Quỹ cứu hộ sóng thần có thể bị hỏng

Home / Phân tích / Quỹ cứu hộ sóng thần có thể bị hỏng

Michael Elmquist, người đứng đầu viện trợ của Liên Hợp Quốc tại Aceh, Indonesia, cho biết hôm qua: “Tham nhũng sẽ ngăn các nhà tài trợ quyên góp vì họ lo ngại rằng tiền của nhà tài trợ cuối cùng sẽ rơi vào túi của những người vô dụng”. Tôi không nghĩ rằng tham nhũng đang xảy ra, nhưng đây là một vấn đề đáng lo ngại.

Những lo ngại trên không phải là không có lý, bởi vì Indonesia từng được coi là một trong những nạn nhân. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức có trụ sở tại Đức, đây là tham nhũng nghiêm trọng. Ngoài ra còn có nhiều bị cáo trong các nhà tù Indonesia. Thống đốc Aceh đã bị giam giữ vì nghi ngờ hối lộ và mua chuộc chính quyền tỉnh.

Các hoạt động cứu trợ trong các khu vực nội chiến đã bị cản trở bởi tham nhũng. Các quan chức nhân đạo ở Ambon, nơi các Kitô hữu và Hồi giáo đang chiến đấu, đã bị xét xử vì số người tị nạn bị nghi ngờ từ chối cung cấp hỗ trợ thêm. Các nhà hoạt động chống tham nhũng lo ngại rằng hơn 30% trong số tỷ đô la đáng lẽ phải được mang đến Indonesia được tiêu thụ bất hợp pháp.

Cơ quan chống tham nhũng của Indonesia cũng cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo. Báo cáo của chính quyền địa phương bán lại gạo và các mặt hàng cứu trợ cho công chúng. Tổ chức Cận cảnh Luky D ه nói: “Tham nhũng trong chương trình viện trợ của Indonesia là khá phổ biến.” “Chúng tôi nghĩ rằng điều này có nhiều khả năng xảy ra ở Aceh vì có quá nhiều quỹ cứu trợ đang chảy. “

– Không có báo cáo về tham nhũng liên quan đến hỗ trợ sóng thần ở Ấn Độ và Sri Lanka, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đó chỉ là vấn đề thời gian. Tiến sĩ SR Srikrishna, một tình nguyện viên của tổ chức viện trợ Anh ở Tamil Nadu, Ấn Độ, nói: “Khi một lượng tiền lớn được đổ vào một khu vực nhất định, tham nhũng rất có thể xảy ra.” — Tổng thống Susilo Bambang Yudo của Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono sẽ chỉ định một quan chức nội các để giám sát và điều phối các hoạt động. Cứu giúp. Yudoyono nói: “Ngay từ đầu, tôi đã nhấn mạnh vào việc quản lý minh bạch và đáng tin cậy tất cả các hỗ trợ tiền mặt.” “Để đảm bảo sử dụng viện trợ nước ngoài đúng cách, chính phủ sẽ trực tiếp theo dõi và kiểm soát quỹ.” Hầu hết các cơ quan viện trợ và các nước viện trợ. Từ chối bất kỳ sự liên quan. Những lo ngại chung về tham nhũng. Bộ trưởng Ngoại giao Úc Alexander Downer cho biết: Chúng tôi biết rất rõ về Indonesia. Chính phủ sẽ lãnh đạo và giúp các chương trình nhân đạo hoạt động tốt ở trong nước và các nơi khác. Các chuyên gia cho rằng tham nhũng là không thể tránh khỏi. John Bude, phát ngôn viên của UNICEF tại Aceh, nói: “Khi chúng tôi đầu tư quá nhiều vào một quốc gia, đây là một vấn đề không thể.” “Có những người xấu ở khắp mọi nơi sử dụng các cơ quan viện trợ để lấy tiền bất hợp pháp, không chỉ Từ Indonesia. “

Hải Ninh (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.