Thống nhất và chống dối trá trong bài phát biểu nhậm chức của Biden

Home / Phân tích / Thống nhất và chống dối trá trong bài phát biểu nhậm chức của Biden

Từ “thống nhất” xuất hiện không dưới 10 lần trong bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20/1, nên không khó để nhận thấy đây là chủ đề xuyên suốt của ông. Bài phát biểu của anh ấy. Nhưng tại lễ khánh thành, rào chắn, xe bọc thép và sự hiện diện dày đặc của quân đội đã bao vây cuộc bạo động cách đây hai tuần, dưới cái bóng của tòa án quốc hội, lần này Biden luôn gửi đi một thông điệp nghiêm khắc chưa từng có. Saw-Tổng thống mới của Hoa Kỳ, Joe Biden, đã có bài phát biểu tại lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ảnh: Associated Press.

“Chúng tôi đã rất đau khổ trong lòng trong vài tuần và tháng qua. Đây là sự thật, đó là dối trá, lừa dối vì quyền lực và lợi nhuận,” ông nói. “Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm và trách nhiệm bảo vệ sự thật và đánh bại những lời nói dối.”

Biden nhậm chức trong cuộc khủng hoảng quét qua đất nước. Các nhà phân tích cho biết bài phát biểu nhậm chức của ông đã cung cấp manh mối về cách ông đặt nền tảng cho các mục tiêu chính trị của mình: thu hút những người Mỹ không bỏ phiếu cho ông, nhưng đồng thời vạch ra một ranh giới rõ ràng với ít nhất một số cử tri. Hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump. Nhà sử học Sean Wilentz của Đại học Princeton cho biết Biden là một “người chữa bệnh”. Lòng trắc ẩn của tân tổng thống Hoa Kỳ đã được thể hiện xuyên suốt chiến dịch và để tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19 vào ngày 19 tháng 1 trước lễ nhậm chức. -Nhưng nếu tất cả những điều này được thực hiện cho tổng thống, thì mong muốn chữa khỏi bệnh “có thể sẽ đưa bạn xuống con đường nguy hiểm” và Wilentz đã cứu nước Ý, đặc biệt khi đối mặt với “mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ”. Như cố Tổng thống Abraham Lincoln đã nói: “Không có công lý và trách nhiệm thì không thể có hòa giải thực sự” – Bài phát biểu nhậm chức của Biden thừa nhận thách thức này. Ông công khai tuyên bố rằng “chủ nghĩa da trắng cuối cùng” là một mối đe dọa và đồng thời là “chủ nghĩa khủng bố trong nước sẽ phải đối mặt và đánh bại.” -Biden kêu gọi xoa dịu xung đột sắc tộc và nhấn mạnh: “Không nhất thiết phải là ngọn lửa cuồng nộ thiêu rụi mọi thứ trên đường. “Đây có thể vừa là một sự thoải mái vừa là một thông điệp”, cảnh báo anh ta được gửi từ cánh tả của Đảng Dân chủ đến một cuộc bỏ phiếu độc lập. Nhưng, cuối cùng, anh ta đã kết hợp hai thông điệp này với một nền văn hóa mà “chúng ta phải từ chối để thao tác hoặc thậm chí tạo sự kiện.

Theo các chuyên gia, thông điệp về sự “đoàn kết” có thể dễ dàng trở thành một lời nói sáo rỗng hoặc cái cớ để từ bỏ trách nhiệm, bởi vì một số người ủng hộ Trump sử dụng nó để biện minh cho điều này. Bạo loạn trên Đồi Capitol.

Nhưng Biden đã không mắc sai lầm này, Dylan Loewe (Dylan Loewe) phát biểu trước tổng thống mới của Hoa Kỳ. Trong lập luận của Biden, Biden không tin rằng người dân Mỹ nên đoàn kết và từ bỏ các nguyên tắc.

Theo Loewe, từ ngữ chính trong bài phát biểu của ông là tuyên bố này: Vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, “Chúng tôi đã đoàn kết đủ mọi người để thúc đẩy chúng tôi tiến lên.”

“Bài phát biểu mục tiêu” bổ sung nội dung vào định nghĩa của “đơn vị” “, Julia Azari, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Marquette ở Milwaukee, nhận xét. Tổng thống Biden đã sử dụng nó để gợi lên ý nghĩa chung về mục tiêu quốc gia của đất nước, và sau đó “mô tả những người đạt được mục tiêu này.”

