Thử nghiệm của Trung Quốc đã được hai thế kỷ

Home / Phân tích / Thử nghiệm của Trung Quốc đã được hai thế kỷ

Jaime Flor Cruz là cựu phóng viên của tạp chí Time (Bắc Kinh), một chuyên gia chính trị xã hội học Trung Quốc, sống ở Trung Quốc từ năm 1971, tốt nghiệp Khoa Lịch sử của Đại học Bắc Kinh, và gần đây đã xuất bản hai bài báo Bài báo về vụ kiện tụng, được gọi là “Thế kỷ của Trung Quốc – Bo Xilai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, người đã từng là chính trị gia nổi tiếng nhất của Trung Quốc, nhớ lại một phiên tòa khác trong đó Flore Cruz theo dõi tin tức. Đầu những năm 1980, một nhóm gồm bốn người đã bị xét xử. Phiên tòa xét xử cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông Jiang Jiang và ba thành viên. Jiang Qing đứng ra khỏi các diễn viên với tư cách là thủ lĩnh chính của Trung Quốc do mối quan hệ thân thiết với Mao Chủ tịch .– – Tuy nhiên, chỉ một tháng sau cái chết của Mao, năm 1976, Gang of Four và thuộc hạ của nó đã bị bắt và buộc tội. Do các tội nghiêm trọng, bao gồm vụ giết Mao Chủ tịch và kế hoạch tổ chức một cuộc nổi dậy vũ trang .

Hua Trong hơn bốn năm, “băng đảng bốn người” đã bị xét xử. Tuy nhiên, nó đáng để chờ đợi các nhà quan sát. Đây được coi là một phiên tòa quy mô lớn trong thế kỷ này, các chi tiết liên quan đến âm mưu chính trị kịch tính và có lệnh Những từ không thể quên.

Hơn 600 người, chủ yếu là quan chức chính phủ, người đại diện của người dân, thành viên gia đình và bị cáo của bị cáo. Một số ít nhà báo Trung Quốc được chọn đã được mời tham dự phiên tòa. Các nhà báo quốc tế không được phép tham dự. Một nỗ lực to lớn và vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc. Thế giới đã đưa tin.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc không thoát khỏi bóng tối của thời kỳ trước, hệ thống chính trị vẫn còn hỗn loạn, và truyền thông bị kiểm soát chặt chẽ. Nó tồn tại gần hai tháng. Các nhà báo quốc tế phải phụ thuộc rất nhiều vào thông tin chính thức từ các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc và các cảnh quay truyền hình hiếm hoi. Các cựu phóng viên đã dành cả đêm để xem các trích đoạn từ tuyển tập CCTV Trung Quốc với các đồng nghiệp Trung Quốc. Phân tích tình hình thực tế đằng sau thí nghiệm, tìm các nguồn không chính thức và cung cấp thông tin thú vị và thông tin trạng thái. Giống như trường hợp Bo Xilai gần đây, vụ án “Gang of Four” đã thu hút nhiều sự chú ý hơn, vượt quá mong đợi của mọi người và mang lại Có nhiều điều bất ngờ. Trong phiên tòa, nữ diễn viên đã bào chữa cho tội phản quốc của mình, nói rằng mọi việc cô làm đều được ủy quyền bởi Mao Chủ tịch.

“Tôi là con chó của Chủ tịch Mao”, Jiang Qing trước vành móng ngựa Hét lên. “Anh ta nói với tôi rằng ai đang cắn tôi, tôi đang cắn tôi. “

Khi nói câu cuối cùng trước tòa, người phụ nữ 66 tuổi nói rằng cô” sẵn sàng chết “để đấu tranh cho chồng và ông chủ của mình.

Đầu năm 1981, Jiang Zheng Qing bị kết án tử hình, nhưng bản án của anh ta đã bị hoãn lại hai năm và sau đó bị kết án chung thân. Sau một vài năm, cô ta đã tự sát dưới sự quản thúc tại gia.

Xem thêm: Jiang Qing đã bác bỏ cáo buộc của “Phiên tòa thế kỷ” Jiang Qing- Phiên tòa xét xử thế kỷ của Trung Quốc

Tính minh bạch hay không? -Sau phiên tòa xét xử của Bo Xilai tuần trước, Fro Cruz muốn biết liệu phương pháp thử nghiệm này có thay đổi so với vụ án Jiang Zhengtai 30 năm trước không. Chuyên gia đại học David Zweig cho biết: “Trên thực tế, thử nghiệm kéo dài năm ngày này hấp dẫn và thực tế hơn tưởng tượng. Hầu hết mọi người mong đợi các thử nghiệm bị hạn chế. Thông qua các tuyên bố và diễn đạt bằng lời nói. Nhưng bị cáo Sylvie đã xuất hiện nhiều lần tại tòa và phải đối mặt với các nhân chứng trong một thời gian dài. Về vấn đề này, chính Sylvie đã cảm ơn tòa án, đặc biệt là thẩm phán trưởng.

