Vắc xin Covid-19 vô tình làm trầm trọng thêm bất bình đẳng kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Vắc xin Covid-19 vô tình làm trầm trọng thêm bất bình đẳng kinh tế toàn cầu

Sai Một năm trước, không ai có thể ngờ được một trận đại dịch kinh hoàng. Hiện tại, các biến số trong nền kinh tế toàn cầu đặc biệt quan trọng.

Việc sản xuất vắc xin phải đối mặt với nhiều thách thức, có thể hạn chế nguồn cung cấp vắc xin, và khả năng dung nạp và hiệu quả của nó vẫn chưa được hiểu đầy đủ. . Sự phục hồi kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tâm lý. Sau cú sốc ký ức sâu sắc nhất, một khi virus được “thuần hóa”, xã hội sẽ thực hiện quyền tự do đi lại như thế nào? Mọi vấn đề kéo dài có thể hạn chế sự phát triển của ngành khách sạn và ngành giải trí với tư cách là nhà tuyển dụng chính.

Đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, đặt các nhà bán lẻ truyền thống vào một vị trí đặc biệt dễ bị tổn thương. Nếu lo lắng kéo dài, việc đẩy người mua hàng ra khỏi trung tâm mua sắm sẽ hạn chế tăng trưởng việc làm. Các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon đã tích cực áp dụng tự động hóa, có nghĩa là tăng trưởng kinh doanh không nhất thiết phải chuyển thành việc làm mới.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng khi vắc-xin làm giảm bớt nỗi sợ hãi của mọi người, mọi người sẽ chuyển sang những trải nghiệm bị kìm nén. một thời gian dài. Ben May, nhà kinh tế học toàn cầu tại Viện Kinh tế Oxford, cho biết: “Nếu tinh thần của mọi người được cải thiện và một số hạn chế nhất định được dỡ bỏ, bạn có thể thấy sự gia tăng trong chi tiêu.” Điều này phụ thuộc vào tốc độ và cách mọi người quay trở lại hành vi bình thường. Thật khó để biết.

Một nhân viên y tế người Mỹ đã nhận vắc xin Pfizer tại Trung tâm Bệnh viện Virginia vào ngày 16/12. Ảnh: NYT .

Nhưng nhiều quốc gia đang phát triển cuối cùng sẽ rơi vào hành tinh khác. Hoa Kỳ đã kêu gọi 1,5 tỷ liều vắc xin đảm bảo, và Liên minh Châu Âu có gần 2 tỷ liều vắc xin đủ để cung cấp vắc xin cho mọi người và mọi người trong tương lai. Nhiều nước nghèo có thể phải đợi đến năm 2024 mới được tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số của họ.

Nợ nần chồng chất hạn chế khả năng mua vắc xin của nhiều nước nghèo. Các chủ nợ tư nhân từ chối tham gia vào sáng kiến ​​hoãn nợ do G20 hỗ trợ. – Sự hỗ trợ đầy hy vọng của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thật đáng thất vọng. Tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chính quyền Trump phản đối việc mở rộng cái gọi là quyền rút tiền đặc biệt, vốn đã tước đoạt nguồn lực bổ sung của các nước nghèo. -Kozul Wright nói với Cơ quan Thương mại LHQ: “Phản ứng của quốc tế đối với đại dịch này về cơ bản là rất đáng thương.” “Chúng tôi lo lắng rằng chúng tôi sẽ gặp lại điều tương tự khi tiếp tục phân phối vắc xin. Những điều. “- Luật tăng tốc, hoặc một phần của quan hệ đối tác Covax, nhằm mục đích cho phép các nước nghèo mua vắc xin với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại thực tế là việc sản xuất bị hạn chế và kiểm soát bởi các công ty vì lợi nhuận.

Mark Eccleston-Turner, một chuyên gia về luật quốc tế và các bệnh truyền nhiễm tại trường đại học, giải thích rằng hầu hết mọi người trên thế giới sống ở Kiel (Anh), một quốc gia phụ thuộc vào Covax, có sẵn vắc xin. Ông nói: “Đây là một thất bại bất thường của thị trường. Việc mua lại vắc-xin không phải do nhu cầu thúc đẩy. Điều này dựa trên tín dụng, và Covax không thể giải quyết vấn đề.” Vào ngày 18 tháng 12, các giám đốc điều hành của Covax đã công bố một thỏa thuận với một công ty dược phẩm. Thỏa thuận cung cấp vắc xin giá rẻ. Và các nước thu nhập trung bình đã nhận được gần 2 tỷ liều vắc xin. Thỏa thuận tập trung vào các ứng cử viên vắc xin chưa được phê duyệt, sẽ cung cấp đủ liều lượng để tiêm chủng cho 1/5 dân số tại 190 quốc gia vào cuối năm sau.

Tiến sĩ Lombard nói rằng công ty nghiên cứu đầu tư có trụ sở tại Luân Đôn được đặt tại Ấn Độ để cung cấp dịch vụ cho các dược sĩ sản xuất vắc xin cho các công ty đa quốc gia bao gồm AstraZeneca, nhưng dân số của đất nước khó có thể được tiêm chủng đầy đủ trước năm 2024 . Nền kinh tế của họ có thể vẫn còn mỏng manh.

Mặc dù nhiều người ở các nước nghèo không được tiếp cận với vắc xin nhưng họ có thể được hưởng lợi từ khoản tiết kiệm của mình. Trở lại bình thường sau khi phục hồi các nước giàu. Tăng xuất khẩu đậu tương sang Brazil và Argentina. Du khách sẽ quay trở lại Thái Lan, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng một số người tin rằng ở các nước nghèo không được tiêm phòng, thảm họa của đại dịch có thể hạn chế sự thịnh vượng trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu gần đây của RAND, nếu các nước nghèo nhất không sử dụng vắc xin, toàn bộ nền kinh tếClaire Wenham, một chuyên gia về chính sách y tế tại Trường Kinh tế London, cho biết: “Điều này sẽ tiêu tốn 153 tỷ USD mỗi năm.” “Bạn cần tiêm chủng cho nhân viên y tế trên toàn thế giới để mở cửa trở lại thị trường toàn cầu.” “Nếu mọi quốc gia trên thế giới có thể Nói, ‘Chúng tôi biết tất cả những người dễ bị tổn thương đã được tiêm phòng’, sau đó chúng tôi có thể quay trở lại hệ thống thương mại toàn cầu nhanh hơn.-Fian (từ New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.