Trump có nguy cơ rơi vào suy thoái trước bầu cử

Home / Phân tích / Trump có nguy cơ rơi vào suy thoái trước bầu cử

Tổng thống Donald Trump Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo vào thứ Ba rằng nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ kinh tế. Do đó, Trump lập luận rằng vì đất nước có nền kinh tế mạnh và tỷ lệ thất nghiệp gần đạt kỷ lục, Hoa Kỳ phải bỏ phiếu cho ông mức thấp mà nó tạo ra. Tuy nhiên, tuần trước, thị trường tài chính đã đưa ra tín hiệu cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế của Mỹ, gây ra sự bất an trong các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từ ngày 1 tháng 9 cho đến khi có thông báo gần đây, những lo ngại khác về loạt thuế quan 10% của Trump trên 10% hàng trăm tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc càng làm tăng thêm mối lo ngại này. Những người từ Anh và Đức nói rằng nền kinh tế của họ đang suy giảm.

Bất chấp sự không chắc chắn về suy thoái kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ là một đòn nặng nề đối với Trump, người sử dụng quyền lực. Đề xuất tập trung vào kinh tế đòi hỏi cử tri phải ủng hộ ông trong nhiệm kỳ thứ hai. Các cố vấn kinh tế của Nhà Trắng nhận ra rằng một khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu suy giảm, hầu như không có xu hướng nào có thể đảo ngược. Đặc biệt, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell, do Trump thúc đẩy Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lý do của hầu hết các biến động của thị trường là sự leo thang của cuộc chiến thương mại Trump với Trung Quốc và sự suy yếu về tình trạng của một số nền kinh tế lớn trên thế giới. Nhiều cố vấn gần nhất đã thúc giục ông bình tĩnh Cuộc chiến thương mại, vì lo ngại rằng thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc sẽ làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ và khiến thị trường trở nên rối rắm hơn. Tuần trước, Trump đã quyết định làm theo khuyến nghị của họ và tuyên bố hoãn thuế đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc để bảo vệ thu nhập mua sắm Giáng sinh. Trump thừa nhận rằng không rõ các biện pháp nào khác mà Nhà Trắng có thể thực hiện để hạn chế nguy cơ suy thoái kinh tế. Mọi người nghĩ rằng việc cắt giảm thuế năm 2017 chỉ tốt cho các doanh nghiệp và người giàu, vì vậy họ không có sự hỗ trợ chính trị rộng rãi, vì vậy rất nhiều Các ứng cử viên đảng Cộng hòa tránh đề cập đến họ trong các chiến dịch của họ. Năm ngoái, cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Nếu một gói kích thích kinh tế mới được đưa ra, Trump có thể gặp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa vì nó sẽ gây ra thâm hụt ngân sách rất lớn. — – Bây giờ, các quan chức Nhà Trắng chỉ có thể hy vọng rằng tiền lương của công nhân cao hơn và chi tiêu tiêu dùng cao hơn sẽ cùng kích thích tăng trưởng kinh tế. Toàn bộ Hoa Kỳ vào năm 2020. Tuy nhiên, Trump biết rằng vận mệnh chính trị của mình phụ thuộc phần lớn vào Cử tri tin tưởng rằng chính ông là một nhà lãnh đạo có thể mở rộng sự tăng trưởng kinh tế đã xảy ra. Ở Hoa Kỳ trong hơn một thập kỷ.

“Tại Hội nghị cử tri New Hampshire, Trump đã hét lên:” Bởi vì 401 của bạn (K) Pension, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ phiếu cho tôi, nếu không mọi thứ sẽ sụp đổ hoàn toàn. Bạn phải bỏ phiếu cho tôi. 15 tháng 8 – Trump đã dành rất nhiều thời gian tại Câu lạc bộ Golf New Jersey tuần trước , Đến thăm những người đáng tin cậy và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để hỏi về đánh giá của họ về sự biến động lớn trên thị trường tài chính. – Hai thành viên đảng Cộng hòa gần Nhà Trắng nói rằng Trump cũng nghi ngờ một số chỉ số kinh tế yếu và muốn biết truyền thông và những người có quyền lực Có nên thao túng dữ liệu để làm giảm danh tiếng của mình hay không. Sự nghi ngờ của Trump đã tăng lên vì các quan chức Nhà Trắng từ lâu đã có xu hướng chỉ cung cấp một định giá kinh tế sáng sủa cho tổng thống. – Trên Twitter, thị trường chứng khoán Mỹ đầy biến động trong tuần này Để bảo vệ hiệu quả kinh tế của mình. Ông chỉ trích Fed không cắt giảm lãi suất thêm. Ông nói rằng lãi suất giảm mạnh sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động cho vay trong nền kinh tế và khiến đồng đô la Mỹ cạnh tranh hơn so với các loại tiền tệ khác. Cũng khẳng định sức mua của người tiêu dùng MỹTrong tháng 7, tổng doanh số bán lẻ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của nó vào mục tiêu của Fed có thể phản tác dụng. Vào cuối tháng trước, Fed đã đồng ý cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, một bước để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự bất ổn thương mại. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng được thực hiện bởi Đại học Michigan, người tiêu dùng coi đó là một biện pháp phòng ngừa chống suy thoái kinh tế, không phải là một nỗ lực để duy trì động lực. Ngày 16 tháng 8 – Báo cáo cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm 6,4% kể từ tháng Bảy. Nếu Fed quyết định hạ lãi suất cho phù hợp, sự bi quan có thể trở nên tồi tệ hơn. Mong muốn của Trump.

“Việc cắt giảm lãi suất sẽ làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn của người tiêu dùng về nguy cơ suy thoái kinh tế”, Richard Curtin, giám đốc điều tra cho biết. Vào ngày 14 tháng 8, lãi suất của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 10 năm đã giảm xuống dưới mức lãi suất của trái phiếu 2 năm, đánh dấu một cuộc suy thoái trên thị trường tài chính Hoa Kỳ. Xu hướng này thường là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm sắp xảy ra của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đảm bảo rằng chỉ số này đã mất khả năng dự đoán do mức độ. Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Western Bank, cho biết lãi suất thấp và các chính sách ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới.

Việc giảm lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cho thấy suy thoái kinh tế đã bắt đầu gia tăng. Khó khăn duy nhất là biết khi nào báo thức sẽ kêu. Anderson nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang trên đường suy thoái. Chúng tôi đang tiến đến điểm cuối không thể tránh khỏi.” Trump và các cố vấn thương mại của ông vẫn lạc quan và khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế vì mọi người sợ. Trump nói vào ngày 18 tháng 8: “Tôi không thấy bất kỳ cuộc suy thoái nào. Chúng tôi đang làm rất tốt, người tiêu dùng Mỹ có rất nhiều tiền và các sản phẩm của Wal-Mart đang tăng nhanh. Ngay cả khi thế giới gặp khó khăn, chúng tôi sẽ không thu hẹp. “Suy thoái kinh tế.” Một lần nữa, chính sách chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã gây áp lực rất lớn đối với Bắc Kinh mà không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Ông nói: “Vì những gì tôi đã làm, tình hình ở Trung Quốc rất tồi tệ, giai đoạn tồi tệ nhất trong 27 năm qua.” Nhà phân tích đảo ngược. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cũng ủng hộ lập luận của ông Trump hôm thứ Ba rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ vào năm 2020.

Hồng Fan (Báo chí liên kết)

Leave a Reply

Your email address will not be published.