“Bóng ma” vắc xin ám ảnh người Nhật

Home / Phân tích / “Bóng ma” vắc xin ám ảnh người Nhật

Niiya lo lắng về các tác dụng phụ và tin rằng các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện đầy đủ để bảo vệ bản thân. Tiêm phòng cho tổng dân số 126 triệu người. Mục tiêu của họ là tiêm chủng cho toàn bộ dân số vào giữa năm sau để kịp tham dự Thế vận hội Olympic đã bị hoãn lại đến tháng 7 năm 2021.

Y tá đang giữ lọ vắc-xin Covid-19 có nhãn. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, chính phủ đang mong muốn chấm dứt đại dịch, và thực tiễn sửa chữa nền kinh tế và mở đường cho Thế vận hội mâu thuẫn với sự thận trọng của công chúng. Một nghiên cứu toàn cầu được công bố trên tạp chí y khoa Anh “The Lancet” vào tháng 9 cho thấy Nhật Bản, giống như Pháp và Mông Cổ, là một trong những quốc gia có mức độ an toàn vắc xin kém đáng tin cậy nhất trên thế giới. Dưới 10% số người được hỏi tin tưởng chắc chắn rằng vắc xin an toàn.

Nhật Bản không phải là quê hương của những tín đồ chống vắc-xin theo thuyết âm mưu, nhưng người dân Nhật Bản rất thận trọng với các loại thuốc ngoại. Kể từ khi Hoa Kỳ chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, trước đây, do tiêm chủng nguy hiểm, đã có một “bóng ma tâm linh” đằng sau cảnh báo này.

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản phải được tiêm phòng, khi quân đội Hoa Kỳ cố gắng ngăn chặn bệnh dịch hoành hành khi nhiều người Nhật Bản nghèo và suy dinh dưỡng. Những người lính có vũ trang bao vây những thường dân không tuân theo quy tắc.

Chương trình đã cứu sống nhiều người, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề, trong đó có việc tiêm nhầm vắc xin chống bệnh bạch hầu khiến 68 trẻ em thiệt mạng. Nói. Năm 1994, chính phủ thay đổi Luật Tiêm chủng, không còn bắt buộc trẻ em được tiêm chủng nữa mà chuyển thành “khuyến cáo mạnh mẽ”.

“Kể từ đó, Bộ Y tế đã miễn cưỡng hỗ trợ vắc-xin.” Kentaro Iwata, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe, cho biết. “Có những kế hoạch tiêm chủng, nhưng chúng không thực sự chỉ ra chất lượng của vắc xin.” – Sau phản ứng bất lợi ở Nhật Bản, Nhật Bản đã từ bỏ kế hoạch tiêm chủng quốc gia cho trẻ em gái vào năm 2013. Theo các báo cáo, những phản ứng bất lợi như vậy bao gồm đau cơ, rối loạn giấc ngủ và nhạy cảm với âm thanh và âm thanh. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4, tỷ lệ tiêm phòng HPV đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 1% ở những nơi khác, dẫn đến hơn 5.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được. — Giống như nhiều quốc gia khác, thách thức của Nhật Bản là thuyết phục công chúng rằng các chiến dịch tiêm chủng sẽ được thực hiện trên quy mô toàn cầu. Nếu Nhật Bản không thực hiện tiêm chủng rộng rãi, không chỉ Thế vận hội Olympic sẽ bị “lung lay” mà còn làm chậm quá trình khôi phục và phục hồi kinh tế. Du lịch quốc tế. – Nghiên cứu tháng 10 của Ipsos cho thấy 69% người Nhật “đồng ý” hoặc “đồng ý một phần” rằng họ sẽ dùng vắc-xin Covid-19 sau khi nó có mặt trên thị trường. Con số này giảm từ 75% vào tháng 8, nhưng vượt quá 64% ở Hoa Kỳ. Nhưng nếu quan sát kỹ các cuộc thăm dò dư luận của người Nhật, người Nhật sẽ cẩn trọng hơn vì tỷ lệ tiêm phòng HPV, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, thấp hơn nhiều. – Một cuộc khảo sát với 1.000 người do Japan Trend Research thực hiện vào tháng 12 cho thấy ít hơn 11% người cần tiêm vắc xin ngay lập tức, trong khi gần 27% không. Nhóm lớn nhất, chiếm gần 63%, nói rằng họ không muốn tiêm ngay mà sẽ “tiêm” cuối cùng. Đây là ý kiến ​​của cô sinh viên 19 tuổi Rina Kawakami. Bà nói rằng việc tiêm chủng là “hơi đáng sợ” và giải thích rằng nguyên nhân là do thiếu thông tin và vắc xin được sản xuất ở nước ngoài. “Tôi sẽ đợi cho đến khi những người khác được tiêm phòng. ———— Vì các vấn đề dân tộc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả, Nhật Bản thường yêu cầu vắc xin và thuốc được thử nghiệm trong nước, thay vì nhận kết quả xét nghiệm ở nước ngoài. Tuy nhiên, vào năm 2003, các nhà chức trách Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp leflunomide đã được phê duyệt, nhưng không có thử nghiệm cuối cùng nào được tiến hành trong nước. Ít nhất 22 người sau đó đã phát triển bệnh viêm phổi kẽ và 9 người tử vong – một vấn đề hầu như không được biết đến ở các nước phương Tây.

