Buộc Nga và phương Tây phải chịu tác dụng phụ

Home / Phân tích / Buộc Nga và phương Tây phải chịu tác dụng phụ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters – Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt với vô số áp lực từ các nhà lãnh đạo lớn của phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh của các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Brisbane. , Úc, cuối tuần trước. Leonid Bershidsky, một nhà văn nổi tiếng, có nhiều phân tích về mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, và ảnh hưởng của Andrew Critchlow, người đứng đầu Kinh tế Viễn thông, về những hành vi này Quan điểm khác nhau đã được đưa ra. Bershidsky trong một bài viết trên Bloomberg View. Tổng thống Nga cho rằng sự chú ý đến chi tiết trong cuộc họp G20 là “thực tế ảo của truyền thông”. Tuy nhiên, sự trở lại sắp tới của anh rõ ràng là một cách để đáp lại những gì anh đã nhận được.

Phương Tây dường như chỉ ra một cách ít thân thiện hơn rằng họ sẵn sàng tách Nga khỏi Nga. Quyết định toàn cầu. Tuy nhiên, thông tin này có thể đi ngược với thực tế vì các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn muốn nói chuyện với Putin. -German Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Chủ tịch Liên minh Châu Âu Jean Claude Juncker, cả hai đều ở Brisbane Tổng thống Nga đã có cuộc hội đàm song song. Tuy nhiên, những biểu hiện khinh miệt và tức giận sẽ chỉ khiến cuộc trò chuyện trở nên khó khăn hơn.

— Ngoài ra, sự hoài nghi của một số nhà lãnh đạo phương Tây nhất định làm tăng ảnh hưởng của ảnh hưởng. Ông Putin đang ở nhà. Họ đã thuyết phục nhiều người Nga rằng sự suy thoái kinh tế ở Moscow và giá dầu giảm là kết quả của sự thù địch. Bossiski nói rằng các nước phương Tây rõ ràng đã đạt được lợi thế ở Putin, bởi vì giá dầu giảm và sự mất giá của đồng rúp có thể gây nguy hiểm cho sự hỗ trợ trong nước của Putin. Nhận xét. “Ở Nga, chúng tôi thậm chí có quyền bày tỏ lòng căm thù ông (Putin)”, phó tổng biên tập nhà báo Nga Dmitriy Sokolov-Mitrich (Dmitriy Sokolov-Mitrich) trong Đã viết trên trang cá nhân của nó. Ông nói: “Nhưng tại cuộc họp G20, ông đã đại diện cho cả nước Nga. Bỏ qua tổng thống còn tệ hơn cả sự khinh miệt đối với chúng tôi.”

Ngoài ra, ông còn bày tỏ sự bất đồng với Putin trong thời gian chiến sự. Các hội nghị tầm cỡ thế giới cũng cho thấy các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và các nước châu Âu không chắc chắn làm thế nào để đối phó với vai trò và vị thế của Nga. -Đặc biệt trong một bài báo trên tờ The Telegraph, Andrew Kritchlow nói rằng nếu hành động của các nhà lãnh đạo phương Tây ở Brisbane là cô lập Putin trên trường quốc tế và khiến ông mất ảnh hưởng ở Nga , Điều đó thực sự sai. Kritchlow nói rằng một quốc gia giành chiến thắng trong trận chiến đẫm máu ở Stalingrad đã trải qua một cuộc phong tỏa kinh tế gần nửa thế kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và sẽ không bao giờ phá vỡ bế tắc với phương Tây.

Sự căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã bao trùm nền kinh tế thế giới. Cuộc họp G20 cam kết đưa quốc gia này tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên hơn 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2018. Tuy nhiên, nếu Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ tám trên thế giới, không thể nổi bật. Krichlow nói: “Các lệnh trừng phạt kinh tế và giá dầu giảm đã bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến Nga, nhưng phương Tây đã dần cảm thấy giá của Moscow bị cô lập.” Trong thập kỷ qua, thương mại giữa Nga và châu Âu đã tăng gần gấp bốn lần. , Đạt khoảng 335 tỷ đô la. Nhiều công ty phương Tây hiện xem Nga là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh và quan trọng. Trước khi lệnh trừng phạt được áp dụng, xuất khẩu sang Nga chiếm 0,6% GDP châu Âu. Nếu không có một đối tác mạnh như vậy, nền kinh tế châu Âu chắc chắn sẽ có tác động.

Trong việc đối phó với nền kinh tế và nền kinh tế, thời điểm thích hợp cho sự ổn định của khu vực đã bị lung lay, và sự khác biệt giữa Nga và phương Tây đã nổ ra. Châu Âu dường như phụ thuộc nhiều vào dầu của Nga hơn nhu cầu của Nga. Châu Âu là một khu vực kinh tế hỗn loạn, và 27 quốc gia vẫn đang tranh luận về việc có nên cùng tồn tại hay không. Trong khi hầu hết các nước châu Âu nên tập trung vào việc giảm thâm hụt ngân sách và chi tiêu công, thì sự cảnh giác chống lại Moscow đã buộc họ phải tăng chi tiêu quốc phòng. Không có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, quân đội châu Âu có thể khôngTương đương với Nga.

Cho đến nay, các lệnh trừng phạt thương mại và đầu tư đã có tác động hạn chế đối với Moscow. Hầu hết các tác động tiêu cực đến từ giá dầu giảm. Dữ liệu mới nhất cho thấy trong quý 3 năm nay, nền kinh tế Nga đã tăng trưởng lại 0,7%.

Vũ khí kinh tế mạnh nhất mà các nước phương Tây đã buộc Putin phải ngồi vào bàn đàm phán là ngoài tầm với. Krichlow tin rằng việc các nước xuất khẩu dầu (OPEC) không cắt giảm sản lượng trong tháng 6 để ngăn giá dầu giảm 28% dường như khiến Putin khó khăn hơn bất kỳ khiếu nại nào. Không có khiếu nại từ các nhà lãnh đạo G20. Lý do là 45% doanh thu ngân sách của Nga phụ thuộc vào doanh số bán dầu và khí đốt. Nếu giá dầu giảm xuống dưới 100 USD mỗi thùng trong một thời gian dài, quốc gia này không thể duy trì tình hình tài chính tốt. . Mặc dù vậy, ông Putin tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh G20 rằng Nga sẵn sàng đối phó với “thảm họa” của giá dầu thô.

Vũ Hoàng (Tóm tắt)

Leave a Reply

Your email address will not be published.