“Thẩm phán là một người tốt nghiệp luật lần này, không giống như chủ tịch của Jianghua. Nhà sản xuất phim Li Weijia nói rằng trong phiên tòa xét xử bốn thành viên băng đảng, anh ta từng là một người lính Changan.” Ngoài ra, Bo Xi còn là một người lính Changan. ” Lai cũng thuê luật sư bào chữa cho mình và gia đình, thay vì chỉ định họ. Điều này đã không xảy ra trong thử nghiệm 30 năm trước.

Chính quyền Trung Quốc đã công bố những bức ảnh, băng video và đoạn trích trên tài khoản truyền thông xã hội Sina Weibo ch, ca ngợi phiên tòa là “công khai và công khai”.o Mọi người đang theo dõi

“Đây là một bước tiến lớn,” nhà khoa học chính trị Victor Gao nói. “Nó cho thấy sự nhiệt tình của chính phủ và cho thấy rằng nó không có gì để che giấu. Nó giúp tăng tính minh bạch và là một dấu hiệu tốt cho cải cách tư pháp và chính trị hơn nữa.” — sự thật được lựa chọn – nhưng, các nhà quan sát Người ta tin rằng lệnh dùng thử chỉ được tiết lộ một phần và các quảng cáo trên Weibo phải chịu sự giám sát chặt chẽ.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tập trung vào các sự kiện có chọn lọc,” ông nói. Donald Clarke là giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington. “Nội dung được xuất bản trên Weibo không phải là một phiên bản hoàn chỉnh.” – Clark cũng nói rằng ngày đầu tiên và ngày thứ hai và những ngày tiếp theo, thông báo của khán giả đầy đủ và phong phú hơn. . Ông nói: “Dường như ai đó đang quyết định không cung cấp thêm thông tin.” Phóng viên chồng chất và chụp bức ảnh đầu tiên của Bo Xilai trên màn hình. Tài khoản Weibo của tòa án. Ảnh: South China Morning Post – Chỉ 19 nhà báo Trung Quốc “đáng tin cậy” được phép vào tòa án. Các nhà báo quốc tế và nhiều bên quan tâm khác một lần nữa phải tìm kiếm các nguồn bên ngoài để lấp đầy khoảng trống thông tin trên tòa án Wei Weibo.

Thông tin chính được công bố Trên thực tế, điều này cũng tốt cho Bo Xilai. Trong phiên tòa cuối cùng vào sáng 26/8, Bo Xi đã đưa ra nhận xét cuối cùng, gần nửa tiếng, lâu hơn nhiều so với thời gian tòa án tuyên bố. -Silver giải thích rằng phản bác này là do họ nợ 17 “áp lực lớn”. Bị quản thúc tại gia và thẩm vấn trong vài tháng. Sau khi Bo Xi nói xong, gia đình năm người của anh đứng dậy và vỗ tay, rồi nói: “Được rồi, Hai Lai. Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ bạn.”

— Mặc dù chúng tôi có thể không hiểu được qua Weibo Toàn bộ sự thật, nhưng Li Weijia tin rằng thử nghiệm này cũng đã mở ra những hy vọng mới. “Chúng ta có thể cảm thấy một phần của những gì đã xảy ra trong phòng xử án, đặc biệt là khi Bo Xilai từ chối buộc tội ông ta với thẩm phán và người thân của mình.”

Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ và tiến bộ đáng kể của hệ thống tư pháp trong những năm qua. Cải cách, nhưng một số điều ở Trung Quốc đã không thay đổi.

Ví dụ, vào năm 1981, các tòa án Trung Quốc rất thờ ơ với việc tuyên bố các vụ án có ý nghĩa lịch sử. Các thủ tục tố tụng trong “phiên tòa xét xử phản cách mạng Limbiu và Jiang Zheng”, và bị cáo đã bị tuyên là có tội “phản cách mạng” trước khi xem xét. .

Ba mươi năm sau, không ai muốn dự đoán rằng Bo Xilai sẽ được tha bổng. Các cuộc điều tra trước đây đã xác nhận rằng phiên tòa này rõ ràng là có tội.

Đối với Bạc Hy Lai, nhà quan sát cho rằng chính quyền Trung Quốc rất thận trọng. “Họ muốn Bo xấu hổ với phần còn lại của cuộc đời và không có cơ hội trở lại chính trị. Tuy nhiên, họ không muốn nổi tiếng, họ chỉ muốn hoàn thành công việc nhanh chóng và bắt đầu một trang mới.” Ông Gao nói. Cho đến nay Tất cả các chuyên gia nói rằng tòa án sẽ tuyên bố bản án có tội. “Đáng tiếc cho những người nhận tội, trừng phạt nghiêm khắc đối thủ”, đây là nguyên tắc hướng dẫn các trụ cột của hệ thống tư pháp Trung Quốc. Câu sẽ như thế nào

Vũ Hà (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.