Tại sao người Trung Quốc không muốn sinh con thứ hai?

Home / Phân tích / Tại sao người Trung Quốc không muốn sinh con thứ hai?

Bất chấp sự nới lỏng của chính sách sinh sản, nhiều người Trung Quốc vẫn không muốn có con. Cuối năm 2013, Trung Quốc chính thức nới lỏng chính sách một con. Nếu cha mẹ là con một, cặp vợ chồng được phép sinh con thứ hai. Theo báo cáo của “Washington Post”, quyết định này là một bước quan trọng trong việc hạn chế phá thai bắt buộc và trẻ em bị bỏ rơi. Điều này đã xảy ra trong 35 năm thực hiện nghiêm ngặt chính sách một con ở nước này. Nhiều người Trung Quốc không vội vàng sinh con thứ hai. Giáo sư Zheng Zhenzhen thuộc Viện Kinh tế Dân số và Lao động cho biết, ít hơn 2% các cặp vợ chồng Trung Quốc tin rằng chính sách kế hoạch hóa gia đình của chính phủ là lý do duy nhất để có con. — Khi Trịnh và đồng nghiệp yêu cầu cặp vợ chồng có một đứa con nuôi một đứa trẻ khác, trước tiên họ bày tỏ thái độ muốn có một đứa con khác. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự chuẩn bị vật chất của đứa trẻ thứ hai, tất cả những người được hỏi đều thay đổi suy nghĩ và chỉ muốn có một đứa con. Và các dịch vụ chăm sóc trẻ em đắt tiền, và thời gian làm việc dài. Ông Trịnh nói: “Khi chúng tôi hỏi bao nhiêu tiền là đủ, tất cả họ đều thấy rằng dù họ kiếm được bao nhiêu tiền thì dường như là không thể.” Vấn đề ở đây không phải là chính phủ thiếu hỗ trợ cho việc chăm sóc trẻ em. Người già hoặc gia đình, nhưng sau một thế hệ chính sách một con, cha mẹ Trung Quốc nhận ra rằng sẽ có con thoải mái hơn. rất nhiều. Mặc dù sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong vài thập kỷ qua, hạnh phúc ở đây vẫn phụ thuộc vào gia đình. Người già chăm sóc trẻ em, trẻ em chăm sóc người già và cha mẹ không cần nhiều sự tham gia.

Giáo sư Trịnh nói rằng mặc dù một số dân cư biết giá trị của chính trị. Những người khác ở Trung Quốc ghét nó. Tuy nhiên, sinh con đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong một thế hệ. Một nhà nghiên cứu trong nhóm Trịnh nói rằng chính phủ không nhất thiết phải có chính sách kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt vì các cặp vợ chồng không có động lực để có thêm con.

— Khi chính sách này được thực thi, tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm xuống, trích dẫn các cơ chế giáo dục, kỳ vọng công việc và chi phí sinh hoạt. Đây cũng là một hiện tượng phổ biến ở các quốc gia khác ở Đông Á.

Cha mẹ Trung Quốc tin rằng có con là cách duy nhất để nuôi dạy chúng. Ảnh minh họa: Businese Insider

“Do suy thoái kinh tế, cùng với suy nghĩ chậm chạp và việc nhà, dân số Hoa Kỳ đã tăng lên mức thấp nhất kể từ Đại suy thoái (1930). Nhưng chính phủ đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ.” Cộng tác viên Lauren Sandler (Lauren Sandler) cho biết ông chuyên về việc sinh con. Cha mẹ Trung Quốc tin rằng đứa trẻ duy nhất sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của các thành viên trong gia đình, để họ có điều kiện tốt hơn để tham gia vào xã hội. Cho dù cha mẹ sống với nhau hay gia đình giàu hay nghèo, chỉ có trẻ em có xu hướng có trình độ học vấn và kiến ​​thức chuyên môn cao. Việc tài nguyên, thời gian và năng lượng của gia đình cộng đồng không thể bị phân tán chỉ bởi một đứa trẻ là lý do cho hiện tượng này. Tony Falbo, một nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Texas, nói: “Cha mẹ Mỹ muốn con cái họ hạnh phúc, trong khi người Trung Quốc muốn chúng thành công.” Falbo đã thực hiện nghiên cứu chính sách tại Đại học Texas trong nhiều năm. Trẻ em Trung Quốc và tác động xã hội liên quan của họ.

Nghiên cứu về dân số của Ma Xiaohong tại Viện nghiên cứu dân số Bắc Kinh cho thấy 60% các cặp vợ chồng nói rằng chính sách một con của đất nước sẽ không ảnh hưởng đến quyết định sinh con. Đồng thời, 40% còn lại cho rằng đây là yếu tố ít quan trọng nhất. Theo thứ tự, các yếu tố quan trọng khác là tiền lương, nuôi dạy con cái, nhà ở và nghề nghiệp.

“Mọi người đều nghĩ rằng có con là cách duy nhất để sinh con thành công. Đôi khi tôi muốn có thêm một đứa con, nhưng khi tôi nghĩ rằng chỉ có một đứa con vì lợi ích của gia đình, tôi không muốn”, Ma Xiaohong nói. “Con trai tôi đã thi tốt trong kỳ thi – một phụ nữ trẻ khác nói rằng cô ấy và bạn trai thấy thú vị khi có hai đứa con, nhưng cô ấy biết rằng ngay cả khi tôi có thể làm điều đó, tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. “Cônói chuyện. “Đối với tôi, tôi muốn sống một cuộc sống khác với bố mẹ tôi. Tôi muốn trở thành một người phụ nữ chuyên nghiệp. Tôi sợ làm bà nội trợ và một người mẹ bình thường. Đây không phải là điều tôi muốn.” – Dương Dương (Theo ” Bưu điện Washington”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.