Việc kể lại có thể gây ra kịch tính trong chính trường Mỹ

Home / Phân tích / Việc kể lại có thể gây ra kịch tính trong chính trường Mỹ

Bà Hillary Clinton (Hillary Clinton) trong cuộc vận động tranh cử tháng 3 ở Wisconsin. Ảnh: Reuters-Wisconsin sẽ tiếp tục bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần này theo yêu cầu của ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein. Theo Newsweek, kiểu tính toán lại này được cho là khó có thể đem lại kết quả trái ngược với đối thủ Donald Trump của bà Hillary Clinton, nhưng nó sẽ tác động sâu sắc đến chính trường Mỹ. Ủy ban bầu cử bang Wisconsin đã quyết định tính toán lại số phiếu bầu, ngày 11/9 đã ra mắt ủy ban kiểm phiếu chịu trách nhiệm về toàn bộ danh sách cử tri, phiếu bầu từ xa và phiếu bầu thông thường để xác nhận hoặc bác bỏ kết quả bỏ phiếu. Theo chuyên gia Alex Gladu của Bustle, sẽ có ba kịch bản sau cuộc kiểm phiếu lại: Chiến thắng của Trump ngày càng mạnh mẽ hơn; Bà Clinton được tuyên bố chiến thắng ở Wisconsin. Nếu không, kết quả của cuộc kiểm phiếu lại có thể bị hoãn lại sau thời hạn ngày 13 tháng 12 của chính phủ liên bang.

Theo số phiếu ban đầu, Trump đã đánh bại Clinton ở Wisconsin, với số cử tri đi bầu khoảng 20.000 phiếu, chiếm 1% cử tri tiểu bang. Tính toán lại là cơ hội để quyết định xem liệu sự khác biệt rõ ràng này có phải là sự phản ánh đúng sự thật hay là kết quả của sai sót trong quá trình kiểm phiếu, hoặc tệ hơn là gian lận bầu cử. – Tuần trước, một nhóm luật sư bầu cử Mỹ và các chuyên gia CNTT đã thúc giục Clinton kêu gọi kiểm lại phiếu bầu ở 3 bang chiến trường lớn là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Ở những bang này, có những dấu hiệu bất thường trong quá trình bỏ phiếu, chẳng hạn như hỏng máy bầu cử. Hoặc thậm chí có thể gian lận. Ở một số quận nhất định ở Wisconsin, số phiếu được ghi nhận lớn hơn số cử tri đã đăng ký.

Luật sư bầu cử cấp cao, John Bonifaz, người sáng lập Hiệp hội Quyền Bầu cử Quốc gia, các chuyên gia Mỹ tin rằng những người yêu cầu kiểm phiếu lại thường có nền tảng vững chắc cho các đề xuất của họ. Lấy ứng cử viên Đảng Xanh làm ví dụ, bà đã nhận ra một chuyên gia máy tính hàng đầu để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra trong hệ thống bỏ phiếu của nhiều quận ở Wisconsin. Sự thật đã chứng minh rằng các máy bỏ phiếu điện tử ở nhiều vùng của Wisconsin, nơi máy tính này được sử dụng là không đáng tin cậy. Tại Michigan, Trump thắng với số phiếu nhiều hơn Clinton 11.000 phiếu. Tuy nhiên, ở bang này có tới 85.000 phiếu “bỏ rượu” và các ứng cử viên được cử tri điền vào Quốc hội và chính quyền địa phương chỉ có tên và bỏ trống cho cuộc bầu cử tổng thống. Đây là nơi có nhiều người da trắng nhất trong lịch sử bầu cử của bang.

Việc đếm người da trắng có thể xác định xem liệu cử tri có kiểm tra vòng tròn bên cạnh tên của ứng cử viên hay không, thay vì nhuộm đen toàn bộ hộp. Máy kiểm phiếu chỉ đếm các lá phiếu trong ô đen được đề cập, nhưng nếu các lá phiếu được đếm thủ công, những lá phiếu có dấu kiểm vẫn sẽ được đếm.

Điều này có thể làm cho kết quả đếm khác nhau. Ví dụ, trong cuộc bầu cử năm 2008 ở Minnesota, sau khi kiểm phiếu lại, Thượng nghị sĩ Al Franken đã giành được ưu thế trong tay đối thủ Norm Coleman. Máy đếm vé xác nhận rằng Coleman đã thắng, nhưng sau đó việc kiểm đếm thủ công đã xác định rằng Franken là người có nhiều phiếu bầu nhất.

Khi tiểu bang kiểm phiếu lại, tất cả các ứng cử viên được chỉ định làm đề xuất để giám sát quá trình kiểm phiếu. Nếu họ phát hiện có điều gì đó bất thường trên lá phiếu, chẳng hạn như một vết bẩn trông không giống như lựa chọn của cử tri, họ có thể khiếu nại lá phiếu. Bonifaz tin rằng các thành viên của chiến dịch Trump chắc chắn sẽ tham dự và theo dõi chặt chẽ quá trình kiểm phiếu lại.

