Hàng chục kg vật liệu hạt nhân bị đánh cắp

Home / Phân tích / Hàng chục kg vật liệu hạt nhân bị đánh cắp

Sau khi quả bom nguyên tử phát nổ, một đám khói khổng lồ hình nấm phun ra.

Nhóm nghiên cứu do nhà vật lý hạt nhân và nhà nghiên cứu điều khiển vũ khí Friedrich Steinhausler dẫn đầu đã quyết định điều tra, và rồi khi tôi phát hiện ra tình huống gây sốc: Không có gì về chất lượng vật liệu hạt nhân bất hợp pháp. Họ đang đi đâu vậy? Mục đích của kế hoạch là giúp chính phủ và các tổ chức quốc tế theo dõi hoạt động buôn lậu vật liệu hạt nhân trên toàn cầu.

Nhóm công tác đã so sánh những số liệu này với các tài liệu hiện có và thông tin khác từ các cơ quan chính phủ và các tổ chức thông tấn. Ngoài ra, chúng cũng bao gồm các thiết bị y tế đã bị đánh cắp, thất lạc hoặc đơn giản là bị loại bỏ, vẫn tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe và an toàn. Nhóm Stanford sẽ liên hệ với các cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ và Châu Âu để chia sẻ thông tin nhằm thiết lập giám sát quốc tế hiệu quả hơn đối với vật liệu hạt nhân. Steinsler nói: “Chúng tôi không thể thực hiện các bước để cải thiện tình hình này. Chúng tôi chỉ ra những điểm yếu và lỗ hổng để những nhân viên có liên quan biết phải làm gì.

Trong mười năm qua, ít nhất 40 kg uranium và p có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí đã bị nghiền nát. Việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân ở Liên Xô cũ rất kém. May mắn thay, các nhà chức trách đã thu hồi được hầu hết các vật liệu này. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa phát hiện ra rằng 2 kg hơi giàu uranium đã bị đánh cắp từ một lò phản ứng ở Georgia.

Ngoài ra, không có lượng lớn vật liệu hạt nhân trong lò phản ứng nghiên cứu của Congo. Giữa những năm 1990. Các nhà chức trách đã thu hồi được một phần từ tay Mafia Ý. Nghiên cứu của Friedrich Steinhausler và những người khác có thể đóng một vai trò quan trọng, được đánh giá cao. Giúp chính phủ xác định các nguy cơ hạt nhân thực sự.

Hanh Dung (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.