Làn sóng ngầm của gia đình hoàng gia Saudi xung quanh vụ giết phóng viên

Home / Phân tích / Làn sóng ngầm của gia đình hoàng gia Saudi xung quanh vụ giết phóng viên

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) tại một cuộc họp đầu tư ở Riyadh vào ngày 23/10. Ảnh: AFP

— Vào ngày 24 tháng 10, Hoàng tử Ả Rập Xê-út di động bin Salman (thường được gọi là MBS) xuất hiện tự tin tại một hội nghị đầu tư ở Riyadh về tin đồn Thủ tướng Lebanon bị bắt cóc năm ngoái Và lên án vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi. Thông điệp mong muốn nhất của anh là: Tôi vẫn ở đây.

Nhưng đằng sau hậu trường, các thành viên của gia đình Ả Rập cầm quyền và chính phủ nước ngoài đang âm thầm thảo luận về tương lai của hoàng tử vương miện. -Đặc biệt nếu phải tiếp tục là người quyền lực nhất, bởi vì Ả Rập Saudi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng quốc tế tồi tệ nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9.

Sau ba tuần cái chết của Kashuji, tại lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoàng tử của MBS, với tư cách là thủ lĩnh thực sự của vương quốc, vẫn có vẻ vững vàng. Mặc dù những người MBS có liên quan mật thiết đến vụ án giết người đang ngày càng rò rỉ thông tin tình báo và Riyadh đang chịu áp lực, nhưng điều này đã không khiến Quốc vương Salman hay Tổng thống Trump giữ ông ta chống lại .

Tuy nhiên, trọng lượng cần thiết để giảm tác động của MBS đang gia tăng. Theo Huffington Post, sau khi lên nắm quyền gần một thế kỷ, gia đình Al-Saud biết rằng họ không chỉ phải bán dầu mà còn cho thấy họ là đồng minh của phương Tây. Điều này có nghĩa là gia đình hoàng gia Saudi hiểu rằng liên minh đang ngày càng thất vọng với chính sách của MBS. Họ tìm thấy một bài báo chỉ trích các hoạt động quân sự của Ả Rập Saudi ở Yemen và vụ bắt giữ quốc gia khiến nhiều nhà đầu tư quốc tế lo lắng. Họ cũng chứng kiến ​​sự căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Qatar, Canada và Đức.

Nhiều người mong đợi Ả Rập Saudi sẽ tự sửa. Hhalil Jahshan thuộc Trung tâm Ả Rập cho biết: “Nhiều người trên thế giới muốn Vua Salman nghiêm túc thực hiện. Họ hy vọng rằng Vua Salman sẽ trừng phạt mọi người liên quan, bất kể tình trạng của họ. -Các đồng minh phương Tây tiếp tục đặt câu hỏi về cách giải thích giết người của Ả Rập Saudi. Lúc đầu, Ả Rập Xê Út mô tả đây là một vụ giết người bất cẩn, bởi vì “cuộc tranh cãi đã biến thành một trận chiến”, nhưng sau đó thừa nhận rằng đó là một vụ giết người có kế hoạch. Một số thành viên của hoàng gia đã mất quyền lực của hoàng tử MBS, như cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhammed bin Nayef (thường được gọi là MBN). MBN là cháu trai của Vua Salman. Vua Salman được bổ nhiệm làm hoàng tử năm 2015, nhưng đã bị cách chức vào tháng 6 năm 2017 để thay thế MBS, con trai của Vua Salman.

“Bên cạnh Nhà Trắng, MBN vẫn là người Ả Rập nổi tiếng nhất ở Washington,” Gregory Gause, giáo sư tại Đại học Texas A & M, nói. Hoàng tử MBS đã thiết lập mối quan hệ cá nhân gần gũi với Trump và người phụ nữ của ông, Jared Kushner.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục gây áp lực lên Hoàng tử MBS. Yusuf Selman Inanc, một nhà báo làm việc cho tờ nhật báo thân Thổ Nhĩ Kỳ Sabah Daily, cho biết, Ankara coi phong trào quyền lực nhanh chóng là “thảm họa”.

Erdogan đã đề cập trực tiếp đến Vua Salman trong bài phát biểu vào ngày 23 tháng 10, thúc giục ông tìm một vị vua. Câu trả lời cho vụ giết người Khashoggi, cũng ngụ ý rằng anh ta có liên quan đến MBS. Ankara yêu cầu Giám đốc CIA Gina Haspel lắng nghe đoạn ghi âm vụ giết người.

Ả Rập Saudi đã thực hiện nhiều biện pháp để giữ thể diện và bảo vệ vị thế của MBS, như bổ nhiệm Ủy ban Tái cấu trúc Tình báo Vua hay nhà ngoại giao Turki. Al Faisal nói với Washington Post rằng hoàng gia và công chúng vẫn ủng hộ MBS.

Tuy nhiên, Riyadh hiểu được kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về sự thay đổi. Gew cho rằng nhà vua có thể bổ nhiệm một thành viên hoàng gia có kinh nghiệm vào một vị trí quan trọng để duy trì sự cân bằng và cho thế giới thấy rằng con trai ông không có quyền lực tuyệt đối. — Họ cũng có thể phải đối mặt với một số sự phản đối từ các điều chỉnh chính sách đối ngoại khi chính sách MBS được xây dựng. Ví dụ, các hoạt động quân sự ở Yemen đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới. — “Sẽ có người Mỹ nói với Saudis rằng bạn phải có biện pháp hạn chế hoàng tử vương miện. Cách công khai nhất là bổ nhiệm các thành viên của hoàng gia làm bộ trưởng ngoại giao.” mục đích. Ông tin rằng ứng cử viên nổi bật nhất là Hoàng tử Khalid Faisal (con trai của cố Quốc vương Faisal, người trị vì từ năm 1964 đến 1975). Sau khi bị ám sát, nhà vua được bầu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà quan sát tin rằng mặc dù hậu quả chính xác của vụ bê bối Kashuji vẫn chưa rõ ràngĐối với hoàng tử vương miện và chính phủ Saudi, sự tức giận quốc tế, các yếu tố địa chính trị và những diễn giải không nhất quán về Riyadh đều cho thấy rằng vấn đề chưa kết thúc. Một nhà ngoại giao phương Tây nói: “Chúng tôi cần rất nhiều thông tin đáng tin cậy để hiểu những gì đang thực sự xảy ra.” “Vì vậy, chúng tôi đang chờ xem thông tin nào Ả Rập Xê Út có thể cung cấp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.