Bẫy tử thần quanh nơi ẩn náu của IS Raqqa

Home / Phân tích / Bẫy tử thần quanh nơi ẩn náu của IS Raqqa

SDF chiến đấu với Daesh ở Raqqa. Video: SDF .

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tập hợp các nhóm nổi dậy chống chính phủ và dân quân người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn, và gần như bao vây Raqqa, nơi đang gặp khó khăn bởi quân nổi dậy ở miền bắc Syria. The New York Times – Với sự hỗ trợ đắc lực của các chiến binh thuộc liên minh chống IS do Hoa Kỳ đứng đầu, Lực lượng Phòng vệ đã bao vây Raqqa, biến sào huyệt của IS thành “bẫy chết chóc”, cùng khoảng 2500 phiến quân. Tổng tư lệnh Đồng minh IS, Stephen J. Townsend cho biết: “Qua sông Euphrates ở phía nam Raqqa, đồng thời giúp Lực lượng Phòng vệ kiểm soát hai chướng ngại vật gần đó.” Rời Raqqa, người ta chỉ có thể qua sông bằng chiếc phao tự tạo.

Khi quân đội Iraq tấn công dữ dội vào vị trí cuối cùng của IS ở Thành phố Mosul, Chiến tranh Raqqa đã tạo cơ hội cho liên quân do Mỹ dẫn đầu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump Cơ hội giáng một đòn quyết định vào việc ISIS chiếm lấy “thủ đô” do ISIS thành lập mang tên “Đế chế Hồi giáo” Raqqa, nằm ở phía bắc Syria, được coi là một địa điểm chiến lược và mang tính biểu tượng của IS trên sông Euphrates , Đường cao tốc nối Aleppo và tuyến đường chính đến Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Từ đó, ISIS có thể nhanh chóng gửi quân tiếp viện đến các căn cứ khác ở Syria và Iraq và tiếp nhận các chiến binh nước ngoài băng qua phía Thổ Nhĩ Kỳ, vùng đệm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Nó đã bị phong tỏa bởi lực lượng dân quân người Kurd. Mặc dù con đường nối miền đông Syria nằm dưới sự kiểm soát của quân đội nước này, nhưng ISIS đang chịu sức ép ngày càng lớn từ các phiến quân bị phương Tây tấn công. Sau 4 năm chiếm đóng, quân Cavaliers tuần này đã phải Việc rút quân hoàn toàn khỏi Aleppo đã khiến Raqqa gần như bị cô lập.

Các quan chức của lực lượng Đồng minh cho biết Raqqa hiện gần như nằm ở ba phía, và có một cái hố dọc theo sông Euphrates, nơi có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ hoạt động nào từ trên không. Liên quân ước tính hơn 1.100 chiến binh IS đã bị tiêu diệt trong cuộc xung đột hồi tháng trước. Khoảng 1/3 trong số đó có gốc gác ở Raqqa là các chiến binh nước ngoài được IS tuyển mộ. Các phiến quân IS ở Raqqa Gần như bị cô lập. Ảnh: New York Times.

Hoa Kỳ cũng đã triển khai vũ khí hiện đại đến khu vực, chẳng hạn như pháo hạng nặng, pháo phản lực dẫn đường chính xác HIMARS, trực thăng tấn công Apache và máy bay không người lái có vũ trang. Phi công và các loại máy bay chiến đấu khác nhau Cung cấp hỏa lực hỗ trợ cho sức mạnh tấn công của Raqqa .—— Thách thức

Cuộc chiến chọn một game bắn súng để khôi phục Raqqa rất khốc liệt và đẫm máu. Những người chọn bám trụ tại thành phố này đều là những kẻ cuồng tín không muốn đầu hàng Đồng thời, theo cơ quan tình báo chung, các thủ lĩnh chính của ISIS đã rời Raqqa và định cư ở thị trấn phía đông Mayadin.

ISIS cũng kiểm soát một loạt căn cứ tại một thị trấn dọc theo sông Euphrates. Con sông kéo dài từ tỉnh của Syria qua Dir al-Zour đến Rahah ở Iraq. Tuy nhiên, cả Tướng Townsend và chỉ huy SDF đều sử dụng Raqqa làm trung tâm của giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công. Giả định rằng có khoảng 50.000 dân thường bị mắc kẹt trong thành phố. ISIS lo ngại rằng ISIS có thể biến những dân thường này thành lá chắn sống để ngăn chặn sự tiến công của SDF.

Một thách thức khác khiến chỉ huy liên quân phải lo lắng là lực lượng dân quân người Kurd tham chiến Vai trò. Cuộc bao vây khốc liệt này đang được ưa chuộng. Lực lượng này được coi là lực lượng chiến đấu đáng tin cậy nhất trong số các nhóm vũ trang được Hoa Kỳ hỗ trợ trên chiến trường ở Syria. Tuy nhiên, dân quân người Kurd đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Thực tế này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chính của Mỹ trong khu vực tức giận.Ankara từ lâu đã coi dân quân Người Kurd là một mối đe dọa, cho rằng họ muốn có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một tỉnh tự trị được thành lập bởi biên giới của Erqi. Phản ứng của Ankara khiến Washington phải đảm bảo rằng chưa đến 1/4 trong số 6.000 tay súng xung quanh Raqqa là dân quân người Kurd.

Nhưng ngay cả Tướng Townsend cũng phải nhận ra tầm quan trọng của chiến tranh. Binh sĩ người Kurd chiến đấu với Daesh ở Raqqa. “Vai trò của họ là tăng sức mạnh và sức mạnhNhiệm vụ khó khăn hơn “, Townsend nói. – – Thử thách tiếp theo mà các chiến binh SDF phải đối mặt sau khi tiến vào thành phố Raqqa là bắn tỉa từ các tòa nhà cao tầng ở phía bắc thành phố. Tại đây, các chiến binh IS có thể dễ dàng di chuyển giữa các tòa nhà , Bởi vì liên minh đã làm việc chăm chỉ để “dọn dẹp” khu vực.

“Có một số tòa nhà cao tầng ở Mosul, nhưng chúng nằm rải rác xung quanh. Tướng Townsend nói. Nhưng ở Raqqa, các tòa nhà cao tầng nằm chụm lại với nhau, khiến nó trở thành mục tiêu khó đối với bất kỳ quân nhân nào trên thế giới. “

Cuộc chiến của những người vô gia cư chống lại Dais trong video Raqqa.-Cao nhất. Mối nguy hiểm mà các chiến binh SDF phải đối mặt là một cuộc xung đột quy mô lớn đã gây ra xung đột với quân chính phủ Syria và sự ủng hộ cho Basha Xung đột của các lực lượng của Tổng thống Al-Assad trong trận chiến gần Raqqa. Chiến trường

Nó sử dụng đường phân chia chạy dọc theo bờ biển phía nam của Hồ Assad ở phía đông của một thị trấn nhỏ ở Raqqa Biên giới này thiết lập một vùng đệm giữa Raqqa và lãnh thổ chiến đấu của quân đội Syria với băng thông rộng gần 20 km, cho phép quân đội Mỹ ngừng ném bom hỗ trợ SDF mà không lo quân đội Nga ở Syria sẽ nhìn thấy đây là “mục tiêu” trên không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.