Trump không thể ký lệnh trừng phạt Nga

Home / Phân tích / Trump không thể ký lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN .

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật trừng phạt mới đối với Nga. Theo CNN, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật vào tuần trước để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trump tuyên bố rằng ông đã quyết định ký dự luật, ngay cả khi “vẫn còn những kẽ hở lớn và rõ ràng có vi phạm hiến pháp.” Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái của Trump đã nhen nhóm hy vọng cải thiện quan hệ với Nga và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh quyền lực của tổng thống. ABC News nói rằng việc ký luật trừng phạt Nga chắc chắn sẽ phá hủy hình ảnh quốc tế của Tổng thống Trump. Việc trừng phạt các luật mà ông gọi là “sai lầm nghiêm trọng” cho thấy tổng thống Hoa Kỳ không có khả năng theo đuổi chương trình nghị sự của riêng mình.

Trump muốn cải thiện quan hệ. Cuộc điều tra này cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, khiến mục tiêu càng trở nên xa vời. Giới quan sát cho rằng sau khi ký luật trừng phạt Nga, Trump buộc phải có lập trường cứng rắn hơn với Moscow vì nếu phản đối Tổng thống Mỹ, ông sẽ hứng chịu sự tức giận của các nhà lập pháp hai bên.

Dự luật đã được cả hai bên thông qua. Hạ viện Hoa Kỳ và Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua với đa số áp đảo, vì vậy ngay cả khi ông Trump từ chối ký, Quốc hội có thể biến nó thành luật mà không cần sự chấp thuận chung. Hệ thống.

Kể từ khi quốc hội thông qua, dự luật trừng phạt của Nga đã nằm trên ghế tổng thống trong gần một tuần. Thông thường, bất cứ khi nào một dự luật hoặc lệnh hành pháp được ký kết, Tổng thống Trump sẽ gọi điện cho rất nhiều quan chức chính phủ và mời giới truyền thông đến làm chứng. Nhưng hôm qua, luật trừng phạt của Nga đã được ký trong bí mật, không có phóng viên và không có máy quay. Sau khi ký dự luật, Nhà Trắng chỉ đưa ra hai thông báo từ Tổng thống Hoa Kỳ.

Trump từ lâu đã tự hào thừa nhận rằng ông là một nhà đàm phán “ngoại hạng”, nhưng khi ông không hài lòng với khuôn mặt của mình, ông đã ký Đạo luật trừng phạt Nga. Stephanie March của ABC News bình luận rằng ông trừng phạt Nga và còng tay cô. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Nga Vla tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức vào tháng trước trong cuộc gặp Kimir Putin. Ảnh: Reuters.

Ngoài trừng phạt Nga, luật này còn nhắm vào Iran và Triều Tiên, đồng thời nó cũng “bóp nghẹt” Tổng thống Mỹ trong các quyết định liên quan đến Nga. Hiện tại, một trong những nỗ lực của họ là dỡ bỏ hoặc trừng phạt Nga . Hạn chế các biện pháp trừng phạt. Những điều áp đặt lên Matxcơva phải được Quốc hội thông qua.

Đây được Mỹ coi là đòn giáng nặng nề đối với Nga vì luật áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực năng lượng, vũ khí và công nghiệp. Điều này tạo ra một nguồn thu nhập quan trọng cho Moscow. – Các nạn nhân của vi phạm nhân quyền, tham nhũng và các cá nhân, tổ chức hỗ trợ chính phủ Syria khi mua súng cũng lo ngại. Luật cũng trừng phạt bất kỳ ai đầu tư hoặc đóng góp vào việc tư nhân hóa các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Nga vượt quá 10 triệu USD trong vòng một năm, có thể sinh lời. Lợi ích cho viên chức.

Luật liệt kê 12 biện pháp trừng phạt có thể có và yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ thực hiện ít nhất 5 biện pháp trừng phạt đối với các vấn đề nêu trên, chẳng hạn như đóng băng tài sản, thu hồi thị thực Mỹ hoặc cấm xuất khẩu từ Hoa Kỳ cho các cá nhân theo sản phẩm bị xử phạt và tổ chức. –Adam Smith, Giám đốc phụ trách các vấn đề đa phương của Hội đồng Bảo an, quốc gia do Tổng thống Barack Obama lãnh đạo, cho rằng dự thảo luật của Quốc hội đã “trói tay Tổng thống” và là điều “chưa từng có tiền lệ”.

Tuy nhiên, ông nói, chính quyền Trump vẫn có thể thành công trong việc giải thích và trừng phạt họ muốn. Smith nói: “Có những chiến thuật trì hoãn. Các nhà điều hành luôn có cách để không tuân thủ luật và không vi phạm luật”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.