Vụ đánh bom mạnh nhất đã giết chết IS là cuộc tấn công của Mỹ vào Triều Tiên

Home / Phân tích / Vụ đánh bom mạnh nhất đã giết chết IS là cuộc tấn công của Mỹ vào Triều Tiên

Quân đội Hoa Kỳ đã thử bom GBU-43 – Vào ngày 13 tháng 4, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng GBU-43 lần đầu tiên, đây là một trong những quả bom không hạt nhân mạnh nhất trên thế giới và tấn công phiến quân của khu bảo tồn. Nhà nước Hồi giáo (IS) ở vùng núi Afghanistan. – Nhà phân tích an ninh quốc gia CNN Peter Bergen (Peter Bergen) nói rằng quả bom GBU-43 do Mỹ thả xuống Afghanistan đã giúp Washington đạt được hai mục tiêu. Điểm đến quan trọng. Hoa Kỳ đã bảo đảm với đồng minh Afghanistan rằng họ sẽ không bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, đồng thời truyền tải một thông điệp quan trọng tới Triều Tiên. GBU-43 đã tới Afghanistan để tiêu diệt IS, điều này thậm chí còn gây ngạc nhiên cho những người phát triển các lý thuyết chống đối, như Tướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA. Học thuyết chống nổi dậy của Mỹ luôn tin rằng các vũ khí như GBU-43 chưa bao giờ được coi là một công cụ hữu hiệu cho quân nổi dậy, bởi vì mục tiêu cuối cùng của phong trào chống nổi dậy là để có được phong trào nổi dậy. Theo nhà bình luận Andrew Peek, trong những năm qua, khi các tướng lĩnh ngày càng hiểu rõ, theo nguyên tắc này, các quy tắc chiến đấu của Mỹ ở Afghanistan đã thắt chặt. Nắm bắt người dân địa phương là một thành tựu họ phải đạt được, không phải lãnh thổ.

Có một ngoại lệ đối với các quy tắc này, áp dụng cho các yếu tố SI và Pakistan bị chôn vùi trong các hang động và đường hầm ở vùng núi Nangarhar giữa biên giới Afghanistan không được người dân địa phương chấp nhận.

Kể từ khi thành lập chi nhánh IS ở Afghanistan vào năm 2014, các tổ chức nổi dậy đã trở thành các tổ chức cực đoan gớm ghiếc. Đặc biệt ở đất nước này, nó phải được xây dựng trên núi, không được thông cảm với nhiều bộ lạc địa phương và bị quân đội Mỹ, phiến quân Afghanistan và Taliban tấn công theo thời gian.

Tổng tư lệnh Mick Nicholson, Quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan hiểu điều này. IS ở Afghanistan không có đủ sức mạnh và tầm ảnh hưởng, và là mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ. Do đó, thực sự không cần thiết phải sử dụng GBU-43 và các quả bom lớn khác để tấn công phiến quân. Theo Pique. ISIS thấy mình trong một tình huống nguy cấp ở Iraq và Syria, nơi sinh của tổ chức khủng bố khét tiếng này. Một khi ISIS bị giết ở hai quốc gia Trung Đông này, hài cốt của họ ở Afghanistan chắc chắn sẽ tan rã.

Các chiến binh ISIS ở Afghanistan sẽ bén rễ trong các hang động trên núi. Ảnh: YouTube

Kể từ khi Tổng thống Obama ra lệnh rút quân khỏi nước này, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh Afghanistan của họ ngày càng giảm, điều này tạo cơ hội cho phong trào Taliban tăng cường. Với giá trị chiến thuật lớn, việc sử dụng bom GBU-43 ở Afghanistan đã giúp Mỹ trấn an các đồng minh ở một mức độ nào đó, do đó cho thấy Mỹ vẫn đang tích cực tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố. Các biện pháp bao gồm sử dụng vũ khí mạnh nhất.

Thông tin cho Triều Tiên

Hoa Kỳ đã chứng minh sức mạnh của cái gọi là “bom mẹ” này đang bị căng thẳng. Theo báo cáo của NYD DailyNews, các nhà phân tích coi Washington là một cú đá phạt chống lại Bình Nhưỡng.

Nhà bình luận đỉnh điểm cho rằng GBU-43 không được thiết kế để tiêu diệt quân nổi dậy nhỏ ở Afghanistan. Ông được sinh ra trong Chiến tranh Iraq với mục đích phá hủy các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất, tương tự như Triều Tiên bị buộc tội sở hữu và phát triển để chuẩn bị cho vụ thử bom hạt nhân thứ sáu. Hai ngày trước khi Triều Tiên tổ chức sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành, Hoa Kỳ đã sử dụng một quả bom làm nổ tung tàu điện ngầm lần đầu tiên. Bình Nhưỡng thường tổ chức các vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa vào dịp này. Tình báo Mỹ cũng tuyên bố rằng Triều Tiên đã ném một thiết bị hạt nhân vào đường hầm và phát nổ vào ngày 15 tháng Tư.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của quân đội GBU-43 Mỹ ở Afghanistan trong bài phát biểu. Triều Tiên là một “vấn đề” và nhấn mạnh rằng “vấn đề này sẽ được giải quyết”. Tuyên bố của Trump đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, Mỹ sẽ có hành động quân sự chống lại Triều Tiên. Cuộc không kích này có thể là một minh chứng cho công cụ mà Hoa Kỳ sử dụng để cho Triều Tiên thấy sức mạnh của những kẻ thù mạnh mẽ của mình. Triều Tiên có thể sử dụng điều này để loại bỏ hệ thống vũ khí ẩn dưới đáy đường hầm với hy vọng hy vọng của Bình Nhưỡng.Đồng ý xuống nước trước khi “dằn mặt” này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm trung tâm nghiên cứu quân sự. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, nhà bình luận “USA Today” David Jackson nói rằng bom GBU-43 khó có thể mang lại sự răn đe cho Hoa Kỳ vì tướng Hàn Quốc có thể dễ dàng nhận ra nó. Ngoài việc vận chuyển máy bay hạng nặng (như C-130), Hoa Kỳ không còn cách nào khác để ném bom GBU-43 vào các mục tiêu. Những máy bay tự vệ này không đủ khả năng bay trên hệ thống phòng không dày đặc của Triều Tiên, khiến nó khó tồn tại trước khi tiếp cận mục tiêu.

Jackson nói rằng Triều Tiên luôn thể hiện thái độ kiên quyết đối với quân đội. Hoa Kỳ từ chối các biện pháp. Mặc dù áp lực từ phương Tây và Trung Quốc, rất có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo. Ông nói: “Trong tương lai, chúng tôi có thể tiếp tục chứng kiến ​​màn trình diễn căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.