Tại sao mối quan hệ Mỹ-Cuba phải mở ra một chương mới

Home / Phân tích / Tại sao mối quan hệ Mỹ-Cuba phải mở ra một chương mới

Việc bình thường hóa quan hệ Mỹ – Trung đã đạt được một mốc quan trọng. Alan Gross, một nhân viên cứu trợ người Mỹ, từng bị giam giữ ở Havana trong 5 năm, được thả và trở về nhà. Cuba cũng trả tự do cho một nhân viên tình báo Mỹ đã bị bắt 20 năm trước. Đáp lại, Washington cũng thả 3 nhân viên tình báo Cuba.

Di sản của Tổng thống Obama – Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại tang lễ của Chủ tịch Nelson Mandela vào tháng 12 năm 2013. Ảnh: Reuters -Đây là kết quả của 18 tháng đàm phán bí mật giữa hai nước, chủ yếu dưới sự lãnh đạo của Canada và được sự ủng hộ của Giáo hoàng Francis. Đức Thánh Cha đã chủ trì vòng đàm phán cuối cùng tại Vatican. Sau đó, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi và đạt được thỏa thuận về việc trao đổi tù nhân và đại sứ quán.

“Ngày nay, Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để làm sống lại lịch sử của mình, mở ra một con đường mới trong quan hệ với Cuba và thiết lập quan hệ với Cuba. Nhân dân Cuba đã đạt đến một tầm cao mới”, theo một tuyên bố từ Nhà Trắng. … Cuba đã từng là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Caribe, nhưng mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi nhanh chóng sau Cách mạng Cuba năm 1959. Năm đó, Fidel Castro và những người cách mạng của ông đã lật đổ chế độ của nhà độc tài thân Mỹ Fulgencio Batista. Trong hai năm tiếp theo, sau khi Cuba quốc hữu hóa các công ty tư nhân lớn, bao gồm cả các công ty của Mỹ, quan hệ giữa hai nước đã bị gián đoạn. Đáp lại, Washington quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và ra lệnh cấm vận kinh tế. Trong Chiến tranh Lạnh, Cuba đã tìm kiếm sự an toàn từ đối thủ của Mỹ là Liên Xô. -Theo Paul Haven, cựu Cục trưởng Cục Thông tin của Chính quyền Palestine tại Havana, đây là thời điểm thích hợp để bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước, bởi Tổng thống Obama muốn xây dựng di sản chính trị của riêng mình, còn Tổng thống Raul Ka Stro hy vọng cải thiện nền kinh tế. Obama nói: “Chúng tôi sẽ chấm dứt hàng thập kỷ thực hành lạc hậu đã không thúc đẩy lợi ích của chúng tôi. Ngược lại, chúng tôi sẽ bắt đầu bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước”. “Cả người Mỹ và người Cuba đều không được sinh ra trước khi hầu hết chúng ta được sinh ra. . Hưởng lợi từ các chính sách nghiêm ngặt được thực hiện. ”Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa có thể gặp một số trở ngại nhất định, đặc biệt là khi Obama cần Quốc hội chấp thuận để thông qua lệnh cấm vận. Theo BBC, áp lực lớn nhất đến từ các dân biểu ở Florida, nơi tập trung cộng đồng người Cuba nhập cư sau năm 1959. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart chỉ trích: “Bất cứ khi nào có thể, các chế độ chống lại lợi ích của Mỹ sẽ bị chỉ trích. Hai năm còn lại của nhiệm kỳ Obama sẽ không dễ dàng. Chủ tịch Trung tâm Julia Sweig nói:” Đảng Cộng hòa thống trị cả Thượng viện và Hạ viện Những người đại diện- “Cuối cùng chúng ta cũng có một vị tổng thống đưa ra những quyết định đúng đắn vì lợi ích của Hoa Kỳ, danh tiếng của Hoa Kỳ ở Mỹ Latinh và của người dân Cuba.” Một đánh giá về các nghiên cứu Mỹ Latinh dưới sự bảo trợ của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ.

Khát vọng phát triển của Cuba

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (trái) và anh trai của Raul Castro. Ảnh: Associated Press-Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thiết lập một loạt các biện pháp cải cách kinh tế và xã hội kể từ khi ông lên làm anh trai vào năm 2006. Chính sách mới cho phép người dân có quyền mua bán bất động sản, thành lập doanh nghiệp tư nhân, thuê nhân công và dễ dàng hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, do khó khăn tài chính của đất nước, những nỗ lực cải cách của Havana đang gặp trở ngại. Theo dự báo của chính phủ, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cuba năm nay chỉ là 1,4%. Nhiều công ty tư nhân mới thành lập phải đóng cửa, và nền kinh tế không thể thu hút đầu tư nước ngoài. – Đồng thời, giá dầu thế giới liên tục giảm trong những tháng gần đây đã tác động tiêu cực. Cuba, Nga và Venezuela là các nước tài trợ chính. Cựu đại sứ Anh tại Cuba, Paul Webster Hare, nói: “Cuba khẩn cấp cần ngoại hối mạnh, trong khi Nga và Iran bị trừng phạt, và Trung Quốc là một đối tác khó khăn”.Nó sẽ nhanh chóng mở ra như một nguồn cung cấp ngoại tệ mới cho Hoa Kỳ. “.

Lượng kiều hối hàng năm gửi về Cuba đạt 2 tỷ USD, chủ yếu là từ Mỹ. Nếu các biện pháp trừng phạt kinh tế được nới lỏng, lượng kiều hối sẽ tăng hơn nữa.” đã tăng. Các chuyên gia nhận định: “Xì gà và rượu của Cuba sẽ theo chân du khách quay trở lại Hoa Kỳ.” Chủ tịch Raul Castro tuyên bố nghỉ hưu sau năm 2018. Sau khi nhà lãnh đạo rút lui khỏi chính trường, Cuba đang trên đà cải cách tốt. – “Đây là Raul Castro, chỉ huy thứ hai của Cách mạng Lịch. Một lịch sử có ảnh hưởng mạnh mẽ ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất”, ông Alzugare kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.