Hai nhiệm vụ sau khi Thủ tướng Abe giành chiến thắng

Home / Phân tích / Hai nhiệm vụ sau khi Thủ tướng Abe giành chiến thắng

Theo Kyodo News, Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do đã giành được 324 ghế tại Hạ viện, đánh bại rất nhiều Đảng Dân chủ đối lập. Đảng Dân chủ Tự do có 290 ghế và Đảng Xiaoming có 35 ghế.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm qua. Nhiếp ảnh: Reuters – Với hơn hai phần ba số ghế trong Hạ viện, liên minh cầm quyền sẽ có lợi thế thông qua các dự luật cần thiết. Thông qua chiến thắng này, Thủ tướng đã củng cố vị trí và uy tín của mình trong chính trị Nhật Bản.

“Abe đã tăng cường chính trị gia có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của mình. Ông đã rất thành công trong một chính sách luôn bị ảnh hưởng bởi xu hướng cử tri”, Yuka Hayashi của Wall Street Journal nói.

Thúc đẩy kinh tế Abe – Với nền kinh tế Nhật Bản suy thoái trong hai quý liên tiếp, Thủ tướng Abe quyết định giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử. Ông nói rằng cuộc bầu cử này từng là một cuộc bỏ phiếu chung về các chính sách kinh tế của chính phủ.

“Mọi người đã công nhận những thành tựu của chính phủ trong hai năm qua”, Thủ tướng Abe nói. Thể hiện sau khi chiến thắng. “Abenomics vẫn chưa kết thúc.” Abenomics là chiến lược của nó để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản, bao gồm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và “ba mũi tên” của cải cách kinh tế cấu trúc.

Các nhà phân tích nói rằng cải cách kinh tế là phần quan trọng nhất nhưng cũng là phần khó khăn nhất trong Abenomics, và chứa đựng nhiều trở ngại. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là nhiệm vụ chính của nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Abe. “” Shinzo Abe đề xuất nhiều cải cách cần thiết, từ mở nông nghiệp đến bảo hiểm y tế cho Hiệp. “Công ước hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương” (TPP) đã ký với Hoa Kỳ và mười quốc gia khác, “Thời báo tài chính” dẫn lời giáo sư Ito Takashi của Đại học Tokyo. Sau cuộc bầu cử, ông sẽ phải đầu tư vốn chính trị để lãnh đạo các chính sách trên. “

Áp lực cử tri là thách thức lớn nhất của Thủ tướng Abe. Tỷ lệ cử tri lần này chỉ là 52%, thấp hơn 7 điểm so với cuộc bầu cử hai năm trước. Nhiều cử tri cũng nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài bầu cử cho Đảng Dân chủ Tự do.- — Thời báo New York đã trích dẫn “Tôi đã bỏ phiếu không phải vì Abenomics, mà bởi vì các đảng chính trị khác không đáng để tôi bỏ phiếu.” Masashi Shibata, một cử tri Nhật Bản 38 tuổi. – Một người khác của chính phủ mới Thách thức đến từ những người bảo thủ của Đảng Dân chủ Tự do. Toeos Harris, một chuyên gia Nhật Bản từ Công ty Tư vấn Tình báo Teneo, sẽ không được bầu lại làm Nghị sĩ bảo thủ. Thủ tướng Abe có nhiều, nhưng họ sẽ ủng hộ thành công hơn nữa. , Nhưng tương lai của thỏa thuận phụ thuộc phần lớn vào tình hình ở Washington. “Tổng thống Obama vẫn có quyền đàm phán bên ngoài Quốc hội.”

Tăng cường lực lượng quân sự-Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm trong cuộc họp APEC. Ảnh: “Thời báo New York”

Chiến thắng chung của ngày hôm qua được coi là sửa đổi của Thủ tướng Abe Hiến pháp và cơ hội củng cố một mục tiêu dài hạn khác để thúc đẩy quân sự. Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ hội đàm vào năm 2015 để sửa đổi Luật Quốc phòng. Vào tháng 7, Tokyo đã quyết định nới lỏng các hạn chế về chính sách quân sự và cho phép Do đó, Nhật Bản tham gia vào trận chiến để bảo vệ các đồng minh của mình. Do đó, nếu bị tấn công, Nhật Bản có thể hỗ trợ các quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ít nhất.

“Trong mọi trường hợp, tôi sẽ bảo vệ cuộc sống của người dân và hòa bình ở Nhật Bản. Là thủ tướng, tôi đảm nhận trách nhiệm nặng nề. Theo quyết định này, Nội các đã thông qua quyết định này. AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói. Tuy nhiên, kết quả bầu cử cũng tạo ra một số trở ngại nhất định cho chính sách quân sự của Shinzo Abe. Đặc biệt, trong dự án thành lập căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Nhật Bản, bốn thành viên của Đảng Dân chủ Tự do tỉnh Okinawa đã bị các ứng cử viên phe đối lập đánh bại. Trong cuộc bầu cử tháng 11 ở tỉnh Okinawa, ứng cử viên LDP cũng thất bại.

Chính sách đối ngoại của Abe sẽ đối mặt với những thách thức lớn trong năm 2015, kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Đây là vấn đềLịch sử nhạy cảm và gây tranh cãi về quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc-Hàn Quốc – Vào cuối năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản đã đến thăm đền Yasukuni, nơi lưu giữ 2,5 triệu người Nhật bị giết trong Thế chiến thứ hai. Bao gồm hàng chục tội phạm chiến tranh. Chuyến thăm này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hai nước đã chỉ trích Abe trong quá khứ vì che đậy tội ác của chế độ quân sự Nhật Bản.

Trong khoảng cách giữa cuộc họp APEC vào tháng 11, Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức các cuộc hội đàm, đánh dấu một bước tiến. Trong quan hệ song phương, nhưng các nhà phân tích tin rằng do sự khác biệt sâu sắc, tương lai của quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc vẫn còn đầy bất trắc.

“Khoảng cách giữa hai nước quá xa để hòa giải, nên Dương Tây Vũ, cựu nhà ngoại giao Trung Quốc, nói:” Tại các cuộc họp như vậy, không thể nói về việc thiết lập mối quan hệ thân thiết. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.