Thay đổi vào phút chót của Tập Cận Bình đã phá vỡ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Home / Phân tích / Thay đổi vào phút chót của Tập Cận Bình đã phá vỡ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu tại Bắc Kinh vào ngày 15/5. Ba tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có vẻ tự tin. Ông tin rằng cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ kéo dài hơn một năm sẽ sớm được giải quyết. Đây sẽ là một chiến thắng chính trị lớn. Trong bài phát biểu của mình, ông nói rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích đầu tư nước ngoài và mua thêm hàng hóa và dịch vụ nước ngoài, đó là những gì Hoa Kỳ yêu cầu khi hai nước làm như vậy. Các cuộc đàm phán tìm cách đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 5, khi cuộc hội đàm kéo dài một tháng giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và nhóm Trump của ông sắp nghỉ hưu, ông Tập Cận Bình bất ngờ yêu cầu viết lại hầu hết các thỏa thuận dự thảo. Trung Quốc đã hủy bỏ lời hứa sửa đổi luật, điều cần thiết để giải quyết các khiếu nại gây ra cuộc chiến thương mại của Mỹ.

Động thái này giúp loại bỏ mọi hy vọng phá vỡ bế tắc giữa hai nước. Trump đã rất tức giận, nói rằng Bắc Kinh đã hủy bỏ nội dung được hai bên đồng ý và quyết định tăng thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ 10% lên 25%, khiến Bắc Kinh phản ứng bằng cách tăng mức thuế lên 60 tỷ USD. Các sản phẩm của Mỹ .

Theo Christopher K. Johnson, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, ông Tập Cận Bình đã đánh giá sai ông Trump, sẵn sàng đạt được thỏa thuận mà các nhà đàm phán Mỹ có thể Chấp nhận những thay đổi mới nhất ở Trung Quốc-Tập Cận Bình nên chú ý đến phản ứng nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và dư luận trong nước về các quyết định thương mại. Các chuyên gia nói rằng ông có thể đã kết luận rằng các sửa đổi lập pháp của Hoa Kỳ sẽ gây bối rối cho Trung Quốc. Max Baucus, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói rằng bất kỳ sự nhượng bộ nào có thể được coi là áp lực đối với Hoa Kỳ đều đi ngược lại với hình ảnh mạnh mẽ mà Tập Cận Bình vẫn thể hiện. — Một số người nghĩ rằng Trung Quốc đã đưa ra quyết định quá muộn vì các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không xem xét bản dịch tiếng Trung hoàn chỉnh của dự án cho đến lúc đó. Dự thảo thỏa thuận. Các cuộc đàm phán trước đây giữa hai quốc gia Đoàn đại biểu được tiến hành bằng tiếng Anh.

“Khi dịch thỏa thuận thành một tài liệu chính thức, một số chi tiết có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau”, luật sư Bắc Kinh Tao Jingzhou nói. “Trump hy vọng đạt được thỏa thuận xây dựng tâm lý giao dịch chứng khoán có thể khiến Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ.”

Chính quyền Trump yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để vi phạm các bằng sáng chế nước ngoài và các quy định chặt chẽ hơn , Để ngăn chặn các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ quan trọng cho các công ty Trung Quốc. Washington cũng hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ thay đổi luật an ninh mạng. Những thay đổi này sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội Trung Quốc.

“Các điều kiện do Hoa Kỳ áp đặt là vô cùng khó chấp nhận, ít nhất là từ góc độ chính trị,” cựu Tổng thống Cui Liru nói. Đánh giá của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc. “Nó giống như yêu cầu Trung Quốc thay đổi hệ thống chính trị.”

Đồng thời, Trung Quốc cũng yêu cầu Hoa Kỳ khó chấp nhận, nghĩa là hủy bỏ tất cả các mức thuế mới với nước này. Hoa Kỳ đã áp thuế 50 tỷ đô la 25% đối với các sản phẩm của Trung Quốc được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia (như một phần của lò phản ứng hạt nhân được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ). Thượng nghị sĩ của cả hai bên không muốn bãi bỏ mức thuế này.

Sau khi các cuộc đàm phán thất bại, Trump đã áp dụng mức thuế mới đối với các sản phẩm của Trung Quốc và Phó Thủ tướng Liu He, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Đảng Cộng sản Trung Quốc, rõ ràng không biết đó là khắc nghiệt hay hòa bình.

Liu nhấn mạnh trong một bài phát biểu trước các nhà báo Trung Quốc ở Washington rằng các nguyên tắc Bắc Kinh cần được tôn trọng. Tuy nhiên, ông Liu nói rằng khoảng cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là không đáng kể, điều này không phải là bất thường.

“Tôi nghĩ đây là những vấn đề phức tạp và nhỏ, là điều bình thường trong các cuộc đàm phán song phương.” Lạc quan về tương lai.

Đồng thời, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ nhiều lần. Tuần này, họ gọi Hoa Kỳ là “bạo chúa” hay “hổ giấy”. Tân Hoa Xã viết trong một bài xã luận: “Nếu ai đó coi Trung Quốc là ngọt hay dứa, suy nghĩ của họ sẽ ở lại thế kỷ 19, và họ tự lừa dối mình.” Luật sư Tao tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc liều mình để bảo vệ quyết định của mình và tiếp tục tham gia với Hoa Kỳ Nguy cơ duy trì một mối quan hệ căng thẳng.Tình cảm dân tộc nghiêm trọng làm cho cả hai bên khó thỏa hiệp.

Trung Quốc dường như luôn chịu thua. Biên tập thường tránh các cuộc tấn công cá nhân vào ông Trump. Tập Cận Bình chưa đưa ra bình luận công khai về căng thẳng thương mại. Đầu tháng trước, ông nói rằng ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại cuộc họp G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng tới. Cuộc họp này có thể mở đường cho nhiều cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, nếu hai bên vẫn đạt được thỏa thuận với đối thủ, việc đạt được thỏa thuận vẫn là một triển vọng khó khăn. Wang Yong, giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, nói: “Trung Quốc khó có thể chịu khuất phục hay chịu áp lực.” “Tất nhiên họ phải chú ý đến dư luận quốc gia.”

Phương Vũ (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.