Ở Wisconsin, việc kiểm phiếu lại được thực hiện bởi chính quyền địa phương tại trụ sở chính quyền địa phương, và các quan chức địa phương có thể ủng hộ nhưng cũng phản đối thủ tục này. Mặc dù vậy, tất cả các phiếu bầu sẽ được tính lại, và nếu kết quả khác với kết quả ban đầu, Wisconsin phải tuân theo kết quả của lần kiểm phiếu thứ hai.

Nếu kết quả kiểm phiếu của hai người chênh lệch quá nhiều, đặc biệt, nhà chức trách ngay lập tức mở cuộc điều tra và kiểm tra máy bỏ phiếu. Nếu việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục và không thể hoàn thành trước ngày 13/12 (hạn chót để cử tri bỏ phiếu), thì Tòa án Tối cao sẽ là cơ quan quyết định có tiếp tục kiểm phiếu hay không. Không – khả năng bị hủy bỏ là rất nhỏ – một hệ thống máy tính cho phép cử tri Mỹ bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống. Ảnh: WordPress

Nếu cuộc kiểm phiếu bị hủy bỏ, bà Clinton được tuyên bố chiến thắng ở Wisconsinn, bạn sẽ nhận được hơn 10 phiếu đại cử tri từ tiểu bang để được tính vào ghế của ông Trump. Đến lúc đó, bà Clinton sẽ nhận được 242 phiếu đại cử tri, và ông Trump sẽ nhận được 280 phiếu (chưa kể số phiếu đại cử tri của Michigan, tức là vẫn rất sát với kết quả).

Nếu Wisconsin không thể hoàn thành cuộc kiểm phiếu trước ngày 13 tháng 12, về lý thuyết, ông Trump sẽ mất 10 phiếu đại cử tri tại bang, nhưng bà Clinton sẽ không thắng. Cuộc bỏ phiếu này.

Qua hai chương trình này, ông Trump vẫn là Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, với hơn 270 phiếu đại cử tri trong tay. Nói cách khác, cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin không đủ giúp Clinton lật ngược tình thế. Tuy nhiên, đây có thể là bước đệm quan trọng dẫn đến những diễn biến gay cấn hơn trên chính trường Mỹ. – Bà Stein và Đảng Xanh đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục yêu cầu tường thuật ở hai trạng thái chiến trường quan trọng. Các bang khác là Michigan và Pennsylvania, với 26 phiếu đại cử tri. Nếu ông Trump thua cuộc kiểm phiếu lại ở cả Wisconsin và Pennsylvania, số phiếu đại cử tri của ông sẽ ít hơn 270, và ông sẽ không phải là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Theo Bonifaz, đây là lúc màn kịch bắt đầu xuất hiện, nếu các cuộc kiểm phiếu lại ở Michigan và Pennsylvania vẫn tiếp tục cho đến hạn chót ngày 13/12, Trump cũng sẽ mất đi các đại cử tri ở đó, và không thể tập hợp được 270 phiếu cần thiết. Đến lúc đó, Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã có hiệu lực và Hạ viện sẽ là nơi quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Nhưng nếu cuộc bỏ phiếu ở những bang này kết thúc trước thời điểm đó, nó sẽ mang lại kết quả hài lòng cho bà Clinton, người sẽ đảo ngược tình thế và giành chiến thắng trong tay ông Trump. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến những hành động gây mất ổn định lâu dài và tiềm ẩn trong xã hội Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc bầu cử. -Nói cách khác, trong nhiều trường hợp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn có thể bị thay đổi. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải kiểm phiếu lại ở nhiều bang, và kết quả sẽ chỉ thay đổi nếu không có bằng chứng rõ ràng về việc vi phạm quy mô lớn các quy tắc bầu cử. Điều thực sự xảy ra là ngay cả khi Tu chính án thứ 12 được khởi động, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, tỷ lệ cược của ông Trump vẫn lớn hơn nhiều. Tóm lại, vì tỷ lệ dẫn đầu của ông Trump ở ba bang chiến trường là hàng chục nghìn phiếu chứ không phải hàng trăm phiếu.

“Đây không phải là” Nó phải là ở Florida vào năm 2000, khi George W. Bush đánh bại Al Gore chỉ với 1.784 phiếu bầu, tức là 0,031% cử tri tiểu bang, “Douglas nói, nói thêm rằng trong 15 năm , chỉ có 3 phiếu bầu. Tại các bang, kết quả trái ngược nhau. Với việc yêu cầu kiểm phiếu lại, chiến dịch bầu cử chỉ làm dấy lên những nghi ngờ vô căn cứ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Hoa Kỳ dựa vào việc chấp nhận kết quả bầu cử, khi các hoạt động đầu cơ Đặt câu hỏi về cuộc bầu cử Kết quả là, khi không có bằng chứng về gian lận hoặc phiếu đại cử tri, tính hợp pháp của Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại. Xếp hạng quyết định ai sẽ thắng, “Douglas chỉ ra.

Xem thêm: Trump chỉ trích Clinton ủng hộ việc kiểm phiếu lại

Deng Yong

Leave a Reply

Your email address will not be published.