“Một kích thước phù hợp với tất cả” ở Trung Đông sau quyết định của Trump

Home / Phân tích / “Một kích thước phù hợp với tất cả” ở Trung Đông sau quyết định của Trump

Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: Reuters.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel khiến cả thế giới hoang mang vì những người thực hiện động thái này vẫn tự hào là những nhà đàm phán lão luyện. CNN cho rằng, trong động thái này, Trump gần như nhượng bộ vô điều kiện với một chính đảng trong các cuộc đàm phán phức tạp, nhưng không tìm được gì, ngược lại còn đưa Trung Đông “như nhát dao”. -Wardah Khalid, một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Trung Đông, nói rằng tuyên bố của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ đến thánh địa. Tin tức của Trump không cho biết động thái này sẽ đóng góp gì cho tiến trình hòa bình Trung Đông, nhưng dường như đây là một động thái ủng hộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các cử tri Mỹ. Bỏ phiếu cho anh ấy.

Fareed Zakaria, một nhà bình luận của The Washington Post, gọi động thái của Trump là “sự thoải mái” cho các cử tri và các nhà tài trợ ủng hộ Israel, hơn là một phần của kế hoạch chiến lược. Trump đã không báo cáo bất kỳ thay đổi lớn nào trong chính sách đối ngoại của Israel, cũng như không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để trấn an người Palestine sau động thái này. Tính toán chiến lược duy nhất trong quyết định dường như là nó sẽ giúp củng cố vị trí của đảng Cộng hòa trong bối cảnh ứng cử viên Roy Moore sắp tranh cử vào Thượng viện bang Alabama. Hệ thống trước đây coi đây là một lời hứa bầu cử lớn, nhưng họ đã vi phạm ngày hôm nay. Tôi thực hiện lời hứa này: “Trump tuyên bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhưng trong hoạt động bí mật, Trump đã đưa ra quyết định hoàn toàn ngược lại. Ông ấy đã âm thầm làm tổng thống gần đây nhất của Hoa Kỳ. Tất cả đều đã làm như vậy. Điều này là ký một văn bản để giữ nguyên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tel Aviv trong sáu tháng tới. — Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem (JEA) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua năm 1995 yêu cầu Hoa Kỳ di dời đại sứ quán Tel Aviv được chuyển từ Jerusalem đến Jerusalem trước năm 1999. Tuy nhiên, Tổng thống Bill Clinton của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã từ chối thông qua đạo luật và ký quyết định từ bỏ quyền miễn trừ đối với việc thực thi JPO cứ sáu tháng một lần. Đã ký đạo luật gây tranh cãi này Vấn đề miễn trừ.

Các nhà quan sát cho biết rằng Trump sẽ tiếp tục ngay cả sau khi công nhận Jerusalem và thủ đô của Israel. Theo thông lệ, ông sẽ ký miễn trừ việc thực thi JEA trong tương lai gần. Bởi vì việc di chuyển đại sứ quán có thể cần nhiều năm. Điều này khiến ông ta tuyên bố rằng Jerusalem là thủ đô của Israel.

Khalid tin rằng Trump có thể đưa ra quyết định chính thức vì ông tin rằng đó là giải pháp tốt nhất trên thế giới Tình hình hiện tại, bởi vì nó cho thấy rằng ông đã ủng hộ Israel mà không phải hy sinh lớn .

Trump cầu nguyện tại Bức tường phía Tây ở Jerusalem vào tháng 5 năm 2017. Ảnh: Associated Press.

Nhưng điều này Các chuyên gia cho rằng những tính toán của Trump đã không tránh được những tác động tiêu cực rất thực tế. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi 180 độ trong chính sách của Hoa Kỳ vì Anh ta đang tự tước đi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hoa Kỳ. Vị thế của Palestine, khu vực ổn định, và việc mất các đồng minh Ả Rập và Hồi giáo quan trọng.-Hậu quả tài chính- Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của Trump về cơ bản thừa nhận việc Israel sáp nhập vào Đông Jerusalem, điều mà cộng đồng quốc tế cho là bất hợp pháp trong Nghị quyết 242 của LHQ. giữa Israel và Palestine.Nhiều người cho rằng Mỹ chưa bao giờ thực sự hành động nghiêm túc.- — Hậu quả nghiêm trọng nhất từ ​​tuyên bố của Trump là Israel có thể gia tăng chiếm đóng quân sự và thiết lập các thuộc địa của Palestine trái ngược hẳn với hòa bình tiến trình đàm phán.

Việc Israel chiếm đóng quân sự ở Jerusalem có thể gia tăng Nó sẽ cản trở rất nhiều đến quyền tự do đi lại và các nguồn lực bình đẳng cũng như đối xử với người Palestine sống trong khu vực. Điều này có thể dẫn đến gia tăng xung đột giữa người Palestine và người Israel, và có thể thậm chí còn dẫn đến những phong trào bạo lực mới, dẫn đến cái chết của nhiều người ở cả hai phía -Nhà lãnh đạo Palestine kêu gọi biểu tình kéo dài 3 ngày.Quyết định của Trump. Người dân Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan cũng đổ ra đường biểu tình. Nhiều nhà quan sát lo ngại phong trào phản đối này còn nghiêm trọng hơn những gì diễn ra vào mùa hè năm ngoái. Vào thời điểm đó, lực lượng Israel đã lắp đặt một máy dò kim loại trong Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Thành phố Thánh. — Theo nhà bình luận Zakaria, bạo lực bùng phát ở Jerusalem sẽ sớm bị dập tắt vì Israel có một mạng lưới hàng rào, trạm kiểm soát và nhân viên tình báo khổng lồ có thể kiểm soát mọi sự kháng cự. Điều nguy hiểm đối với quyết định của Trump là nó sẽ đẩy người Palestine vào tình thế tuyệt vọng hơn. Ảnh: Agence France-Presse .

Người Palestine đang sống trong một hoàn cảnh chưa từng có trong thế giới hiện đại: những công dân không có đất nước của họ bị chia rẽ và thiếu sự lãnh đạo hiệu quả của chế độ độc tài. Họ sống trong cảnh nghèo đói và bị kiểm soát chặt chẽ cùng với đất nước Israel thịnh vượng.

Zakaria tin rằng sự bất bình đẳng về thu nhập, địa vị và quyền chính trị này một ngày nào đó sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Những hành động như quyết định mà Trump vừa thực hiện sẽ chỉ gây chia rẽ và gây ra căng thẳng trong khu vực. -Theo chuyên gia Khalid (Khalid), lịch sử sẽ đánh giá tác động thực sự của quyết định của Trump đối với Trung Đông. Tuy nhiên, để giữ lời hứa, anh đã vi phạm thông lệ được chấp nhận trên toàn cầu, đây không phải là nước đi mang tính biểu tượng mà chỉ là nước đi nguy hiểm, tiềm ẩn sóng gió. Dự đoán-ba phân

Leave a Reply

Your email address will not be published.