Liệu Biden có thể đưa Hoa Kỳ trở lại vai trò “anh cả” trên thế giới?

Home / Phân tích / Liệu Biden có thể đưa Hoa Kỳ trở lại vai trò “anh cả” trên thế giới?

Emma Ashford, thành viên cấp cao của Tổ chức Nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết trong một bài báo trên tạp chí Foreign Policy: “Các mục tiêu đối ngoại đầy tham vọng hoàn toàn không phù hợp với tình hình kinh tế và chính trị bất ổn hiện nay ở Hoa Kỳ.” “Nếu Hoa Kỳ không có một nền dân chủ đang hoạt động tại quê nhà, làm thế nào Hoa Kỳ có thể truyền bá dân chủ hoặc làm gương cho những người khác? “.—— Nhưng Wrigth lập luận rằng chính mối đe dọa của nền dân chủ quốc gia sẽ củng cố quyết tâm của chính quyền Biden để chống lại những gì Hoa Kỳ Các quốc gia coi là “vi phạm nhân quyền” đối với người nước ngoài.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng đại dịch cũng là một thách thức toàn cầu và là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

Biden, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại Nhà Trắng năm 2011. Ảnh: NYTimes. – Còn quá sớm để dự đoán chính xác chính sách đối ngoại của chính quyền Biden, nhưng các chuyên gia cho rằng kinh nghiệm lâu năm của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khiến Biden khó bị bỏ qua và có cơ hội dẫn đầu trên trường quốc tế.

Với tư cách là Phó chủ tịch, Biden đang tích cực xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới. Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 2011, nhiều người nghi ngờ khả năng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đang hồi phục sau các thủ tục y tế, sẽ nhận Biden. Nhưng ông Erdogan đã mời Biden đến nhà của mình, hai người đi dép lê và nói chuyện về Syria và Iran trong hai giờ đồng hồ. – “Tôi không muốn nghe những thứ như cường điệu của tôi. Biden đang ở với anh ấy.” Nhưng chúng tôi vẫn lắng nghe nhau. Anh ấy đã lắng nghe quan điểm của tôi và không bao giờ phản đối. “

Biden nổi tiếng là người nói chuyện thẳng thắn với các nhà lãnh đạo nước ngoài, đôi khi bị chỉ trích nặng nề, nhưng luôn duy trì quan hệ tốt …. Các chuyên gia chắc chắn cho rằng khi Biden và các nhà lãnh đạo nước ngoài làm tổng thống, cuộc trò chuyện sẽ hoàn toàn là một vấn đề khác. đến Hy Lạp năm 2011 phản ánh rủi ro khi bình luận về căng thẳng tài chính giữa Hy Lạp và Liên minh châu Âu.

“Bạn biết đấy, với tư cách là một thượng nghị sĩ, tôi phải là tôi”, Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Time. “Tôi có thể nói ý kiến ​​của tôi. Nhưng tất cả những gì tôi nói bây giờ có nghĩa là ý kiến ​​của chính phủ. “

Thanh Tâm (theo The New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.