Vùng Tohoku của Nhật Bản bị hư hại như thế nào

Home / Phân tích / Vùng Tohoku của Nhật Bản bị hư hại như thế nào

Một trận động đất mạnh 9,0 độ Richter không làm sập nhiều ngôi nhà, nhưng một cơn sóng thần dài 10 mét xảy ra như một trận động đất lớn, thực sự khủng khiếp. Bức tường nước cướp đi hàng ngàn sinh mạng, quét sạch gần như tất cả các thị trấn và làng mạc, làm ngập đường và làm tê liệt nhiều trụ cột, nhà máy lọc dầu và nhà máy. .

Khung cảnh hoang vắng ở thành phố Otsuki, tỉnh Iwate Ảnh: Associated Press

Ngành công nghiệp địa phương bị tê liệt

Bốn khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất là Iwate, Miyagi, Fukushima và Ibaraki Quận, nơi tập trung các ngành công nghiệp sản xuất. Từ thực phẩm đến phụ tùng ô tô và các sản phẩm điện tử, nó chiếm khoảng 6% nền kinh tế Nhật Bản.

Sendai, cảng lớn nhất ở đông bắc Nhật Bản, đã bị phá hủy hoàn toàn. Nó là cửa ngõ để xuất khẩu tất cả các loại sản phẩm, từ cao su đến hải sản, máy văn phòng, sản phẩm giấy và phụ tùng ô tô. Ba cảng địa phương khác, Thành phố Hachinohe, Thành phố Ishinomaki và Thành phố Komeihama cũng bị hư hại nghiêm trọng, và phải mất vài tháng để khởi động lại sản xuất.

Có sáu nhà máy lọc dầu, và tổng sản lượng của mỗi nhà máy lọc dầu là 1,4 tỷ thùng. Sau trận động đất, số ngày tương đương với một phần ba công suất lọc của Nhật Bản đã ngừng hoạt động hoặc bốc cháy. Trong số đó, đám cháy trong một nhà máy lọc dầu tiếp tục cho đến thứ Sáu, nhưng nó không thể được dập tắt. Nhà máy thép Shinkai Steel ở Kamaishi, tỉnh Iwate đã phải đóng cửa sau khi sóng thần nhấn chìm nhiều khu vực của nhà máy. Đây là nơi chuyên sản xuất thép và các bộ phận tự động chính (như khung gầm). Sau trận động đất, Sumitomo Iron Works ở tỉnh Kashima, tỉnh Ibaraki, cũng bị tê liệt.

Ngoài ra, việc đóng cửa bốn nhà máy điện hạt nhân ở Đông Bắc đã dẫn đến việc ngừng hoạt động. Tình trạng thiếu điện trầm trọng đã khiến nhiều công ty đứng yên. Bản thân nhà máy điện hạt nhân Fukushima I có một lò phản ứng liên tục, đây là cốt lõi của cuộc khủng hoảng mới và đe dọa Nhật Bản.

Sony phải ngừng sản xuất tại một số nhà máy nhất định, chẳng hạn như một cơ sở sản xuất Blu-ray chuyên dụng. Toshiba chịu tác động tương tự. Đặc biệt, tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản, bao gồm cả Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, đã ngừng sản xuất trên toàn quốc.

Công ty cũng phải đối mặt với các vấn đề xuất khẩu linh kiện thành phẩm, nhập nguyên liệu thô và cử công nhân đến các nhà máy. Theo Dale Ford, một nhà phân tích của IHS iSuppli, một nhóm nghiên cứu thị trường công nghệ, điều này gây ra hiệu ứng gợn ảnh hưởng đến một số quốc gia khác. Các thành phần được sản xuất bởi ngành công nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản rất quan trọng đối với việc lắp ráp sản phẩm cuối cùng ở Trung Quốc và nhiều quốc gia.

Thách thức của công việc tái thiết

Các chuyên gia tin rằng thiệt hại do thảm họa kép ở phía đông bắc Nhật Bản theo dữ liệu của Standard & Poor (Standard & Poor), giá trị thị trường đã vượt quá trận động đất Kobe năm 1995, khi giá trị thị trường đạt tới 159 tỷ đô la Mỹ. Theo ước tính ban đầu, các công ty bảo hiểm đã chi tới 60 tỷ đô la Mỹ cho các thảm họa ở vùng đông bắc Nhật Bản, nhưng con số thực tế có thể lên tới hàng trăm tỷ đô la.

