Nghi ngờ về chất lượng xây dựng khi đập Lào bị vỡ

Home / Phân tích / Nghi ngờ về chất lượng xây dựng khi đập Lào bị vỡ

Cư dân của làng Khokkong ở tỉnh Atapeu bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của con đập. Ảnh: Thanh Nguyen .

Vào tối ngày 23/7, sau khi đập thứ hai của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Atapeu bị vỡ, nhiều người Lào đã biến mất hoặc trở thành vô gia cư, gây ra lũ lụt. Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath cho biết hôm qua rằng con đập này là do “xây dựng không đạt tiêu chuẩn” và nhấn mạnh rằng công ty “không thể từ chối trách nhiệm cho sự cố này.” Đây là liên doanh giữa hai công ty Hàn Quốc, một công ty Thái Lan và một công ty nhà nước Lào. Dự án bắt đầu vào năm 2013 và ước tính trị giá 1,02 tỷ đô la.

Richard Meehan, giáo sư tại Trường Kỹ thuật Đại học Stanford, cho biết sự cố vỡ đập dường như là trường hợp. Xói mòn bên trong là do lỗi xây dựng như nền móng không ổn định, trát vữa kém và thiết kế có rủi ro cao, theo New York Times. Chính phủ Lào thành lập một ủy ban đặc biệt bao gồm các doanh nhân dự án và các công ty xây dựng, các công ty tuân thủ an toàn để tìm ra lý do cho tình huống này. Đập Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ. Truyền thông quốc tế đưa tin 27 người đã thiệt mạng trong thảm họa, nhưng Báo Quốc gia Lào cho biết họ chỉ tìm thấy bốn thi thể. Nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định bởi cuộc điều tra chính thức. Họ nói rằng nếu cuộc điều tra phát hiện ra rằng công ty đã phạm sai lầm, họ sẽ chịu trách nhiệm. Người phát ngôn của công ty Quan Guozhen cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc cứu trợ và giảm thiểu thiệt hại.” Công ty còn lại của Hàn Quốc là Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc. Không có bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng. Công ty giải thích rằng sau khi nhà máy điện được xây dựng, đó là nhà điều hành của nhà máy điện, và nó không trực tiếp tham gia xây dựng. Ratchaburi Electrical Generatoring Holding, một công ty Thái Lan tham gia dự án, cũng từ chối bình luận về chất lượng của tòa nhà. Ông Inthirath nói rằng con đập thứ hai đã hoàn thành 91% và chỉ có thể bị ngập chậm. Nhưng mưa lớn khiến tòa nhà không chịu nổi. Bộ trưởng nói: “Từ ngày 21 đến 23 tháng 7, mưa lớn đã xảy ra trong khu vực, khiến mực nước hồ tăng nhanh.” Trước khi giải quyết, nhưng việc xử lý và báo cáo cho chính quyền tỉnh đã bị trì hoãn. Trong báo cáo về sự sụp đổ của con đập, hai công ty đã nhấn mạnh vấn đề mưa lớn. Tuy nhiên, Ian Baird, giáo sư địa lý tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết công ty đang cố gắng chứng minh rằng đây là một thảm họa tự nhiên, không phải lỗi của họ. Việc xây dựng thất bại hoặc trong mùa mưa, người ta đã quyết định lưu trữ quá nhiều nước trong hồ đập. Ông nhấn mạnh rằng cuối tháng 7 là thời kỳ mưa lớn ở Lào và các nhà quảng bá nên thấy trước điều này. Bộ trưởng Inthirath trả lời rằng vào mùa mưa hàng năm, lượng nước sẽ tăng hoặc không tăng, họ đã sẵn sàng, nhưng lượng mưa vượt quá ước tính. Ông nói rằng cường độ của mỗi cơn bão là khác nhau. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng kỹ thuật xây dựng đập rất yếu và sẽ khiến nó bị vỡ dưới mưa lớn. “-Các con sông quốc tế là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ theo dõi các con sông và đập. Nó thúc giục chính phủ Lào tăng cường giám sát quá trình xây dựng.

” Hiện tại có hơn 70 dự án thủy điện đang được xây dựng, dự kiến ​​sẽ được xây dựng tại Lào. Được xây dựng. – Được sở hữu và vận hành bởi khu vực tư nhân – do đó, các cơ quan chức năng cần ngay lập tức nghiên cứu kỹ lưỡng thiết kế và quản lý đập, “tổ chức này nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.