Cơ hội tị nạn của Gaddafi và châu Phi

Home / Phân tích / Cơ hội tị nạn của Gaddafi và châu Phi

Nhà lãnh đạo tinh thần của châu Phi đã bổ nhiệm Gaddafi (miền Trung) làm “Vua của các vị vua” năm 2008. Ảnh: Agence France-Presse-Đại tá Gaddafi đã khởi xướng một chiến lược châu Phi từ những năm 1990 để củng cố vị thế quốc tế của mình, nhưng các nhà lãnh đạo Ả Rập đã xa lánh ông. Điều này là dễ hiểu, bởi vì tiền Libya không thể mua được ảnh hưởng của Gaddafi tại các nước Ả Rập giàu có, nhưng nó đã hoạt động ở các nước châu Phi nghèo.

Năm 2008, tinh thần châu Phi của một số nhà lãnh đạo đã ca ngợi Gaddafi là “vua của các vị vua”. “, và nhiều chính trị gia nổi tiếng ở lục địa đen như Nelson Mandela coi Gaddafi như một” người anh em lãnh đạo “. Sự trỗi dậy của Gaddafi đi kèm với sự đầu tư lớn của Libya vào các nước châu Phi, từ xây dựng Con đường để nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Phi (AU). Với ảnh hưởng ngày càng tăng, Gaddafi coi châu Phi là vai trò của mình và kêu gọi thành lập một Liên minh châu Phi huyền thoại chống lại Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Qaza Tình trạng voi của người Philippines đã kết thúc, và trong khi chạy trốn khỏi phe phiến quân Libya, Gaddafi có thể tìm cách trốn sang một nước châu Phi để xin tị nạn và tránh sự sụp đổ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Nhiều nhà lãnh đạo và thẻ châu Phi Zafi có một quan điểm khác, nhưng họ thừa nhận rằng ông là một nhà cách mạng lục địa kể từ khi cuộc đảo chính lên nắm quyền ở Libya năm 1969. Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã bình luận vào tháng 2: ” Ở Châu Phi, chúng tôi đã được hưởng lợi từ các nhà lãnh đạo độc lập, như Gamar Nasser ở Ai Cập, Mwalim Nyerere ở Tanzania và Zamora Machel ở Mozambique. “

” Do đó, tôi tin rằng Gaddafi có tinh thần độc lập và đã đóng góp tích cực cho Libya và Châu Phi và Châu Phi cho Thế giới thứ ba. Chúng ta cũng phải nhớ rằng ông đã rút căn cứ. Kể từ khi nhậm chức, Hoa Kỳ và Libya đã rút khỏi Vương quốc Anh, “BBC dẫn lời Museveni.

Các nhà lãnh đạo châu Phi dường như lo lắng rằng sau cuộc nổi dậy của Libya, North Job sẽ được hỗ trợ và Libya sẽ trở thành một” con rối “ở phương Tây. Đến nay, Liên minh châu Phi (AU) đã từ chối công nhận Chính phủ nổi loạn chuyển tiếp (CNT) là chính phủ mới của Libya. AU cũng không ủng hộ Tòa án quốc tế về tội ác chiến tranh chống lại Gaddafi. Tuy nhiên, rất ít quốc gia châu Phi hiện đang chuẩn bị bảo vệ Qaza. Ai đó đã từng nghĩ rằng Burkina Faso đã mời nhà lãnh đạo Libya thất bại này trở thành người tị nạn, nhưng bây giờ ông phủ nhận điều này. Đất nước nghèo này dựa vào sự trợ giúp của Pháp, Pháp gia nhập liên minh này và thẻ Libya Chế độ Zafi đã đấu tranh. Shadrack Ghutto, một học giả tại Đại học Nam Phi, nói rằng Đại tá Gaddafi muốn xin tị nạn ở một quốc gia châu Phi mạnh như Nam Phi hoặc Nam Phi. Nigeria nói. “Bất kỳ quốc gia nào quyết định cấp cho anh ta tị nạn đều phải. Đủ mạnh để chịu được áp lực chính trị và kinh tế từ phương Tây. “-Nigeria từng là nơi cư trú của nhà lãnh đạo bị lật đổ. Sự sụp đổ của Liberia là Charles Taylor năm 2003, nhưng anh ta đã chịu áp lực rất lớn từ Hoa Kỳ và Anh để đưa Taylor đến Tòa án Tội ác Chiến tranh Liên Hợp Quốc. Taylor Lo sợ áp lực không thể chịu đựng nổi, anh ta đã trốn sang Cameroon bằng đường bộ vào năm 2006, nhưng đã bị Nigeria bắt giữ và chuyển đến Tòa án Công lý Quốc tế .

Trường hợp của Đại tá Gaddafi, hoạt động săn bắn lưu vong ở phương Tây còn dữ dội hơn Charles Taylor. Các nước châu Phi rất khó có thể can đảm. Một người vợ và một số trẻ em đã phải lánh nạn ở vùng lân cận Algeria. Hôm qua, có tin một đoàn xe bọc thép chở các quan chức cấp cao của Gaddafi đã vượt biên sang nước láng giềng Nigeria. -CNT Ngay lập tức cảnh báo người láng giềng Nigeria rằng nếu dự tính có mối liên hệ với Libya trong tương lai, nó sẽ không cho phép Qaddafiiến tị nạn. Đồng thời, Đại tá Gaddafiiêu Tuareg người ở Nigeria đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, và nhiều suy đoán đã khiến anh ta ngày hôm qua Trở thành một đoàn lữ hành ở Nigeria.

Trước đây, Gaddafi ủng hộ cuộc nổi dậy. Dãy núi Tuareg ở Nigeria. Hàng ngàn chiến binh Tuareg, bao gồm cả chỉ huy của họ Rissa ag Boula, đã tới Libya ở Quân đội Gaddafi, họ là lính đánh thuê của Đại tá Gaddafi trong cuộc chiến chống lại phiến quân và NATO. Hiện tại, Bora đã quay trở lại Nigeria và lực lượng dân quân Tuareg có thể gây áp lực buộc chính phủ Nigeria phải chấp nhận Gaddafi. Nhà tị nạn của đại tá.Đại tá độc ác Gaddafi được biết đến với danh tiếng trước đây là một người xây dựng và có thể tìm thấy một nơi thân mật ở châu Phi. Các nước châu Phi cũng có thể chấp nhận mối quan hệ yếu hơn với chính phủ Libya mới để che chở cho Gaddafi. Đồng thời, chính phủ mới của Libya có thể vi phạm chính sách châu Phi của Gaddafi, và chuyển sang các nước Ả Rập hỗ trợ sự can thiệp của NATO tại Libya.

Mặc dù chế độ của Gaddafi bị lật đổ, ảnh hưởng cá nhân của ông đối với Libya và Châu Phi không có ở đó .

Đinh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.