“Sau đó, họ phát hiện ra rằng liều lượng thuốc được sử dụng ở Nhật Bản quá cao đối với người Nhật. Masayuki Miyaka cho biết Giáo sư danh dự về Miễn dịch học tại Đại học Osaka.

Pfizer và AstraZenecaNhật Bản đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhỏ đối với vắc xin Covid-19, nhưng do tỷ lệ nhiễm nCoV trong nước thấp nên không thể tiến hành các thử nghiệm cuối cùng trên quy mô lớn. -Tuy nhiên, chính phủ có nhiều khả năng sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt để đạt được mục tiêu phổ cập tiêm chủng vào giữa năm sau. Takashi Nakano của Trường Cao đẳng Y tế Kawasaki, thành viên của Ủy ban Tư vấn về Vắc xin của Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, cho biết kế hoạch tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tháng Ba. Iwata nói: “Đây là một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cần có sự can thiệp càng sớm càng tốt, và cần nhiều thời gian hơn để thuyết phục người dân rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả” – Quốc hội Nhật Bản đã sửa đổi luật tiêm chủng trong tháng này. Cung cấp miễn phí vắc-xin Covid-19 cho công chúng. Chính phủ cũng hứa rằng nếu có các phản ứng phụ nghiêm trọng, họ sẽ chịu chi phí y tế và trợ cấp, điều này sẽ gây thiệt hại cho các nhà cung cấp vắc xin.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn tồn tại. Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đạt được sự tín nhiệm cao của công chúng, đặc biệt là trong chính sách chống Covid-19. Iwata nói: “Chính phủ thiếu công khai và minh bạch. Họ cố gắng tránh các cuộc thảo luận và rất giỏi trong việc tránh bị chỉ trích.” Điều này có nghĩa là khi các vấn đề nảy sinh tại Thế vận hội, chính phủ có thể khó trấn an. Chính phủ Nhật Bản có thể khuyến khích công chúng làm điều tương tự, đặc biệt nếu họ đến từ nước ngoài.

Nếu vắc xin này có hiệu quả ở các nước phương Tây, niềm tin của công chúng sẽ tăng lên. Mong muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường cũng có thể thúc đẩy mọi người đi tiêm chủng và một số công ty có thể khuyến khích nhân viên của họ làm như vậy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ khó có đủ số người được tiêm phòng trước Thế vận hội để chấm dứt dịch bệnh. Nakano tin rằng Thế vận hội vẫn có thể được tổ chức trong hoàn cảnh như vậy. Nhờ sự kiểm tra nhanh chóng và thường xuyên của các vận động viên và khán giả.

Nhưng còn một Thế vận hội bình thường thì sao? Miyasaka gọi tình huống này là “không thực tế.” Anh ấy nói: “Số lượng người có thể nhìn thấy anh ấy ở các sân vận động hoặc sân vận động là rất hạn chế.” “Nếu không, Thế vận hội sẽ không được tổ chức.”

Phương Vũ (theo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.