Sự cô đơn của Iran đối với Liên hợp quốc

Home / Phân tích / Sự cô đơn của Iran đối với Liên hợp quốc

Các quan chức Mỹ nói rằng hãy tiêu diệt khả năng này. Sau vụ tấn công ngày 14/9, khói bốc lên từ một nhà máy dầu ở thành phố Abu Kek của Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters.

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng vụ tấn công cũng khiến Tổng thống Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) từ bỏ việc tổ chức một cuộc họp “hòa giải” giữa Tehran và Washington để ngăn chặn quân đội cuộc xung đột. . Le Drian nói: “Cuộc gặp giữa Trump và Rouhani không phải là chủ đề chính. Ưu tiên bây giờ là liệu chúng ta có thể quay trở lại đường ray hạ cấp hay không”. Zarif cũng cho biết rằng Trump đã quyết định vào ngày 20 tháng 9. Quyết định trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran. đã đóng cửa đàm phán giữa hai nước, khiến các tổ chức quốc tế gần như không thể làm ăn với ngân hàng.

Theo nhà bình luận Sanger, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo biết rất rõ rằng nhà máy dầu tấn công ông về cơ bản đã thay đổi tình hình này. Cuối cùng, ông đã có cơ hội ngăn chặn nỗ lực của châu Âu nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Vào ngày 22 tháng 9, Pompeo tiếp tục chỉ trích Iran với cáo buộc chính phủ là “khát máu” và phát động chiến tranh. Ông nói: “Khi các lệnh trừng phạt ngày càng sâu sắc, Iran sẽ khó can thiệp và gây ảnh hưởng ở Trung Đông.” Ngoại trưởng Zarif cho biết trong bài phát biểu của Đại Quân trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25/9 rằng Tổng thống Rouhani sẽ đưa ra thông báo. Liên quan đến “Liên đoàn Hy vọng”, nhiều nước được kêu gọi tham gia, trong đó có các nước Ả Rập theo dòng Sunni coi Iran là kẻ thù, vì đích đến là “tự do hàng hải và an ninh năng lượng.” Tuy nhiên, đề xuất không nên thu hút các quốc gia. -Sự cô đơn và bế tắc ở Iran năm nay hoàn toàn trái ngược với tình cảnh của Tổng thư ký Đại hội đồng năm ngoái. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Ranger Zarif và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini đã công bố kế hoạch về một hệ thống thương mại châu Âu nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Trump không để ý quá nhiều đến Iran trong cuộc họp năm ngoái, điều này có thể do lo ngại rằng các thành viên khác của Hội đồng Bảo an cho rằng ông đã rút Iran. – JCPOA chung chủ yếu vì nó liên quan đến thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barack Obama đạt được. -Iran cũng bắt đầu vi phạm một số quy định của “JCPOA” vào đầu năm nay, vượt quá giới hạn sản xuất vật liệu hạt nhân và tăng mức độ làm giàu uranium. Tổng thống Rouhani đã hứa rằng tất cả những hành động này đều được lên kế hoạch cẩn thận và có thể dễ dàng đảo ngược cho đến khi tình hình có dấu hiệu khả quan. Nhưng Sanger nói Iran càng làm nhiều thì thỏa thuận càng mong manh – Anh Ngọc (New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.