Các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ rất khó hồi sinh

Home / Phân tích / Các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ rất khó hồi sinh

Năm 1991, Thượng viện Philippines đóng cửa căn cứ quân sự ở Subic, căn cứ quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ vào thời điểm đó, Thượng nghị sĩ Agapito Aquino đã tràn đầy xúc động nói điều mà hầu hết mọi người đều biết. Nước này tin rằng Philippines là “một bình minh mới cho đất nước.” Người Philippines sau đó chia tay tàu USS Bellowood, dẫn đến việc những người lính thủy quân lục chiến Mỹ cuối cùng rời Vịnh Subic, Okinawa vào tháng 11/1992. Aquino, việc rút quân của người Mỹ khỏi Căn cứ Hải quân Subic và Căn cứ Không quân Clark gần đó, là một hành động giải phóng đất nước khỏi sự kiểm soát của chủ sở hữu thuộc địa. -Nhưng bây giờ người Philippines lại muốn chúng. Người Mỹ hồi hương quân đội của họ đến Vịnh Subic để tăng cường khả năng đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Ở phía tây vịnh Subic, tàu chiến Trung Quốc phong tỏa bãi cạn Scarborough, ngư trường giàu có nhất thế giới, cách bờ biển Philippines chưa đầy 200 hải lý.

Tháng này, Manila đã cung cấp bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng các bãi cạn với các công trình kiên cố trên đó, giống như họ đã làm trên nhiều đảo và bãi đá khác trên khắp Biển Đông. Ở phía nam, các tàu bán quân sự của Trung Quốc đã đuổi theo tàu thám hiểm của Philippines ở Hạt Rong. (Bãi biển này là chủ quyền của Việt Nam, nhưng Philippines và Trung Quốc cũng có chủ quyền) -Trung Quốc mời Philippines cùng hành động và khẳng định họ không xây dựng các công trình kiên cố ở Scarborough, nhưng Philippines vẫn cảm thấy bị cưỡng chế. Sợ Trung Quốc là tâm lý chung, và các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đưa lính Mỹ trở lại Subic và các khu vực khác của đảo quốc này.

Về mặt kỹ thuật, quân đội Hoa Kỳ có thể quay trở lại Subic bất cứ lúc nào. Chính quyền thành phố Subic hiện quản lý vịnh như một cảng tự do, duy trì các tòa nhà mái tôn từng được quân đội Mỹ sử dụng. Căn biệt thự – thường là một công trình xây dựng đàng hoàng với cửa sổ hướng ra biển – vẫn được cho thuê. Các thương gia Hàn Quốc đã thuê một số ngôi nhà để trang trí cho đẹp. Người Hàn Quốc đến đây để đầu tư vào lĩnh vực điện tử và đóng tàu.

Sân bay Subic thừa sức chứa. Đường băng của nó đủ lớn để chứa các máy bay ném bom hạng nặng, nhưng giờ đây nó chỉ có thể được sử dụng cho các cuộc đổ bộ hạng nhẹ của máy bay phản lực công ty tư nhân hoặc máy bay du lịch và thể thao – cảng của Mỹ nơi tàu sân bay cập cảng vẫn trống, mặc dù câu lạc bộ du thuyền sang trọng xung quanh nó. Tàu tỷ phú bay vào cuối tuần – nhưng trên thực tế, không dễ để đưa lính Mỹ trở lại đây. Sự thiếu đơn giản giải thích cho sự hồi sinh quân sự của Trung Quốc. Nước này hiện có một hạm đội hiện đại, tàu ngầm hạt nhân, tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu tàng hình. Đây chính là điều mà các chiến lược gia người Mỹ ở châu Á phải tính đến.

