Phong cách đối lập của Trump huấn luyện con tàu khơi mào cho mối quan hệ Trung-Mỹ

Home / Phân tích / Phong cách đối lập của Trump huấn luyện con tàu khơi mào cho mối quan hệ Trung-Mỹ

Ảnh: news.com.au

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xác định là đã khôi phục lại sự vĩ đại của đất nước. Nhưng nếu tỷ phú Trump muốn nói điều gì và thích lên tiếng thì Tập Cận Bình lại là người thận trọng và chu đáo. Theo New York Times, họ là hai chính trị gia có phong cách đối lập hoàn toàn, và việc đặt họ lại gần nhau sẽ khiến mối quan hệ Mỹ – Trung càng trở nên khó lường. -Tôi không thể tưởng tượng được hai vai này. Những người chơi chính khác nhau trong cuộc chiến quan hệ Mỹ-Trung. Lãnh đạo có vai trò rất quan trọng trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong quan hệ giữa hai cường quốc ”, cựu giám đốc điều hành Evan S. Medeiros, một quan chức cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), nhận xét. .

Tranh chấp sau khi Hải quân Trung Quốc tịch thu thiết bị lặn tự hành từ Hải quân Hoa Kỳ cho thấy nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nổ ra ở Biển Đông, sự mất cân bằng thương mại Mỹ-Trung và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, thì Tập Cận Bình có thể Sẽ lộ diện. Hoặc hàng loạt bất đồng khác.

Bên to, bên im lặng

Ông Trump đã nhiều lần đưa ra lời cảnh báo lớn đối với Trung Quốc, điều này dường như xuất phát từ bản năng và đòi hỏi sự táo bạo, nhưng các chuyên gia cho rằng Ngược lại, Tập Cận Bình là con một của một nhà cách mạng cao cấp Trung Quốc và có kỷ luật nghiêm khắc, ông hiếm khi phát biểu trước công chúng mà không có sự chuẩn bị nào. Ngay cả những phát biểu có vẻ ngẫu hứng của ông cũng được soạn thảo cẩn thận khi nói với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ông thường nhấn mạnh vào các quan điểm chính trị. —— Cây bút Chris Buckley của New York Times cho rằng Chủ tịch Trung Quốc chắc chắn có khả năng thực hiện các hành động cứng rắn, nhưng ông có xu hướng che giấu suy nghĩ của mình dưới ma trận các khẩu hiệu. .. Điều này khiến người nước ngoài đoán được khi nào và bằng cách nào ông ấy sẽ đạt được mục tiêu của mình.

“Tập Cận Bình thận trọng hơn Donald Trump trong các tuyên bố trước công chúng, nhưng ông ấy thì có. Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ trước những nỗ lực to lớn nhằm thay đổi tình hình này. Thực trạng (mối quan hệ Mỹ – Trung). Các cố vấn ở Hoa Kỳ, điều tốt nhất mà tổng thống đắc cử nên làm vì an ninh quốc gia là sàng lọc thông qua bài phát biểu trên Twitter của Trump “, Jessica Chen Weis, phó giáo sư về chính sách đối ngoại của Trung Quốc cho đến nay, Cornell, New York Nghiên cứu của trường đại học cho thấy thái độ của ông đối với Trung Quốc có thể khó đoán và trực tiếp hơn so với người tiền nhiệm. Tháng này, ông Trump đã điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan. Ông Trump thậm chí còn ám chỉ các nguyên tắc ngoại giao của Mỹ trong gần 40 năm qua. Theo ông, từ bỏ “Trung Quốc” chính trị, Hoa Kỳ có thể sử dụng vấn đề Đài Loan như lực lượng chính để buộc Bắc Kinh nhượng bộ thương mại.

Dan Blumenthal, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), ca ngợi Trump về Thái độ thẳng thắn của Trung Quốc cũng khẳng định rằng “Trung Quốc không quen với Hoa Kỳ trong việc nhấn mạnh và thúc đẩy lợi ích theo cách tương tự. Trung Quốc thường làm điều này. Tập Cận Bình vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng công khai nào trước cảnh báo của Trump. Sau khi Trump đắc cử, lãnh đạo hai nước đã có những cuộc điện đàm ngắn. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiếm khi tham gia trực tiếp vào các tranh chấp một cách công khai và thường liên quan đến các quan chức cấp thấp.

– Đòi hỏi một phản ứng cứng rắn-Không giống như Donald Trump, Tập Cận Bình hiếm khi nói chuyện công khai mà không có sự chuẩn bị trước. Ảnh: Reuters-Barkley nói rằng áp lực đáp trả ổn định hơn của Trump sẽ gia tăng ở Trung Quốc nếu tổng thống đắc cử tiếp tục nhắm vào Bắc Kinh để đưa ra cảnh báo, đặc biệt là sau khi ông nhậm chức. Tranh luận xem mục đích của việc Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn của Hải quân Mỹ là để gửi một thông điệp cảnh báo tới Trump hay liệu nó có thể thực hiện được hay không. Tập Cận Bình có thông qua một quyết định? Wu Yuexing, một nhà nghiên cứu các vấn đề hải quân tại Đại học Hosei Thượng Hải, cho biết:

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể đã tính toán rằng nhóm của Trump sẽ giải thích vụ việc này là “một thử nghiệm và một cảnh báo.” Trump dường như muốn theo đuổi một chính sách đối ngoại mà những người khác nghi ngờ.Cách làm này dễ gây ra sự cố. Nghệ cho biết.

