Đức đấu tranh giữa Trung Quốc và Mỹ

Home / Phân tích / Đức đấu tranh giữa Trung Quốc và Mỹ

Kể từ Thế chiến thứ hai, Washington và Berlin đã được liên kết với mạng lưới hợp tác thông qua các giá trị chung, thể chế dân chủ và các thỏa thuận quốc tế.

Hoa Kỳ được cho là góp phần vào việc hiện đại hóa đất nước và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này, trong khi Trung Quốc gần đây đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Năm ngoái, Đức đã xuất khẩu 119 tỷ euro (khoảng 134 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa sang Hoa Kỳ và 96 tỷ euro (khoảng 108 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa cho Trung Quốc. Jorg Kraemer, một nhà kinh tế tại Commerzbank, nói rằng gần một phần năm tổng doanh số thương mại ở Đức đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Mô hình kinh tế định hướng xuất khẩu của Đức đồng nghĩa với nhu cầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Khoảng 28% việc làm của Đức liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến xuất khẩu. Xuất khẩu của Đức gần gũi hơn với Hoa Kỳ và dân số Đức Đức chỉ bằng một phần tư của Hoa Kỳ.

Mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và Trung Quốc đã mang lại lợi ích to lớn cho Đức trong hai thập kỷ qua. Họ đã duy trì đà tăng trưởng ổn định và gần như cung cấp cho mọi người cơ hội việc làm. Ngân sách công lớn cũng cho phép Đức chi hơn 1 nghìn tỷ euro (1,13 nghìn tỷ USD) cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.

“Tại sao chúng ta nên chọn một, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế? Có ai muốn điều đó không?”, Jorg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc cho biết. Cảng 24/4 của Bremerhaven, Đức đã sẵn sàng để xuất khẩu. Nhiếp ảnh: Reuters. Không giống như các nền kinh tế châu Âu khác, mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Đức tương đối cân bằng. Công ty kỹ thuật nổi tiếng của Đức là nguồn cung cấp các nhà máy và thiết bị cơ sở hạ tầng, giúp Trung Quốc trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Cái bắt tay với “người khổng lồ” đang phát triển nhanh chóng cũng cho phép Đức phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tài chính và vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Trung Quốc cũng là một thị trường kỹ thuật số. Một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Đức. Volkswagen đã giao 330.000 xe cho Trung Quốc vào tháng 5, tăng 6% so với năm ngoái và chiếm hơn một nửa doanh số toàn cầu của nhóm.

“Tôi không thể tưởng tượng được những gì mà Volkswagen sẽ có nếu không có Trung Quốc.” Ferdinand Dudenhoeffer, giám đốc Trung tâm nghiên cứu ô tô tại Đại học Duisburg-Essen ở Đức. .

Giám đốc điều hành của Volkswagen Herbert Diess gọi Trung Quốc là “ngôi nhà thứ hai của tập đoàn” và “gần đây đánh giá cao việc xử lý Covid-19 của Bắc Kinh. Tháng trước, Volkswagen đã công bố Sẽ đầu tư 2 tỷ đô la Mỹ vào thị trường xe điện Trung Quốc.

“Đức muốn hợp tác với Trung Quốc. Tham gia vào thị trường là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, ông Mikko Huotari, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Mercator Trung Quốc, nói thêm rằng bất chấp sự phát triển chính trị ở Bắc Kinh, như kế hoạch thực thi luật an ninh ở Hồng Kông, Mục tiêu này sẽ không bị lung lay … Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, mức độ hợp tác kinh tế giữa các nước châu Âu và Trung Quốc khác thấp hơn nhiều so với Đức, và mức độ hợp tác kinh tế giữa Đức và Trung Quốc gấp khoảng ba lần so với Pháp và Ý. Nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng ở Đức. Trong thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã phát triển nhanh hơn Trung Quốc rất nhiều, tăng trưởng khoảng 6-10% mỗi năm. “Trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, Hoa Kỳ phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài. Họ thực sự không còn có các nhà sản xuất máy công cụ chất lượng cao nữa “, Ulrich Ackermann, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đức cho biết. Ngày càng thấp và không hài lòng với các chính sách trước đây của Washington, từ Chiến tranh Iraq đến Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, giám sát bí mật các công dân và lãnh đạo châu Âu bao gồm Thủ tướng Đức Merkel.

Người Đức hiện tin rằng Berlin và Bắc Kinh Mối quan hệ cũng quan trọng như sự hợp tác. Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện hồi tháng trước, chuyên gia cao cấp của Quỹ Berlin Marshall Marik Alberg cũng nhận thấy rằng người Đức “thực sự nghi ngờ giá trị chung của họ với Hoa Kỳ.” – – Đồng thời, các quan chức Đức tỏ ra khó chịu về những hành động này. Trung Quốc thái độ hung hăng trong nhiều vấn đề đối ngoại và thái độ ngày càng kinh ngạc của nó đối với sự đình trệ kinh tế. Văn phòng Merkel bất ngờ tuyên bố rằng tất cả các nhà lãnh đạo đã hoãn hội nghị thượng đỉnh vô thời hạn.o Sự xuất hiện muộn màng của EU và Trung Quốc ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 9 tại Leipzig, Đức.

Lý do được đề cập là mối quan tâm về Covid-19. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết lý do thực sự là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không sẵn sàng ký thỏa thuận đáp ứng nhu cầu đầu tư khổng lồ của châu Âu vào thị trường nước này. Thỏa thuận đã được đàm phán trong bảy năm để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc và bảo vệ vốn của các công ty châu Âu.

Nhiều doanh nhân Đức cho biết họ mất kiên nhẫn, trợ cấp và các rào cản bảo hộ thương mại đối với các rào cản từ Trung Quốc (như áp lực chuyển giao công nghệ), được coi là cái giá phải trả để thâm nhập thị trường lớn nhất thế giới. Một số người kêu gọi Berlin áp dụng thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh như Trump.

Tuy nhiên, sự thất vọng của Berlin chưa được chuyển thành một chính sách cụ thể. Quyết định này có thể “khiến bạn tức giận” và gây ra sự trả thù và tổn hại cho Bắc Kinh. Kinh tế Đức: Điều này được phản ánh trong thực tế là mặc dù áp lực từ Hoa Kỳ, Đức vẫn không từ bỏ Huawei.

Sau chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái, Peter Altmaier, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức, đã gặp người đàn ông thông minh này và thành lập Huawei Yanzhong tại Thượng Hải. Sau một giờ ăn sáng , Altmeyer cho biết, theo cấp độ kinh doanh của Huawei, Đức, ông có thể bày tỏ quan điểm của mình với bộ trưởng phụ trách vụ việc. Jens Hildebrandt, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Đức tại Đức, cũng cho biết các công ty Trung Quốc đã tăng cường điều chỉnh chiến lược tại Trung Quốc, mang lại nhiều sự phát triển và nghiên cứu hơn, trong khi cố gắng rút khỏi chuỗi cung ứng ngắn. Rantt, rút ​​khỏi thị trường Trung Quốc giống như “tự sát kinh tế” của Đức.

“Về tốc độ và tiềm năng tăng trưởng, thị trường nào trên thế giới thực sự có thể thay thế Trung Quốc? Phải không”, ông nói.

Anh Ngọc (Theo “Tạp chí phố Wall”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.