Chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời Tập Cận Bình

Home / Phân tích / Chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời Tập Cận Bình

Kevin Rudd từng là Thủ tướng Australia từ năm 2007 đến năm 2010 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia từ năm 2010 đến năm 2012. Ông hiện là nhà nghiên cứu về Trung Quốc và chính sách đối ngoại của nước này. Bị ảnh hưởng bởi những thách thức do quan hệ với cộng đồng quốc tế đặt ra.

Theo Rudd, Tập Cận Bình, người vừa mới nhậm chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, dường như là một nhà lãnh đạo. Kevin Rudd đã dự đoán chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong một bài báo trên Hãng truyền hình Anh (BBC). Khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ cuối thế kỷ 18, Trung Quốc, một quốc gia không nói tiếng Anh và không thuộc phương Tây, sẽ lần đầu tiên thống trị nền kinh tế thế giới.

Tổng thư ký mới của Trung Quốc có nền tảng gia đình vững chắc và có tiếng tăm. Cha của ông là cựu Phó Thủ tướng Xi Tonghuan của Quốc vụ viện Trung Quốc. Ông là người lãnh đạo phong trào cải cách kinh tế của Trung Quốc và có nhiều năm lãnh đạo và kinh nghiệm ở các nước khác. . Tỉnh Bắc Kinh lân cận. Trong 5 năm qua, ngoài việc nắm giữ các chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cũng bắt đầu tích cực tìm hiểu các vấn đề toàn cầu và mối quan hệ của Trung Quốc với các nước trên thế giới. Thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Để thực hiện hiện đại hóa của Trung Quốc và duy trì sự ổn định chiến lược của Đông Á, Tổng thư ký Tập Cận Bình dẫn các cuốn sách lớn của Mỹ và mong muốn hợp tác với nó. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc được truyền hình trực tiếp trên màn hình lớn ở Bắc Kinh. Ảnh: Agence France-Presse-Chủ nghĩa dân tộc Đông Á-Hàng nghìn năm lịch sử loài người cho thấy quyền lực chính trị luôn đến từ quyền lực kinh tế. Theo thời gian, quyền lực chính trị và an ninh quốc tế đã trở thành hai quyền lực vẫn có quan hệ mật thiết với nhau Vấn đề. — Tuy nhiên, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi những thách thức mà Trung Quốc và phần còn lại của thế giới phải đối mặt. Các khuôn mặt giới tính. Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, dựa trên sự ổn định chiến lược toàn cầu và tăng trưởng kinh tế quốc tế, những trở ngại này đã thực sự đóng một vai trò trong việc duy trì trật tự thế giới hiện tại. Sau 30 năm cải cách và hiện đại hóa, thế giới ngày nay đã phần nào làm hài lòng những nỗ lực của chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Nếu trật tự này được duy trì trong tương lai, nó sẽ tiếp tục thỏa mãn lợi ích của Trung Quốc, mặc dù nó không dựa trên sự đóng góp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mà là do các nước phương Tây đã thắng sau thất bại. Bức tường Berlin Trái ngược với sức mạnh kinh tế phi thường, sức mạnh quân sự của Trung Quốc còn khá yếu so với Mỹ. Kevin Rudd tin rằng cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế độc tôn của mình cho đến giữa thế kỷ 21. Đây là tầm nhìn chiến lược tổng thể mà Trung Quốc thực sự cần xem xét. — Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Đông Á hay khu vực rộng lớn từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Từ tầm nhìn chiến lược của đất nước, từ cấu trúc quân sự đến học thuyết quân sự, tất cả những điều này đều được thiết kế để hỗ trợ “lợi ích trung tâm” của quốc gia mà Trung Quốc tuyên bố hội nhập. Phần lớn lãnh thổ của Đài Loan là với đại lục, cũng như các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Biển Đông (được gọi là Biển Hoa Đông ở Việt Nam) và Biển Hoa Đông.

Thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt là một loạt tranh chấp về Trung Quốc. vấn đề. Vấn đề lãnh thổ của các nước láng giềng. Đồng thời, Hoa Kỳ tuân thủ quan điểm trung lập trong quá trình chuyển đổi chiến lược từ Trung Đông sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các vấn đề gây tranh cãi ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư / Senkaku là hai ví dụ tiêu biểu cho những điểm nóng trong tương lai trong khu vực.

Khác với phương Tây, các tộc người văn minh về chính trị vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ ở Đông Á. Bất chấp xu hướng thống nhất kinh tế khu vực, nếu ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc được đặt trong những hoàn cảnh thích hợp, chúng có thể dễ dàng bùng cháy và biến thành ngọn lửa. Đây là một bài toán khó mà các chính phủ phải tìm câu trả lời.