Định nghĩa của “thống nhất” là “có thể bao gồm nhiều người”, nhưng một yêu cầu được thêm vào “một nhóm các giá trị được chia sẻ” .—— “Điều này có nghĩa là rằng bạn không thể ngồi vào bàn đàm phán vì dân chủ. Chủ nghĩa dân tộc da trắng là phản dân chủ. “Bài phát biểu của Biden” đã tạo ra ranh giới xung quanh khái niệm thống nhất “và khiến khán giả suy nghĩ về” đây là đường nào? “Vị trí của Biden đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều người ủng hộ anh. — -” Tôi cảm thấy tốt hơn, ” Deborah Driver (Deborah Driver), một giáo viên trung học 67 tuổi, người tình nguyện tham gia chiến dịch của Biden và theo dõi sự cống hiến của ngôi nhà của cô ở Fort Washington, Maryland cho biết. “Giọng nói, sự chân thành của Joe hoàn toàn phù hợp với nhiều người cảm thấy đau đớn và tức giận.

“Đây là nền dân chủ của chúng ta”, DelhiCon sâu nói, dính vào chữ “chúng ta”. “Dù bạn là người da màu, trắng, xanh hay bất kỳ màu nào, mọi người đều phải trân trọng nó. Chúng ta phải đoàn kết. Chúng ta phải là người Mỹ”.

Freddie Jenkins thuộc cộng đồng da đen ở ngoại ô Charleston, 69 tuổi, Nam Carolina nói rằng ông sẵn sàng chứng kiến ​​đất nước tiến lên, và Jenkins tin rằng Biden mới có thể giúp đỡ. Eric Hickler, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, Berkeley, nói rằng Biden dường như đang ủng hộ ít nhất một số đảng viên Cộng hòa vẽ đường. “Điều này khiến Trump trở nên khác biệt. Chủ nghĩa Trump là một ngoại lệ.” Dù Den có vượt qua ông ấy hay không. nghị trình tại Quốc hội, đảng Cộng hòa sẽ không chống lại ông như cựu Tổng thống Obama đã làm. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là Biden lên nắm quyền có sự khác biệt nghiêm trọng giữa phe đối lập chống Trump. Điều này tạo ra cơ hội tiềm năng cho tổng thống mới.

Mặc dù Trump vẫn hy vọng sẽ có tác động đáng kể đến Đảng Cộng hòa, nhưng bài phát biểu của Biden rõ ràng là nhằm mục đích giảm sự sâu sắc của phe đối lập nội bộ, các nhà bình luận David Lauter và Tyrone Los Angeles Bisson.

Hey Koehler chỉ ra rằng Biden đã không “vẽ đường” bằng cách nhấp vào các chi tiết chính (sách cụ thể). Thay vào đó, thông điệp mà ông ngụ ý là “Chúng ta có thể bất đồng về mặt chính trị, nhưng chúng ta có một loạt giá trị.” – – Bài phát biểu nhậm chức của Biden. Video: The New York Times-Bài phát biểu cho thấy “một nỗ lực nhẹ nhàng để làm cho càng nhiều người Mỹ càng tốt hiểu ý tưởng về chân lý chung”, chứ không phải bằng cách làm họ xấu hổ hoặc “buộc họ phải nhận ra” “Điều đó là sai”, Rob nói Stutzman, một cố vấn của Đảng Cộng hòa ở Sacramento: “Mời họ đến một tương lai có giá trị được chia sẻ.” Alex Conant, cựu cố vấn của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Florida, bị ảnh hưởng bởi sự chào đón của nhiều người, cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida nói: “Không chỉ những đảng viên Dân chủ đang chia rẽ. ”

Lời kêu gọi đoàn kết của Tổng thống Biden có thể giúp ông hàn gắn đất nước và Lauter và Beason đã dẫn đầu các nhà phê bình của đất nước để nói rằng liệu Đảng phái có trở thành một câu hỏi mở trong vài tháng tới. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông vào ngày 20 tháng 1 đã làm rõ con đường mà ông muốn đi.

Vũ Hoàng (theo Los Angeles time)

Leave a Reply

Your email address will not be published.