Các quan chức dân cử Trung Quốc “giữ an toàn” tại Hồng Kông

Home / Phân tích / Các quan chức dân cử Trung Quốc “giữ an toàn” tại Hồng Kông

Sau khi “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” được thông qua và có hiệu lực, nhiều người tin rằng Bắc Kinh sẽ chọn một quan chức tình báo hoặc thực thi pháp luật đại lục để lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ An ninh Quốc gia Hồng Kông. Cơ quan được thành lập theo luật mới và chịu trách nhiệm giám sát và giám sát. Hướng dẫn các chính phủ ở các khu vực đặc biệt để thực hiện luật an toàn.

Cục Bảo vệ An ninh Quốc gia Hồng Kông cũng có chức năng xử lý các vụ việc an ninh phức tạp hoặc nghiêm trọng mà chính phủ Hồng Kông không thể xử lý. Ông cũng hợp tác với các cơ quan chính quyền địa phương và trung ương để giám sát chặt chẽ các tổ chức phi chính phủ và truyền thông nước ngoài của Hồng Kông.

Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm đã được công bố ngày hôm nay. 3/7 khiến nhiều người ngạc nhiên, ngay cả những người từ các tổ chức Trung Quốc. Người phụ trách lãnh đạo tổ chức quan trọng này đã được “bầu vàng” cho nhân viên tuyên truyền trong hệ thống đảng chính trị, Trinin Nanhong, người không có kinh nghiệm về an ninh hoặc tình báo. — Trin Nanhong 56 tuổi là bí thư đảng ủy. Năm 2011, ông là bí thư của ủy ban thành phố Saint-Ville, khi làng O Kham tiếp tục xuất hiện trên các tờ báo để phản đối việc mua đất của chính quyền địa phương. Ông được biết đến với những lời nói và hành động khắc nghiệt đối với người biểu tình.

Trịnh Nhân Hùng, Cục trưởng Cục Bảo vệ An ninh Quốc gia Hồng Kông. Ảnh: SCMP .

Vào tháng 12 năm 2011, khi băng video bị rò rỉ, Trinh đã gây ra tranh cãi. Trong video, ông nói trong một cuộc họp nội bộ: “Nếu những con lợn tin rằng người nước ngoài truyền thông, chúng cũng sẽ đánh cắp những con lợn”, cáo buộc dân làng O Kham “âm mưu với truyền thông nước ngoài gây ra vấn đề” và mô tả. Năm ngoái, truyền thông “thối”. Nhiều nhà phân tích cho rằng sự hiện diện liên tục của truyền thông vào thời điểm đó đã giúp ông Tlin “hiểu” truyền thông Hồng Kông. Tuy nhiên, video bị rò rỉ đã cảnh báo anh ta.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến con đường thăng tiến của ông Tlin. Năm 2013, ông được thăng chức Phó Giám đốc Ban Tuyên giáo Quảng Đông, và được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Đông vào tháng 10 năm 2018. Vào tháng 1 năm 2019, ông gia nhập hàng ngũ cao nhất của tỉnh với tư cách là thành viên của Ủy ban Thường vụ tỉnh .

Điện Fei Long, phó giáo sư luật tại Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, cho biết ông đã giúp ông trong các cuộc biểu tình ở làng O Kham ở Bắc Kinh “Để lại một dấu vết.”

“Những người được Chủ tịch Tập Cận Bình đề bạt thường có những đặc điểm tương tự: dù truyền thông Hồng Kông có nhận xét gì về anh ta, anh ta vẫn có thể kiên trì ngay lúc Trinh đứng yên. Anh ta” chiếm được lòng tin của lãnh đạo, “Di Phó giáo sư En cho biết. Các nhà phân tích của nhà phân phối từ Trung Quốc đại lục tin rằng cuộc hẹn của ông Trịnh Xin đến Hồng Kông phản ánh quan điểm của Bắc Kinh rằng ông hy vọng rằng một quan chức cứng rắn có kinh nghiệm trong việc phân phối và công khai tại Hồng Kông sẽ trở thành một gương mặt lớn. Cơ quan an ninh quốc gia nằm trong đặc khu.

