Catalonia đòi độc lập – khủng hoảng Tây Ban Nha và châu Âu

Home / Phân tích / Catalonia đòi độc lập – khủng hoảng Tây Ban Nha và châu Âu

Sau khi Tây Ban Nha rời cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1 tháng 10, một gia đình người Catalan đã cầm cờ quốc gia trên đường. Ảnh: The Associated Press – Vào ngày 1 tháng 10, sau cuộc trưng cầu dân ý về tuyên bố độc lập của Catalonia, khoảng cách trong xã hội Tây Ban Nha sẽ tiếp tục mở rộng. William booth của The Washington Post đã viết: “Chính phủ quốc gia Tây Ban Nha và nền độc lập của xứ Catalan dường như đang tiến gần hơn.” -Đường đi khó khăn – trong những ngày gần đây, Canada Khu vực tự trị thịnh vượng nhất Tại Catalonia, một loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra. Phản ứng an ninh của chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy là việc triển khai lực lượng an ninh để đàn áp người biểu tình không phòng thủ ở Catalan đã gây ra sự kháng cự tâm lý từ cư dân trong khu vực. Nhà bình luận quốc tế Ishaan Tharoor đã viết tại Washington: “Nếu hai bên không rút lui, cuộc xung đột có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Tây Ban Nha, mà cả Châu Âu nói chung.” — Nhà lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont xác nhận rằng khu tự trị sẽ tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào ngày 9 tháng 10. Hôm qua, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra đối với một số cảnh sát và chính trị gia độc lập người Catalan, những người ủng hộ kích động độc lập vào cuộc nổi loạn. “Trông rất giống nhau, nhưng thực sự có nhiều khó khăn, nhầm lẫn và đánh giá của chuyên gia trên đường đến đích .

” Chúng tôi mong đợi các vụ bắt giữ và loại trừ “, chính trị gia độc lập Mireia Boya Viết. Catalonia, trên Twitter: “Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng và dù sao nó cũng sẽ không dừng lại. “Tuy nhiên, vấn đề là không phải tất cả người Catalan đều có sự đồng thuận rằng phong trào đã dẫn đến sự chia rẽ khu vực. Tây Ban Nha: Nhiều người tin rằng tương lai của Catalonia bị đánh cắp bởi các chính trị gia và họ muốn thực hiện một cách quá mức Kế hoạch nghiêm ngặt và cứng nhắc.

“Chúng tôi hoàn toàn im lặng”, Isabel Kuvasht nói. Họ đã tạo ra một bầu không khí căng thẳng, và tất cả các nhà bất đồng chính kiến ​​không tồn tại và bị coi thường. Chọn giữ im lặng. Theo tôi, vấn đề lớn nhất là sự tách biệt lỗi mới được tạo ra từ Tây Ban Nha và phân chia thành xã hội Catalan. “

Bài phát biểu của Vua Felipe VI của Tây Ban Nha vào ngày 3/10 Madrid nhấn mạnh rằng, nhu cầu đòi độc lập của Catalonia là một hành động bất hợp pháp của người Hồi giáo, cho thấy lòng trung thành không thể chấp nhận được, điều này sẽ khiến cho Catalonia Catalonia và Tây Ban Nha rơi vào tình trạng bất ổn xã hội Nguy hiểm. “Tối hôm sau, chính quyền Tây Ban Nha từ chối yêu cầu đàm phán của Catalonia.

Tuy nhiên, theo Federica Bindi, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến của Đại học Johns Hopkins, tất cả những hành động này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình và hỗ trợ tách khỏi Catalonia khỏi Tây Ban Nha Các tác giả đã tạo ra một cái cớ.

