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.