Những thách thức kinh tế đang chờ đợi Joe Biden

Home / Phân tích / Những thách thức kinh tế đang chờ đợi Joe Biden

Đền thờ Biden hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình Mỹ, và trợ cấp thất nghiệp kéo dài sẽ giúp nhiều gia đình sống sót qua cơn khủng hoảng. Tuy nhiên, điều này không thể bù đắp tất cả những thiệt hại mà cuộc khủng hoảng đã gây ra cho nền kinh tế.

“Mất việc nhanh hơn nhiều so với tạo một công việc mới”, Joel Prakken, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, cho biết. Hãy quay lại trạng thái ban đầu. “

Số tiền đề xuất của Biden chỉ thấp hơn một chút so với Đạo luật CARES – kế hoạch kích thích triển vọng đã được phê duyệt vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, vào tuần trước, Biden đã nói rõ rằng đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch chi tiêu của ông trước Quốc hội. Dự luật CARES gấp hơn hai lần gói 787 tỷ USD được Tổng thống Barack Obama và Joe Biden thông qua sau khi họ nhậm chức vào năm 2009, đây là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Đạo luật CARES đã được thông qua 22 năm. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế, hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và khả năng chi trả của gia đình. Tuy nhiên, bất chấp tình hình kinh tế bất ổn, số vụ phá sản cá nhân đã giảm 31% vào năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987. Hàng triệu người bị sa thải đã trở lại làm việc, nhưng 10,7 triệu người vẫn đang tìm việc. Mặc dù có những công việc toàn thời gian nhưng 2,2 triệu người vẫn từ bỏ nghiên cứu và 6,2 triệu người phải làm việc bán thời gian. Cần có thời gian để những người này trở lại làm việc.

Không rõ bao nhiêu phần trăm trong số 1,9 nghìn tỷ đô la Biden yêu cầu sẽ được Quốc hội phê duyệt. Prakken tin rằng con số cuối cùng có thể rất gần với 1 nghìn tỷ đô la. Moody’s được định giá 750 tỷ USD. Dù thế nào đi chăng nữa, chìa khóa của sự phục hồi kinh tế có thể không nằm ở gói kích cầu, mà nằm ở giai đoạn đại dịch và khi cuộc sống trở lại bình thường. Đối với công ty và khách hàng. Prakken cho biết: “Số người chết có thể lên đến đỉnh điểm vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, và có thể chỉ trong nửa cuối năm, mọi người mới có thể ra đầu thú.” Theo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published.