Thách thức lớn mà Trung Quốc và các nước khác trong khu vực phải làm việc cùng nhau là thiết lập khả năng tự cường và an ninh hạn chế. Đây được coi làMột trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà Hội nghị Cấp cao Đông Á đề cập là chương trình nghị sự lớn về chính trị và an ninh. Cuộc họp này sẽ được tổ chức sau một loạt các hoạt động của ASEAN Campuchia bắt đầu vào ngày hôm qua.

Mở rộng Quốc tế

Bên ngoài Đông Bán cầu, một câu hỏi thường gặp là: Trung Quốc sẽ sử dụng nó như thế nào để ảnh hưởng đến các nước khác trên thế giới?

Trong tương lai gần, mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là hoàn thành nhiệm vụ hiện đại hóa kinh tế, phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân. Sự sống còn của sứ mệnh này sẽ định hướng cho chiến lược đối ngoại của Trung Quốc. -Trung Quốc chắc chắn muốn ổn định chiến lược toàn cầu, bởi vì tranh chấp sẽ chỉ làm suy yếu triển vọng tăng trưởng kinh tế của nó. Trung Quốc.

Trung Quốc cũng hy vọng duy trì khả năng tiếp cận thị trường thế giới, điều này sẽ giúp họ đạt được thành công kinh tế hiện tại. Theo thời gian, các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng rằng khu vực tiêu dùng trong nước sẽ thay thế nhu cầu quốc tế để giúp họ thích ứng tốt hơn với tăng trưởng kinh tế.

Lính cứu hỏa Trung Quốc xếp hàng bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh trong lễ khai mạc Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 18 Cuộc khủng hoảng kéo theo kinh nghiệm điều hành của Trung Quốc trong nước. Dòng chảy thương mại và đầu tư vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong tương lai trung hạn của Trung Quốc. Chế biến sâu. Sức mạnh kinh tế giúp đất nước đóng vai trò lớn hơn trong việc ổn định trật tự thế giới.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc đã nhiều lần nhắc lại lập trường mạnh mẽ của mình ở Syria, khi đó họ và Nga đã ba lần bác bỏ ý định từ chối can thiệp quân sự vào các nước Trung Đông. Dựa trên lập trường không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, Trung Quốc cũng kiên quyết ủng hộ và bảo vệ chính quyền Damascus, Tehran và Bình Nhưỡng.

Mặt khác, Trung Quốc hiện có thể đạt được rằng Trung Quốc là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, tham gia vào nhiều tổ chức toàn cầu, xã hội, kinh tế, nhân đạo và môi trường.

Trung Quốc đã có nhiều đóng góp cho các tổ chức gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên thế giới. Nước này cũng đã xây dựng một chính sách viện trợ toàn cầu mới, không liên quan đến các nguyên tắc chỉ đạo của Ủy ban Hỗ trợ Phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, điều này có nghĩa là Trung Quốc đã trở thành một thành viên quan trọng hơn trong viện trợ cho các nước đang phát triển. – Trung Quốc ở châu Phi-Hai cậu bé người Liberia khoe bức ảnh chụp Hồ Cẩm Đào, cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Christopher Herwig-Rõ ràng là châu Phi có thể mang lại những lợi ích kinh tế và đối ngoại sâu rộng cho Trung Quốc. Theo ông Rudd, Trung Quốc hiện coi Lục địa đen là một nguồn năng lượng và nguyên liệu quan trọng, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và hiện đại hóa.

Trên thực tế, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Lục địa Đen đang tăng mạnh. Về mặt tiêu cực, điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở các nước châu Phi, ở các nước châu Phi thì căng thẳng liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của bom mìn. Trong mắt các nước đang phát triển, Châu Phi cũng sẽ là một nhân tố quan trọng tạo nên vị thế của Trung Quốc. Cuộc tranh luận hiện nay ở châu Phi liên quan đến “Mô hình phát triển Bắc Kinh” là theo mô hình này, tăng trưởng kinh tế và thành công có thể đạt được thông qua cải cách thị trường mà không cần dựa vào tiến bộ. Tự do hóa chính trị do các nền dân chủ phương Tây mang lại.

Vì vậy, châu Phi đóng một vai trò rất quan trọng đối với Trung Quốc. Mọi thủ đô ở châu lục và toàn bộ châu lục sẽ luôn xem xét vai trò kinh tế và chính trị của Trung Quốc. Bắc Kinh gần đây đã tài trợ một khoản tiền lớn cho việc xây dựng trụ sở Liên minh châu Phi.

Cuối cùng, câu trả lời cho câu hỏi là: Những thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc trong thập kỷ tới là gì? Revin Rudd tuyên bố rằng chính sách đối ngoại của Bắc Kinh sẽ tiếp tục đạt được các mục tiêu nêu trên mà không ảnh hưởng đến những thay đổi sâu rộng.Bán buôn c .

Quỳnh Hoa (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.