“ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Home / Phân tích / “ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Lee Jae-yong đã chuẩn bị hàng chục năm để tiếp quản Samsung, Samsung là một đế chế do ông nội và cha của ông, một đế chế công nghệ tạo ra. Tuy nhiên, ngay cả sau cái chết của cha mình, Lee Kin-hee, chủ tịch Samsung Electronics, người con duy nhất của ông vẫn có thể phải đợi một thời gian nữa mới có thể dẫn dắt trở lại. Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa các phiên tòa liên quan đến tội danh tham nhũng và gian lận kế toán đã mở đường cho bất động sản. Bất chấp những lời phủ nhận nhiều lần, Li vẫn có thể phải ngồi tù một lần nữa nếu bị kết tội.

Lee Jae-yong rời tòa án Seoul vào đầu tháng 6. Samsung ít nhất có thể hoãn việc bổ nhiệm Lee vào vị trí chủ tịch của Samsung Electronics cho đến khi kết thúc phiên tòa đầu tiên trong vài tháng tới. Mục đích của động thái này nhằm tránh tình trạng tổng thống vừa nhậm chức đã phải ngồi tù. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động trong vài tháng mà không có chủ tịch.

“Tôi nghĩ Li Mingbo sẽ được thăng chức vào đầu năm sau. Anh ta có thể chỉ đợi cho đến khi vụ hối lộ kết thúc.” Lee Sang-hun, nhà phân tích tại HI Investment & Securities. Samsung từ chối bình luận về điều này, cũng như không tiết lộ ai sẽ giữ chức chủ tịch hoặc khi nào sẽ được bổ nhiệm.

Vì mọi người vẫn không hài lòng nhất với chaebol trong vài năm qua, ngày chính thức kế vị của Lee là rất nhạy cảm. . Những phản ứng tiêu cực này một phần xuất phát từ các cáo buộc hối lộ chống lại Lee, và vụ việc sau đó đã được đệ trình lên Tổng thống Park Geun-hye.

Tháng 2 năm 2017, anh ấy bị tạm đình chỉ công tác. Bị tạm giam gần một năm để điều tra xem ông này có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng chính trị rúng động Hàn Quốc hay không. Lee bị cáo buộc chi hàng chục triệu USD vào quỹ phi lợi nhuận do Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, sở hữu, để được chính phủ chấp thuận về vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của ông trong đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

– Ngoài ra, tài sản của Lee cũng phức tạp bởi thuế thừa kế mà gia đình sẽ phải trả. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Li Jianxi là 20,7 tỷ USD, có nghĩa là gia đình có thể phải trả khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế. Để duy trì quyền kiểm soát, hãy trả thuế bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu. Do đó, gia đình họ Lee có thể nộp thuế trong vòng năm năm.

Zhang Haijin, một giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng sự thay thế của Lee có thể tồi tệ hơn. Ông nói rằng việc bổ nhiệm một chủ tịch tạm thời của đội ngũ quản lý Samsung sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Vì bằng cách này công ty sẽ có cấp lãnh đạo cao hơn trong việc ra quyết định.

“Tôi nghĩ Li nên làm chủ tịch ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, anh ấy phải đưa ra quyết định,” Giáo sư Zhang nói. Không thể coi nhẹ Samsung. Tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức từ Apple và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Họ cũng gặp khó khăn về giá của chip nhớ. Zhang cho biết, ông Li không cần phải lãnh đạo một đơn vị kinh doanh nào vì đã có các giám đốc chuyên nghiệp. Điều này hoàn toàn khác với tình hình những ngày đầu khi Li Kunxi lên nắm quyền. Cố chủ tịch Samsung đã đi sâu vào các lĩnh vực quan trọng.

“Ông ấy không phải là một Li Kunxi khác vì Samsung có nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp hơn. Ông ấy nên là một chủ tịch khác. Cùng với cha tôi,” Zhang nói. — Mặc dù vậy, các vấn đề pháp lý của Lý có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm, trong năm nay, các cáo buộc hối lộ và tham nhũng sẽ được xem xét lại và đầu năm sau sẽ đưa ra quyết định về vụ án gian lận kế toán mới sẽ được xét xử vào năm 2007. Tháng 1 năm 2021 sẽ kéo dài trong vài tháng.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, những trường hợp này không phân biệt đối xử với họ như nhiều nước. Lee Jianxi đã bị kết án hai lần và được ân xá hai lần, và chủ tịch của SK Group cũng bị kết án tù. . Vào năm 2013, và sau đó trở lại công ty vào năm 2016.

Tú Anh (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.