Bất chấp các cuộc không kích của Mỹ, máy đánh bạc ISIS vẫn hoạt động

Home / Phân tích / Bất chấp các cuộc không kích của Mỹ, máy đánh bạc ISIS vẫn hoạt động

Quang cảnh nhà máy lọc dầu của ISIS sau cuộc không kích của Mỹ. Ảnh: Agence France-Presse – Việc kiểm soát tài nguyên dầu mỏ đã đưa Nhà nước Hồi giáo (IS) trở thành tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử. Đây là lý do khiến Mỹ và các đồng minh mở nhiều đợt không kích vào các mỏ và nhà máy dầu kể từ cuối tháng 9. Nhưng hai tuần đã trôi qua, và một câu hỏi lớn vẫn được đặt ra: Liệu cuộc bầu cử Mỹ có thực sự thành công trong việc bóp nghẹt “con ngỗng vàng” của ISIS? -Theo một số báo cáo, ISIS kiếm được khoảng 2 triệu đô la Mỹ từ việc buôn bán bất hợp pháp dầu thô và dầu tinh luyện mỗi ngày. Doanh thu từ dầu mỏ và các hoạt động bất hợp pháp khác đã ổn định khả năng tự cung tự cấp của ISIS. Tuy nhiên, theo chính sách đối ngoại, đến lượt mình, các cuộc không kích của IS và các mỏ dầu của tổ chức này cũng có thể gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng mỏ dầu của IS.

Hai tuần sau khi kế hoạch “suy yếu và Lầu Năm Góc phát động chiến dịch” Tiêu diệt IS “, có thông tin cho rằng Trung tâm Chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công khoảng 16 nhà máy lọc dầu di động, một bộ phận quan trọng trong cỗ máy kiếm tiền của đất nước-nhưng The Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chưa theo dõi tác động của các cuộc không kích này đối với hoạt động sản xuất dầu của IS, nhưng thực tế vẫn là như vậy, theo người phát ngôn của ISIS, dữ liệu chính thức sẽ được cung cấp trong thời gian sớm nhất. Lầu Năm Góc ước tính đại khái rằng mỗi nhà máy lọc dầu di động có thể sản xuất 300 đến 500 thùng các sản phẩm tinh chế như dầu diesel mỗi ngày. Cuộc tấn công bằng bom của quân đội Mỹ đã quét sạch khoảng 8.000 thùng dầu đã qua chế biến, tức là một nửa trong số 18.000 thùng dầu mà các chuyên gia tin rằng IS có thể sản xuất trong một ngày. – -Trong cuộc tấn công dầu mỏ, Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập của họ đã cắt giảm. Nhằm tước đoạt khả năng kiếm tiền của bọn khủng bố, đồng thời giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho các hoạt động của nhóm và những người kiểm soát- “một nửa của tinh dầu mỏ sẽ gây ra vấn đề cho tập đoàn “, chính sách đối ngoại trích lời Cơ quan Cố vấn Chatham House ở London Theo lời của Valerie Marcel, một chuyên gia dầu khí ở Trung Quốc,” Nếu thiếu nhiên liệu ở tất cả những nơi dưới sự kiểm soát của nó, ISIS sẽ không có khả năng duy trì sự ổn định của quân đội của mình. Nếu công tác hậu cần quân đội bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Ngoài ra, các hoạt động quân sự đầy tham vọng của ISIS, bao gồm các cuộc tấn công bạo lực vào các thành phố và thị trấn ở khu vực Kobani gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và việc sử dụng các cơ sở quân sự hiện đại đã khiến nhóm này phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp nhiên liệu. Luay al-Khatteeb, Giám đốc Viện Nghiên cứu Năng lượng Iraq, cho rằng xe chạy dầu chắc chắn sẽ cản trở sự phát triển của nó. Ông ước tính tổng lượng dầu tinh luyện mà IS yêu cầu (bao gồm cả dầu dùng để phát điện và vận chuyển nhân viên) vào khoảng 170.000 đến 200.000 thùng mỗi ngày, vượt xa khả năng sản xuất. Trong nhóm. Ngoài các cuộc không kích, các hành động nghiêm khắc gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cản trở hoạt động khai thác dầu của ISIS. Sau khi làm ngơ trước các hoạt động buôn lậu dầu xuyên biên giới của ISIS, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xóa các ranh giới này. Theo báo cáo, do các biện pháp nghiêm khắc của Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động buôn lậu dầu đã giảm 80% ở một số khu vực.

Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng về các hoạt động quân sự. Hoa Kỳ đã hoàn toàn ngừng các hoạt động bất hợp pháp của ISIS. Đế chế kinh doanh dầu mỏ. Tờ Wall Street Journal dẫn lời một chiến binh IS cho biết, bất chấp các biện pháp quân sự, hoạt động sản xuất và lọc dầu vẫn tiếp tục.

Về lý thuyết, ISIS cũng có thể xây dựng lại các nhà máy lọc dầu bị hư hỏng. Theo Marcel, chỉ cần tổ chức khủng bố có đủ trang thiết bị, nhà máy kiểu này có thể được sửa chữa trong vòng 10 ngày với chi phí xấp xỉ 230.000 USD.

Các quan chức ngân khố thừa nhận rằng việc tiêu hủy dầu quy mô nhỏ của các thương gia khó hơn nhiều so với việc theo dõi doanh thu tài chính bất hợp pháp của ISIS. Các cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ tuyên bố bằng cách tấn công ISIS trên đất liền rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ đảm bảo rằng tất cả các hoạt động có lợi của ISIS sẽ bị đàn áp vĩnh viễn. — Vũ Hoàng (Chính sách Đối ngoại)

Leave a Reply

Your email address will not be published.