Công việc mới của Cui Rongxiong tại Hồng Kông là làm giảm bớt những lo ngại của cư dân Khu hành chính đặc biệt về vai trò của bộ phận an ninh và kinh nghiệm của họ trong các hoạt động công khai. Phó giáo sư Điền cho biết ông đã được giúp đỡ trong quá khứ. Vai trò này không phù hợp với trí thông minh thuần túy hoặc các quan chức thực thi pháp luật. Trịnh Nhân Hùng có thể gây ngạc nhiên, nhưng nếu bạn nhìn vào hồ sơ cá nhân này, bạn sẽ hiểu lý do tại sao anh ta được chọn, Lâm Điền nói. Ở một mức độ nhất định, nó phản ánh quan điểm của Trung Quốc về vai trò của Cục An ninh Hồng Kông. Quan điểm của Tập Cận Bình về an ninh quốc gia. “Không chỉ vậy, nó không chỉ bao gồm các quan chức tình báo và an ninh, mà cả những người làm việc trong các cơ quan tuyên truyền và đối ngoại. “Giáo sư Ta nói. Chính ông là người đã nói chuyện trực tiếp với người dân Hồng Kông và giữ liên lạc với các cơ quan khác trong đặc khu. Đây là lý do tại sao Bắc Kinh muốn chọn các quan chức. Ông Tarn nói thêm rằng tuyên truyền và kinh nghiệm của ông Tlin Khăn rất phù hợp với vị trí này.” Ngoài việc giám sát các vấn đề an ninh quốc gia của cảnh sát Hồng Kông, Terneng Hong cũng sẽ phối hợp với văn phòng, Văn phòng Liên lạc Chính phủ Trung ương và Bộ Ngoại giao. Tại Hồng Kông và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đóng quân ở đó .– –Yang Aiping, giáo sư đầy đủ của ôngTại Đại học Sư phạm Huân, công việc Trịnh Vĩ đòi hỏi sự hiểu biết về lĩnh vực đặc biệt này và thực tế là Quảng Đông gần Hồng Kông là một lợi thế cho anh ta.

“Trong những năm gần đây, hầu hết các giám đốc và phó giám đốc của chính phủ Trung Quốc, văn phòng Hồng Kông, bà Yang, nói rằng Hồng Kông không phải là tiếng Quảng Đông.

Mối liên hệ giữa Trinh và Quảng Đông cũng hữu ích cho việc trao đổi. Hợp tác với cục tình báo tỉnh, ông Xie nói: “Tỉnh Quảng Đông từ lâu đã được coi là căn cứ để bảo vệ an ninh quốc gia. Bây giờ, cổng này dường như đã được mở rộng đến Hồng Kông. “Giáo sư Ta nói thêm rằng giám đốc Văn phòng Liên lạc Hồng Kông Trung Quốc, Hui Hui Ning (Lac Hui Ninh), với tư cách là cố vấn của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia SAR SAR, đây là một biện pháp để thống nhất hoàn toàn cơ quan an ninh quốc gia Hồng Kông với Hồng Kông. Ông nói:” Họ có thể trở thành một lực lượng thống nhất. – Chính phủ Hồng Kông tuyên bố sẽ thành lập Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia của khu vực đặc biệt này vào ngày 3 tháng 7 theo các quy định của Luật An ninh, và sẽ hợp tác với Cục Bảo vệ An ninh Quốc gia của ông Trịnh Sảng. Chủ tịch ủy ban là người phụ trách Đặc khu Lin Zhengyue, chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, Đánh giá tiến độ và phối hợp các nhiệm vụ và hoạt động chính liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia. Các thành viên khác của ủy ban bao gồm các dịch vụ hành chính, tư pháp, tài chính và an ninh của Hồng Kông. – Chuyên gia châu Á Hina · Đại học Texas tại Austin, Hoa Kỳ Sheena Chestnut Greitens cho biết. Bắc Kinh cần thành lập một điều phối viên và giám sát viên của một cơ quan an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông. “Việc thành lập hai cơ quan an ninh song song ở Hồng Kông sẽ làm trầm trọng thêm sự phân mảnh , Có thể làm cho việc chia sẻ thông tin tình báo trở nên khó khăn hơn và gây rắc rối cho chính quyền. “— Hàng ngày trong văn phòng, chẳng hạn như duy trì an ninh và thu thập thông tin. Công việc tình báo sẽ được dẫn dắt bởi hai đại diện của ông Trịnh Giang Chu và Tôn Thánh Đa. Nguồn tin của chính phủ cho biết ông Li là nhân viên an ninh từ năm 2016 Đã làm việc trong Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Trung ương Hồng Kông và Tongen là một quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức và thông tin của các quan chức của văn phòng không được tiết lộ chi tiết .

An ninh Hồng Kông đã được phê duyệt vào ngày 30 tháng 6. Luật định nghĩa bốn loại tội phạm là tội phạm. Vi phạm an ninh quốc gia bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các yếu tố nước ngoài hoặc bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Những người vi phạm luật Hồng Kông có thể bị kết án tù chung thân, Quyền khởi xướng và xét xử các vụ án nghiêm trọng của người dân Chính phủ trung ương. Mặc dù các quan chức luật an ninh mới đã không áp dụng đối với một số lượng rất ít người, phạm vi của luật pháp sẽ mang lại cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quyền lực rất lớn. Sự hỗn loạn, bao gồm cả những chỉ trích của chính phủ Trung Quốc tại Khu hành chính đặc biệt, vì họ sợ rằng họ sẽ “thu hút” sự chú ý của luật an ninh mới .

Chuyên gia pháp lý của Đại học Seton Hall, người Mỹ gốc Hoa, ở Hoa Kỳ, Bắc Kinh nói rằng nó có thể được sử dụng Luật an ninh bắt giữ những người có ảnh hưởng thường chỉ trích chính phủ và cảnh báo những người khác. Lewis nói: “Đây là một mũi tên khác của Trung Quốc để bắt bất cứ ai quyết tâm vi phạm luật. “-Thanh Tâm (theo tờ South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.