Sau thảm họa sóng thần, tỉnh Miyagi bị san bằng đất và nằm ở một góc của thị trấn Sendai. Ảnh: AFP – Trong thời gian này, quá trình tái thiết sau thảm họa sóng thần là một thách thức thực sự, vì thiệt hại là rất lớn. Theo Yang Yang thuộc chi nhánh Hồng Kông thuộc Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ, việc phá hủy các nhà máy nước và đường dây truyền tải sẽ khiến việc tái thiết trở nên tốn kém hơn. — “Tôi nghĩ rằng việc tái thiết và bảo trì sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm”, AP Yang nói trong một bình luận về phía đông bắc Nhật Bản. Ông hiện là giáo sư phụ trợ tại Đại học Hồng Kông. Sau trận động đất đẫm máu năm 2008, ông đã tiến hành nghiên cứu thực địa tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Tầm nhìn tái thiết kéo dài hàng thập kỷ vẫn chưa bao gồm một phong trào gian khổ khác để đối phó với ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng có thể gây ra sau trận động đất đầu tiên ở Fukushima. “Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mở cửa trở lại.” Sau trận động đất, Yang nói thêm.

Matt Robinson và Ruth Strupiana, hai nhà kinh tế tại Nhà phân tích tâm trạng, đánh giá trong một báo cáo: “Mất các cảng, nhà máy điện và nhà ở. Bắc Nhật Bản Các nhà máy lọc dầu đã phải chịu đựng rất nhiều. Vụ đắm tàu ​​sẽ mất vài tháng và việc tái thiết cơ sở hạ tầng chính sẽ mất nhiều thời gian hơn.Chi hàng chục tỷ đô la chi tiêu công sẽ có lợi cho các công ty xây dựng của Nhật Bản. Nhưng phong trào phục hồi sau thảm họa sẽ đẩy nợ công vốn đã căng thẳng của Nhật Bản.

Sau trận động đất Kobe năm 1995, nền kinh tế Nhật Bản phục hồi nhanh chóng khi chính phủ gia tăng. Chi tiêu công sẽ vượt quá 15% trong 12 tháng tới. Nhưng vào thời điểm xảy ra sóng thần gần đây, Tokyo hầu như không đủ khả năng chi tiêu vì nền kinh tế đã bị nhấn chìm bởi các khoản nợ công lớn. Quy mô tái thiết không chỉ giới hạn ở Tokyo. Trước Kobe. Một số thành phố sẽ phải xây dựng lại hoàn toàn từ đống đổ nát, mặc dù có thể mất nhiều năm để thực sự bắt đầu xây dựng. Đây là phán quyết của chuyên gia người Úc Ken Collis, người đã tham gia vào sự phối hợp của một nhóm các kỹ sư chuyên ngành trong việc tái thiết sau thảm họa.

Collis nói rằng ông đã tham gia vào việc tái thiết Maldives sau thảm họa sóng thần năm 2004. Thời gian này có thể mất một năm, khi người vô gia cư sẽ được đưa vào những nơi trú ẩn tạm thời, chính quyền đã thảo luận , Quyết định làm gì và tiền. Đi đâu

Phải mất một năm để thiết kế đường, cầu, nhà và công trình mới. Tuy nhiên, ký hợp đồng sau khi đấu thầu có thể chuẩn bị công việc tái thiết cho đến năm thứ ba. Ông Collis nói: “Sẽ dễ dàng mất ba năm để hoàn thành việc tái thiết thực sự.” Chỉ mất vài tháng để dọn sạch đống đổ nát khổng lồ này ở Thành phố Otsuka. Khi nào công việc tái thiết sẽ bắt đầu. Ảnh: AFP – Nhưng Zhu Luben, Trưởng khoa Công nghệ Hồng Kông, đã chỉ ra sự khác biệt giữa trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc và trận động đất ở Đông Bắc Nhật Bản tuần trước. Do đó, việc tái thiết Tứ Xuyên phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật vì phần lớn công việc xây dựng được thực hiện trên địa hình không bằng phẳng.

Đồng thời, địa hình không phải là vấn đề lớn. Đông Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, theo Zhou, ngược lại, thách thức lớn nhất ở đây là có đủ tiền, vật chất và nhân lực để thực hiện công việc tái thiết.

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết toàn bộ tình hình siêu bão và sóng thần. Vào ngày 11 tháng 3, trước sự trì trệ của nền kinh tế Nhật Bản trong 20 năm qua, hậu quả này đã gây ra cho dân số và sự giàu có của Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lạc quan rằng sau mỗi thảm họa, rất ít quốc gia trên thế giới có thể phục hồi tốt hơn Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.