“Thượng viện kỳ ​​lạ” thách thức nỗ lực của Biden

Home / Phân tích / “Thượng viện kỳ ​​lạ” thách thức nỗ lực của Biden

Lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói với Joe Biden khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ chuẩn bị: “Bạn là một người bạn thực sự và một đối tác đáng tin cậy. Thật vinh dự khi được phục vụ bạn. Chúng tôi sẽ nhớ bạn”. Từ chức và ôn lại những kỷ niệm giữa họ.

Khi Biden bị giải tán trước khi Thượng viện từ chức, một loạt nhà lập pháp khác của Đảng Cộng hòa đã ca ngợi Biden không mệt mỏi. Họ gọi Biden là một “vĩ nhân”, “tôn kính Chúa và nhân từ”, “một người yêu nước chân chính với nghị lực vô hạn và sức hút không thể chối cãi.” Tất nhiên, nơi mà Biden từng biết rất rõ giờ đây dường như trở thành một nơi xa lạ, không còn thân thiện và hiệu quả như thời tổng thống trước đây. Vài ngày sau khi Biden kêu gọi thống nhất trong bài phát biểu nhậm chức, lãnh đạo hai đảng không đạt được đồng thuận về các quy tắc hoạt động cơ bản, và Thượng viện lâm vào bế tắc. Joe Biden (có) và Mitch McConnell (Mitch McConnell) tại Thượng viện Capitol Hoa Kỳ, Washington, tháng 1 năm 2015. Ảnh: AFP.

“Tôi hoài niệm về cách chúng ta làm việc cùng nhau. Bây giờ, Thượng viện đã không làm gì cả”, Harry Reid, cựu lãnh đạo Thượng viện Dân chủ đã nghỉ hưu năm ngoái, nói. Năm 2016 gợi nhớ đến Quốc hội Hoa Kỳ trong những năm 1970 và 1980.

Biden đã từng là thượng nghị sĩ trong 36 năm và đã phục vụ trong Nhà Trắng 8 năm. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chính phủ cũng như hiểu biết sâu sắc về các thủ tục lập pháp và cộng đồng chính trị. Tuy nhiên, bình luận viên Lisa Lerer của tờ “New York Times” đặt câu hỏi liệu họ có còn “kịp thời” hay không, bởi khi Biden đề cập đến hợp tác lưỡng đảng, nhiều đảng viên Dân chủ đã lặng lẽ quay đi. — Trong bốn năm qua, hơn một phần tư số ghế của Thượng viện đã thay đổi các đảng phái, bao gồm năm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, người đã ca ngợi Biden tại một sự kiện vào tháng 12 năm 2016. Nhiều thành viên mới đã gia nhập Thượng viện vào thời điểm mà tình hình chính trị cực kỳ phân cực của cựu Tổng thống Donald Trump. Họ chưa bao giờ đưa ra một quyết định tích cực hơn tại Thượng viện.

Một số cộng tác viên thân cận với Biden tin rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 trên Đồi Capitol do những người ủng hộ Trump gây ra đã dẫn đến những thay đổi tích cực hơn trong Đảng Cộng hòa và khuyến khích các nhà lập pháp hợp tác. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Trump trong đảng vẫn tồn tại.

Nhà bình luận Lerer nhấn mạnh rằng mặc dù sự tín nhiệm của chủ nghĩa Trump giữa tất cả các bên đã giảm, nhưng nó không biến mất. bạo loạn. Bằng chứng cho thấy hàng loạt quan chức, lãnh đạo địa phương và cử tri Đảng Cộng hòa vẫn tin vào cáo buộc gian lận bầu cử của Trump và coi Biden như một tổng thống bất hợp pháp.

Theo Lele, họ đe dọa sẽ đe dọa những nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc hợp tác với Biden, đồng thời làm phức tạp các tính toán chính trị của các thành viên Quốc hội, bao gồm cả một số người sẽ tranh cử Thượng nghị sĩ Ohio Rob Portman và Alaska vào năm tới. Thành viên của Lisa Merkowski. Bao gồm các nhà lập pháp trung lập, những người đã giúp phát triển kế hoạch kích thích đã được phê duyệt của Trump vào cuối năm ngoái. Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thượng viện, Roy Blunt, cho biết đây không phải là ngân sách có thể thương lượng.

“Chúng tôi vừa thông qua một kế hoạch trị giá hơn 900 tỷ đô la Mỹ. Trước mắt, tôi sẽ không xem xét một kế hoạch mới”, nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Utah nói ngay sau khi Biden nhậm chức phóng viên.

Khó khăn trong hợp tác giữa hai bên cũng bắt nguồn từ chính những người theo Đảng Dân chủ của Biden. Sau bốn năm trong nhiệm kỳ của Trump, nhiều đảng viên Dân chủ không còn sẵn sàng thỏa hiệp trong chương trình nghị sự. Tiếng nói chính của đảng đang thúc đẩy thông qua kế hoạch giải cứu Covid-19 được đề xuất của Biden thông qua ngân sách, điều này sẽ cho phép dự luật chỉ nhận được 51 phiếu bầu do Thượng viện thông qua thay vì 60 phiếu thông thường. -Đồng thời, cựu Thượng nghị sĩ Reid kêu gọi Biden không nên dành quá nhiều thời gian để làm hài lòng các đồng nghiệp cũ của Đảng Cộng hòa. Giống như nhiều đảng viên Dân chủ khác, Reid cũng muốn Biden bãi bỏ luật “cản trở”, cho phép các đảng chính trị có quyền tranh luận không bị gián đoạn. Sư phụ đã đạt được mục tiêu của mình với đa số trong Thượng viện.

Chính viễn cảnh này đã khiến lãnh đạo đảng Cộng hòa McConnell lo lắng và khiến ông từ chối ký thỏa thuận tổng thống.Thượng viện sẽ hành động cho đến khi đảng Dân chủ đảm bảo rằng các quy tắc vẫn không thay đổi. Về cơ bản, bình luận viên Lerer cho rằng động thái này nhằm bảo toàn lợi thế đa số cho NDP, ngay cả trước khi cuộc chiến pháp lý khốc liệt bắt đầu. Biden thường thận trọng trong việc loại bỏ các chướng ngại vật. Có hệ thống, mặc dù khả năng này vẫn còn bỏ ngỏ trong những tháng cuối cùng của chiến dịch. Một số thành viên Đảng Dân chủ tin rằng các cuộc biểu tình của McConnell có thể đã khiến Biden thay đổi ý định vì ông rất muốn rơi vào tình trạng trì trệ chính trị. – Theo như tôi biết, Joe Biden, ông ấy sẽ rất kiên nhẫn và cố gắng làm cho Thượng viện hoạt động. giống như trước đây. Tôi không lạc quan lắm “, Reid nói. -Anh Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published.