“ Phiến quân ” – bị tình nghi thực hiện các hoạt động khủng bố ở Indonesia

Home / Phân tích / “ Phiến quân ” – bị tình nghi thực hiện các hoạt động khủng bố ở Indonesia

Bahrun Naim được xác định là kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: British Broadcasting Corporation (BBC) -Tại cuộc họp báo ở Phủ Tổng thống sau hàng loạt vụ đánh bom, cảnh sát thủ đô Indonesia cho biết, tại thủ đô Jakarta, tướng Tito Karnavian đã có 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 kẻ tấn công. Có liên hệ với phiến quân Syria tự xưng là Nhà nước Hồi giáo.

Do đó, bộ não của những kẻ khủng bố Indonesia luôn là kẻ thực thi chính, và chính Bahrun Naim, kẻ được gọi là “kẻ nổi loạn trí thức” đã bị kết án tù. Theo New York Times, Java ở tỉnh Tây Java đã vượt biên giới Syria để gia nhập ISIS.

7 năm trước, Naim chỉ là một kỹ sư máy tính, sở hữu một quán cà phê Internet chính thức ở thị trấn nhỏ Solo, một cơ sở hoạt động ở phía đông. Một tổ chức Hồi giáo cực đoan Indonesia do ông trùm Abu Wardah Santoso (MIT) cầm đầu. Trong một blog trên Internet, Naim tự mô tả mình là một “nhà báo tự do” chuyên về Hồi giáo, tập trung vào chính trị, chiến lược và tình báo. Naim cũng nói rằng anh sinh năm 1983.

Năm 2010, Naim bị bắt tại nhà riêng vì tình nghi tham gia vào mạng lưới khủng bố. Năm 2011, anh ta bị kết án 3 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng tòa án phán quyết rằng không đủ bằng chứng để truy tố Naim về tội khủng bố. Kể từ đó, Naeim trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới quân nổi dậy Hồi giáo trên khắp Solo và Trung Java.

Sau khi Naim ra tù năm ngoái, anh ta rời Indonesia đến Syria để gia nhập ISIS và trở thành Nhà nước Hồi giáo. Thủ lĩnh của Nhóm Katibah Nusantara (Đội Chiến đấu Quần đảo Mã Lai) tập hợp hơn 500 chiến binh từ Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan và hành động từ ISIS raqqa.

Katibah Nusantara đã tấn công vào lãnh thổ Syria do người Kurd kiểm soát vào tháng 4 năm ngoái, đặt nền tảng cho việc tuyển mộ thêm các chiến binh và những người ủng hộ từ các cộng đồng Hồi giáo Mã Lai châu Á ở Đông Nam Á. — Theo các chuyên gia chống khủng bố Indonesia, với việc mở rộng quân đội và khu vực, nhóm Katibah Nusantara (Katibah Nusantara) sẽ có ảnh hưởng ngày càng lớn đến sự lãnh đạo của ISIS, và EI trong khu vực ngày càng được quan tâm. Đông Nam Á.

Các nhân viên tình báo Indonesia tin rằng sau khi Naim đến Syria, anh ta đã đóng một vai trò rất tích cực trong khu vực. Tuyển dụng chiến binh và lập kế hoạch nhiệm vụ. Người lao động ở Indonesia. Người ta nói rằng một người Uyghur ở Tân Cương, Trung Quốc, đã bị bắt ở ngoại ô Jakarta vào tháng trước và anh ta đã nhận tiền do Naim gửi. Naim ngồi tù vì sở hữu vũ khí trái phép. Ảnh: Anekainfounik

Nhà chức trách Indonesia cũng tin rằng Naim có quan hệ mật thiết với Santoso, thủ lĩnh phiến quân khét tiếng trong khu vực solo. Vai trò của Naim có thể là liên lạc viên giữa đội MIT của Santoso và quân ISIS ở Trung Đông.

