Sức mạnh của con người để cứu thanh niên Thái Lan mắc kẹt

Home / Phân tích / Sức mạnh của con người để cứu thanh niên Thái Lan mắc kẹt

Ngày 3/7, Cảnh sát Liên bang và Lực lượng Quốc phòng Australia đã có cuộc trò chuyện với lực lượng cứu hộ Thái Lan (phải). Ảnh: Associated Press.

Kể từ ngày 23/6, chiến dịch giải cứu 12 thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và huấn luyện viên đội bóng Thái Lan đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất khi chính phủ quyết định cử 18 thợ lặn vào hang. Đưa trẻ đi chơi. Sau khi 4 cậu bé thoát ra ngoài an toàn vào đêm qua, đội cứu hộ đã nối lại cuộc giải cứu trong ngày hôm nay.

Trong một bài báo trên CNN, Giáo sư Jay Parini của Đại học Medbury đã tiến hành một cuộc tìm kiếm và cứu hộ trong suốt hai tuần trong hang Tham Luang. Các thợ lặn không chỉ thể hiện sự dũng cảm tuyệt vời mà còn thể hiện Kỹ năng đáng kinh ngạc. Thật khó để tưởng tượng công việc cứu hộ khó khăn như thế nào, bởi nó phải được thực hiện sâu dưới lòng đất, trong những hang động cực kỳ hẹp với những vách đá lởm chởm, dòng chảy xiết và nước đục như vậy. Hầu như không nhìn thấy gì.

Bảy quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar và Lào đã cử các chuyên gia có kinh nghiệm đến giúp Thái Lan, điều này đã làm tăng số lượng người tham gia chiến tranh. Có hơn 1.000 người cứu hộ. Nỗ lực này cho thấy thế giới hoàn toàn có thể hợp tác để đạt được mục tiêu chung vào một thời điểm nào đó.

Trong hang Tham Luang, không có sự phân biệt đối xử về màu da, quốc tịch, tôn giáo hay giới tính. Con số, vì vậy không có nghi ngờ gì về chuyên môn của mọi người. Bất chấp rào cản ngôn ngữ, đội cứu hộ đoàn kết và làm việc nhân đạo, với mục tiêu cuối cùng là đưa các thiếu niên mắc kẹt trở về với cha mẹ.

Theo Parini, bất cứ thứ gì đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu đều là sự thờ phượng. Mọi người đều mắc sai lầm, và đôi khi hàng ngàn người đang cố gắng bù đắp cho chúng. Hầu hết, dư luận Thái Lan và quốc tế đều không trách các em nhỏ vào hang Tham Luang trong mùa mưa, đây là một trong những chiến dịch giải cứu lớn nhất thế giới. Cả thế giới dường như đang lo lắng cho sự an toàn của họ và chờ đợi từng cậu bé xuất hiện mà không quan tâm đến chi phí giải cứu, bởi có lẽ họ đều biết rằng giá trị của cuộc sống không thể đo đếm bằng tiền. Tờ báo cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với thợ lặn người Thái Lan, Saman Gunan, người đã chết vì thiếu oxy khi rời hang Tham Luang vào ngày 6/7. Trong quá trình giải cứu, anh sẵn sàng đánh cược mạng sống của mình vào các thiếu niên, đây là một dấu ấn khó quên, thể hiện lòng dũng cảm thực sự, và nó hoàn toàn phi vụ lợi.

Nhiều em nhỏ tham gia đội bóng thể thao cứu hộ cũng bày tỏ sự thương cảm với những bậc cha mẹ đang chờ con ngày đêm trở về. Bất cứ ai từng trải qua nỗi đau chia ly đều biết rằng các cậu bé và huấn luyện viên rất quý giá đối với gia đình.

Năm 2010, hành trình giải cứu 33 thợ mỏ khỏi sự cố sập đường hầm ở Chile ước tính đã thu hút 1 tỷ người theo dõi. Họ bị mắc kẹt 700 mét dưới lòng đất trong 69 ngày, nhưng họ vẫn được giải cứu trong một chiến dịch mang tên “Utopia”, đưa người Chile đến gần hơn.

Giống như vụ việc này, quá trình giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên trong hang động hẻo lánh ở Thái Lan đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận và khiến mọi người tin rằng thế giới có thể đoàn kết, để lại những điều quý giá ở ý chí, sự đoàn kết và giá trị của con người Những bài học.

Khoảnh khắc đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy trong hang

Anh Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published.