Vào ngày 19 tháng 12, bài xã luận của Nhân dân Nhật báo, người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được bấm. Chính quyền Tập Cận Bình phải chuẩn bị cho mối quan hệ Trung-Mỹ đang gặp khó khăn.

Bài xã luận nói: “Trump đã ném một cái búa ở phía Đông và một cây gậy ở phía Tây, vì vậy những suy nghĩ thực sự của ông ấy rất khó nắm bắt.” Hãy nắm bắt bước chân, nắm bắt diễn biến và phản ứng bình tĩnh. “Tuy nhiên, Trung Quốc thậm chí còn đưa ra lời kêu gọi bình tĩnh. Nó cũng mang theo những thông điệp khiêu khích và tiềm ẩn những nguy cơ có thể khiến chính quyền Trump trong tương lai tức giận.

Khi Bộ Quốc phòng thông báo trả lại thiết bị lặn, họ không quên chỉ ra Hải quân của nước này đã thể hiện “hành vi có trách nhiệm và chuyên nghiệp.” “Có hoạt động ở các khu vực ngoài Biển Đông nơi Trung Quốc áp đặt chủ quyền trái phép khi tự thu thập thiết bị hay không.

Tiếng nói nghiêm khắc của Trung Quốc cũng đòi hỏi một phản ứng triệt để hơn Trump. Vào ngày 17 tháng 12, tờ Global Times của chủ nghĩa dân tộc đã tổ chức một diễn đàn tại Bắc Kinh. Người phát ngôn kêu gọi Trung Quốc trả đũa nghiêm khắc nếu Trump thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với lãnh thổ Đài Loan và ca ngợi hành động của Hải quân Mỹ trong việc thu thập thiết bị lặn.

“Trung Quốc không sợ đối đầu với Hoa Kỳ”, Đại tá không quân Trung Quốc Dai Hook nói tại diễn đàn. “Nếu không có sự hợp tác của Trung Quốc, Trump sẽ không đạt được bất cứ điều gì. Tôi dám khẳng định rằng nếu ông ấy chọn đối mặt với Trung Quốc, ông ấy sẽ không giữ cương vị tổng thống trong hơn 4 năm”. –Kim Xan, giáo sư quan hệ quốc tế Vinh) Đại học Renmin thậm chí còn kiên quyết nói: “Trung Quốc là rồng, Mỹ là đại bàng, Anh là sư tử. Các động vật khác là đồ ăn vặt”. Sự tàn bạo rất nhạy cảm. Các chuyên gia tin rằng đất nước là chủ nghĩa dân tộc. Do đó, nếu Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc một cách công khai, đặc biệt khi đối mặt với các vấn đề lãnh thổ như Đài Loan hay Biển Đông, áp lực đối với Tập Cận Bình có thể tăng lên.

“Trung Quốc đã làm được. Mỹ có xu hướng cho các nhà lãnh đạo mới thời gian để họ ổn định trong ngắn hạn”, Weiss nói, “Tuy nhiên, Trump đã lo lắng thách thức Trung Quốc hơn các tổng thống đắc cử khác của Mỹ, vì vậy Thời gian nhượng bộ có thể sớm kết thúc. “

” Nếu Trump cảm thấy bị thách thức, theo bản năng, ông ấy có thể không muốn bị coi là kẻ yếu “, Giám đốc Dự án Điện lực Trung Quốc Bonnie S. Glaser suy đoán. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington. “Nếu Trump quyết định phản ứng với Twitter hoặc phát biểu trước công chúng trong cuộc khủng hoảng trước khi ông ấy có tất cả thông tin và phân tích mà ông ấy cần, tình hình sẽ là một mớ hỗn độn.” Ông được bầu làm tổng thư ký và Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2012 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 16 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2017 gần như chắc chắn sẽ tiếp tục bầu ông làm tổng bí thư cho một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Nhưng ông Tập cần thiết lập một cấp bậc quan chức cấp cao mới. Đồng thời, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng chú trọng hơn đến bầu không khí ổn định. Giới quan sát đồng ý rằng: “Ban lãnh đạo Trung Quốc phải đạt được sự cân bằng giữa các mục tiêu duy trì một môi trường bên ngoài ổn định và dễ đoán hơn, thay vì để thế giới bên ngoài Tôi cảm thấy Trung Quốc là một nước yếu và mỏng manh, tôi tin rằng sau này sẽ xâm lược và chiếm đóng Trung Quốc, nếu lãnh đạo Trung Quốc phải lựa chọn, hãy vượt ra ngoài chiến tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.