Để bắt đầu xây dựng lại căn cứ, người dân Philippines đã phải sửa đổi luật cấm quân đội nước ngoài thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trong nước. Tất nhiên, người Mỹ không nhất thiết phải quan tâm. Một đế cố định có thể dễ dàng trở thành một con vịt gắn vào tên lửa của Trung Quốc. Ngoài ra, các căn cứ quân sự rất tốn kém. Trong bối cảnh cắt giảm ngân sách như hiện nay, chi phí ký kết hiệp ước hữu nghị với nước này sẽ giảm đi, để quân đội Mỹ có thể vào sân bay hoặc cảng của nước này nếu cần thiết. Về quân sự, Hoa Kỳ “cần không gian chứ không cần nền tảng”. Điều quan trọng là trong lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng, phải xử lý mọi hành động gây rối quân sự của Mỹ ở châu Á để tránh kích động Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết đại dương này, bao gồm nhiều đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn. Khu vực này không chỉ là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines, mà còn là đối tượng tranh chấp chủ quyền với nhiều nước ASEAN khác. Hoa Kỳ không có lập trường trong tranh chấp này, nhưng một khi nổ ra thì vẫn có thể rơi vào xung đột. Từ Nhật Bản đến Australia, Bắc Kinh hiện bị bao vây bởi các liên minh quân sự của Mỹ. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc không phải là Liên Xô. Bắc Kinh có vũ khí ngoài quân sự,Là đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, đây là điểm đến quan trọng cho đầu tư của các công ty ô tô, máy bay và bán lẻ của Mỹ. Chủ tịch Cơ quan Thành phố Subic Garcia cho biết, một trong những phương án được cân nhắc là thành lập một phi đội Không quân Philippines tại sân bay này để làm căn cứ hỗ trợ cho Không quân Mỹ. Căn cứ Subic vẫn là cảng cho tàu hải quân Philippines, trong khi việc tiếp cận tàu chiến Mỹ bị hạn chế. Quyền sử dụng này có thể được gia hạn.

Hoa Kỳ cũng đã bổ sung hai tàu tuần duyên cũ cho Subic từ những năm 1960 như là “nhà”. Những con tàu này rõ ràng là không xịn, như một cựu dân biểu Philippines phàn nàn, nhưng hai con tàu này hiện là tàu chiến hiện đại và lớn nhất trên đảo, dẫn đầu tàu tuần tra. Cuộc điều tra có thể bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Giữa hai nước đã có một hiệp ước phòng thủ chung và quân đội Mỹ cũng đã giúp quân đội Philippines tiêu diệt các phần tử Hồi giáo trên đảo Mindanao phía nam. Tuy nhiên, với tư cách là căn cứ quân sự lớn nhất thế giới ở Subic, những ngày hỗn loạn có thể chỉ lặp lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bất kể Hoa Kỳ và Philippines đã đạt được những gì sau các cuộc đàm phán đang diễn ra. -Mitch Schranz, một tuyên úy quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, là một trong những người Mỹ cuối cùng rời Subic vào năm 1992. Sau đó, anh kết hôn với một người Philippines. Schranz nhớ lại cái đêm mê man, khi tàu sân bay Mỹ quay trở lại Subic sau khi đi biển vài tháng, hàng nghìn thủy thủ đã “lạc lối” và lao vào quán bar nghe nhạc thâu đêm. — “Bầu không khí lúc đó giống như ngày 4 tháng 7, lễ hội năm mới và lễ hội Carnival vậy.” Schranz nhớ lại.

Để phục vụ cho mối quan hệ được tạo ra trong đêm tiệc, trong thời gian này, Subic cũng mở một trường học mang tên “Bridal School” dành cho những phụ nữ Philippines cố gắng làm quen với cuộc sống Mỹ và sử dụng máy bỏng ngô để học. Vào thời điểm đó, người Mỹ sử dụng tới 30.000 công nhân địa phương, tất cả đều được trả lương cao. Những người Philippines lớn và giàu có thậm chí còn tổ chức các trò chơi bowling của riêng họ.

Khi căn cứ ở Subic đóng cửa, “có một vị tướng buồn,” Sharanz nói. “Sau 100 năm tồn tại-một lần và cho tất cả-mọi thứ đã biến mất.”

Anyang (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.