Kẻ tấn công

Cái gọi là “những kẻ nổi loạn thông minh” thường được đề cập trong blog của anh ta. Ca ngợi các cuộc tấn công khủng bố do ISIS thực hiện, đồng thời khuyến khích và thu hút các nhóm phiến quân khác trung thành với ISIS. Ông cũng xuất bản nhiều bài báo về việc chế tạo các thiết bị nổ. Trong một bài báo xuất bản vào tháng 8 năm ngoái, Naim đã thúc giục “con sói đơn độc” của Solo nổi dậy chống lại Indonesia.

“Hãy trở thành một con sói đơn độc độc nhất vô nhị, sử dụng tre, bật lửa, cát, dao và thậm chí cả đá để thể hiện lòng trung thành của bạn với những thứ của quá khứ. Trời đất sẽ chứng kiến ​​xem lời thề trung thành của bạn có đúng không.”

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2015, Naima đã viết một bài báo ca ngợi “tính kỷ luật, khả năng lập kế hoạch và sự sẵn sàng hy sinh” của kẻ khủng bố cha, những người bị tấn công bởi Vụ thảm sát Paris. “Tại sao những cuộc tấn công này lại truyền cảm hứng đến vậy? Thứ nhất, vì có quá nhiều thương vong ở Paris. Thứ hai, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch cẩn thận về mục tiêu, thời điểm và kết thúc”. Nem nói: “Các chiến binh tinh nhuệ đã sử dụng máy bay đánh bom liều chết để mang chúng. Không bị bắt. Naim nhấn mạnh: “Nem đã liên lạc với một phóng viên Reuters qua mạng xã hội Telegram vào ngày 24/11, nói rằng anh ấy có đủ người ủng hộ để hành động ở Indonesia. Chúng tôi chỉ cần đợi thời điểm thích hợp”. Các phòng chat này đã bắt đầu được tổ chức vào tháng trước . Lần đầu tiên đứng lên và thảo luận về vấn đề này. Một nhà tư vấn bảo mật ẩn danh cho biết, “Tổ chức của cuộc tấn công đang diễn ra”Jakarta cho biết.

Các quan chức chống khủng bố của đất nước ước tính rằng có ít nhất 1.000 phần tử khủng bố đang hoạt động rải rác trên khắp Indonesia. Cảnh sát đã nghe lén hành tung của hàng chục nghi phạm trên đảo Java, những kẻ có liên quan đến việc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào dịp Giáng sinh và năm mới. Một kẻ khủng bố tham gia cuộc tấn công vào Jakarta. Ảnh: Agence France-Presse-Cảnh sát phát hiện có vô số nghi phạm đã nhận tiền và hỗ trợ từ Naim, bao gồm vật liệu để đánh bom, thắt lưng tự sát và chiến thuật khủng bố. Theo Canavian, Naeim đã lên kế hoạch tấn công Jakarta từ lâu và có nguyện vọng trở thành “thủ lĩnh” của ISIS ở Đông Nam Á.

Nhà hoạt động Hồi giáo Sidney Jones (Sidney Jones) của Viện Phân tích Chính sách Xung đột Jakarta, Anh cảnh báo rằng dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh chính phủ, nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố tương tự ở Paris, Indonesia đang gia tăng.

Bà Jones nhấn mạnh rằng Naeim đã kêu gọi những người ủng hộ trong nước bắt chước các chiến thuật, kế hoạch, mục tiêu, sự phối hợp và “lòng dũng cảm.” Máy bay ném bom Paris. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng vì năm kẻ tấn công đã bị giết trong một vụ nổ bom ở Jakarta, chỉ có hai dân thường thiệt mạng và những người ủng hộ Naim vẫn chưa có được kỹ năng và trình độ chuyên môn này. Vai trò của người lính từ xa là đưa cái chết trở về quê hương Indonesia của anh ta. Ông viết: “Ở Syria, điều đó rất tốt. Điện, nhà ở, nước và mọi thứ đều miễn phí. Dịch vụ của ISIS rất tốt và rẻ hơn nhiều so với Indonesia”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.