“Chia tách Catalonia. Tây Ban Nha chia tách. Nói về Vua Felipe VI thực sự không phù hợp”. “Nhà vua nên trung lập. Rốt cuộc, anh ta là một người có ảnh hưởng ở Catalonia. Anh ta nên kêu gọi đối thoại và đàm phán giữa hai bên, thay vì khăng khăng đòi Cung điện Moncloa (Cung điện của Thủ tướng Tây Ban Nha).” Nhà lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont là tiếng nói chính của phong trào đòi chia tách Catalonia và Tây Ban Nha. Ông nói với vua Felipe VI: “Ông nói với nhiều người Catalan Người Rumani thất vọng, họ vẫn đánh giá cao nhà vua và chờ đợi nhà vua. Hãy kêu gọi đối thoại. ”

Trong bài phát biểu trước đây, ông Puigmont thường mô tả Catalonia là một quốc gia dân chủ bị áp bức chống lại áp bức. Puigmont nói: “Chính phủ Tây Ban Nha đang bắt giữ các đối thủ chính trị, điều này sẽ ảnh hưởng đến các phương tiện truyền thông và chặn các trang web. Chúng tôi đang bị theo dõi cả ngày lẫn đêm.” Điều này tập trung vào khả năng biết liệu Thủ tướng Rajoy có sử dụng “tùy chọn hạt nhân” hay không, kích hoạt Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha. Điều 155 trao cho Madrid quyền giải tán Quốc hội Catalan do ông Puigdemont lãnh đạo. Nhưng điều này có nghĩa là ông Rajoy sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ tương lai chính trị của mình. chính quyềnNhóm thiểu số mong manh mà ông lãnh đạo có thể phản đối và có thể mất phiếu tín nhiệm trong Nghị viện. Những người chưa ủng hộ cộng đồng im lặng của Tây Ban Nha Catalonia Catalonia có thể bắt đầu thay đổi suy nghĩ và đánh giá cao.

Khủng hoảng với châu Âu – Hàng ngàn người Catalan đã tuần hành vào tuần trước để hỗ trợ khu vực Catalonia của Tây Ban Nha. Ảnh: Sky News.

Châu Âu đang chú ý đến cuộc khủng hoảng ở Catalonia. Nhiều chính trị gia đã nói rõ rằng họ đứng ở Madrid, hoặc đây là một câu chuyện nội bộ của Tây Ban Nha. Nhưng một khi cuộc xung đột lên đến đỉnh điểm, cuộc khủng hoảng này chắc chắn sẽ gây ra hậu quả lan rộng, và họ sẽ khó lòng bỏ qua nó.

“Nếu đó là Crimea hoặc Hy Lạp, Angela Merkel có thể giải quyết vấn đề bằng cách kích hoạt chế độ hòa giải tối đa”, Tonomall, nhà tạo mẫu thiết kế Simon Guardian. “Nhưng theo như liên quan đến Catalonia, Thủ tướng Đức, lãnh đạo đảng liên minh với đảng cầm quyền Tây Ban Nha, không tham gia.”

– Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tương tự. Trong một bài phát biểu tuần trước, ông đã nhiệt tình phê duyệt “Một châu Âu hội nhập”, đó là phản ứng của người khiếu nại Catalan độc lập. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp tuyên bố trong tuần này rằng ông ủng hộ Tây Ban Nha Hợp nhất hiến pháp hiến pháp. “Trên thực tế, không có nhà lãnh đạo nào ở Tây Âu chắc chắn sẽ hỗ trợ bộ phận của một quốc gia.” Tây Âu thì khác, nhưng cuộc đối đầu giữa Barcelona và Madrid cho thấy những căng thẳng kéo dài và phức tạp ở châu Âu, một loạt các lý tưởng toàn cầu, các chủng tộc dân túy và mong muốn khu vực cho các cơ chế quản trị trực tiếp hơn. “Cuộc trưng cầu dân ý ở Catalan đã nới rộng khoảng cách trong kế hoạch EU EU nhằm thúc đẩy hội nhập. Nhà báo và nhà bình luận người Pháp Natalie Nougayrede đã viết rằng EU cũng gây ra một cuộc tranh luận về bản sắc, “Nhà kinh tế học nhận xét Franz Buscha (

)” Liên minh châu Âu đã đặt ra các mục tiêu riêng của mình chống lại chủ nghĩa phi tự do và chủ nghĩa dân tộc, nhưng những mục tiêu này đã đạt được. Cuộc khủng hoảng ở châu Á cho thấy những hạn chế chính trị của Liên minh châu Âu và những khó khăn mà người dân gặp phải trong việc hiểu hệ thống hoạt động như thế nào. Đây là một thử nghiệm quan trọng đối với nền dân chủ châu Âu và Tây Ban Nha. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.