Tương lai của Zimbabwe không chắc chắn khi tổng thống bị quản thúc tại gia

Home / Phân tích / Tương lai của Zimbabwe không chắc chắn khi tổng thống bị quản thúc tại gia

Robert Mugabe, Tổng thống Zimbabwe. Nhiếp ảnh: Rex .

Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe, 93 tuổi, được coi là một anh hùng của nền độc lập dân tộc. Kể từ khi Zimbabwe độc ​​lập khỏi chế độ thực dân Anh, Mugabe đã nắm quyền từ năm 1980. Ông là Thủ tướng đầu tiên của Zimbabwe. Ông phục vụ từ 1980 đến 1987 và là Tổng thống của Zimbabwe từ năm 1987.

Khi nhà lãnh đạo bị quản thúc tại gia vào ngày 15 tháng 11, người dân Zimbabwe đã bị sốc. Những người lính chiếm một vị trí chiến lược quan trọng ở thủ đô Harare và kiểm soát truyền hình quốc gia.

Tuần trước, Mugabe đã loại bỏ một cách tàn nhẫn Emmerson Mnangagwa, phó chủ tịch trụ cột quốc phòng và an ninh của đất nước.

Mangabe (75) là thành viên của Mugabe. Cấp dưới trung thành nhất đã làm việc với anh ta trong nhiều thập kỷ. Nhưng Mnangagwa đã trốn sang Nam Phi sau khi bị sa thải. Ông đã viết một bài bình luận dài năm trang về sự lãnh đạo của Mugabe và tham vọng chính trị của Đệ nhất phu nhân 52 tuổi Grace Mugabe. Ảnh: bulawayo24 .

Mnangagwa và bà Grace đã có một cuộc xung đột kéo dài. Cả hai đều được coi là ứng cử viên tốt nhất để thành công ông Mugabe. Ông Mnangagwa có sự hỗ trợ bí mật của quân đội, họ nghĩ rằng bà Grace là một “người mơ mộng”. Sự sa thải của Mannangewa sẽ cho phép Grace ngồi vào ghế quyền lực.

Sau khi Mannangewa bị cách chức, Tư lệnh quân đội Constantino Chivenga đã tổ chức một cuộc họp báo chưa từng có vào ngày 13 tháng 11 để cảnh báo ông rằng nếu tổng thống tiếp tục làm sạch, ông sẽ can thiệp. Các đảng nội bộ của đảng cầm quyền ZANU-PF.

Kudzai Chipanga, trưởng phái đoàn thanh niên ZANU-PF trung thành với anh ta, xuất hiện trên truyền hình quốc gia vào tối ngày 15 tháng 11, sau khi báo cáo phương tiện truyền thông cho biết anh ta đã bị quân đội bắt giữ.

Chipanga xin lỗi vì đã chỉ trích ông Chiwenga và cảnh báo vị tướng này để cảnh báo ông. Chipanga nói trên TV: “Tôi hy vọng Tướng Chiwenga chấp nhận lời xin lỗi của tôi thay mặt cho Đoàn Thanh niên và bản thân tôi. Chúng tôi vẫn còn rất trẻ, vẫn đang phát triển và học hỏi từ những sai lầm.” Điều này cho thấy quân đội đang nhắm vào đệ nhất phu nhân Những người ủng hộ.

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: AFP. Mặc dù Mugabe và Grace không đưa ra tuyên bố kể từ khi có sự can thiệp của quân đội, nhiều người dân Zimbabwe hy vọng rằng cuộc khủng hoảng này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một tương lai thịnh vượng hơn. — “Tình hình kinh tế của chúng tôi đang xấu đi mỗi ngày và không có việc làm”, Tafadzwa Masango, 35 tuổi, một người thất nghiệp cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng một người Zimbabwe tốt hơn sau này trong kỷ nguyên Mugabe. Chúng tôi rất hạnh phúc. Bây giờ là lúc để anh ấy rời khỏi ghế .

Harare ) Cư dân không quan tâm đến sự hiện diện của quân đội trên đường phố và tiếp tục sinh con như thường lệ. Một nhà báo quốc tế ở Zimbabwe nói rằng không có bất ổn hay bạo loạn, và nhiều người dường như đã chấp nhận giam giữ Tổng thống Mugabe. Xã hội đang theo dõi chặt chẽ giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng hoảng loạn. Vào ngày 15 tháng 11, Liên minh châu Phi đã ban hành một tuyên bố kêu gọi tình hình trông giống như một cuộc đảo chính và kêu gọi quân đội Zimbabwe rút và tuân theo Hiến pháp.

Ông đang ở thời kỳ thuộc địa. Đảng cầm quyền của Zimbabwe yêu cầu giữ bình tĩnh và phản đối trách nhiệm của một nhà lãnh đạo được bầu. – Theo BBC, chính quyền Zimbabwe (quân đội và dân sự) đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng đây không phải là một cuộc đảo chính quân sự. Thuyết phục ông Mugabe ban hành một tuyên bố trong những ngày gần đây để hợp pháp hóa cuộc nổi loạn. Câu hỏi lớn nhất bây giờ là liệu ông Mugabe có đồng ý, nếu bạn đồng ý, bạn sẽ nhận được gì?

Các nhà phân tích cũng tin rằng Mugabe và Quân đội đang đàm phán chuyển giao quyền lực. Derek Mattiszak, một nhà phân tích tại Viện An ninh, nói: “Tôi nghĩ ông Mugabe vẫn có thể ở lại trong nước. Tôi nghĩ họ vẫn muốn giữ anh ấy như một biểu tượng giải phóng dân tộc và tôn trọng anh ấy. “Ở Pretoria, đưa ra phán quyết.

” Nếu ông Robert phải rời khỏi ghế, khó khăn cho gia đình Mugabe là đảm bảo an toàn cho bà Grace. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.