Mexico có thể gặp khó khăn khi “tự cứu lấy mạng sống của mình” Morales

Home / Phân tích / Mexico có thể gặp khó khăn khi “tự cứu lấy mạng sống của mình” Morales

Sau tuyên bố gây sốc hôm 10/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard xin tị nạn tại nước này và nhận được sự chấp thuận. Ông Ebrard cho biết: “Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Olga Sanchez Cordero (Olga Sanchez Cordero), Bộ Ngoại giao đã quyết định cung cấp quyền tị nạn cho ông Morales vì ​​lý do nhân đạo.-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico 12 Tiếp tục đón Morales tại Mexico City vào ngày 11, cựu Tổng thống Bolivia cảm ơn Mexico đã “cứu mạng” tại sân bay Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đến sân bay Mexico City ở Mexico hôm nay 12/11. Ảnh: Agence France-Presse. – Tuy nhiên, Jorge Luis Santa Cruz, giáo sư báo chí tại Đại học Anahuac ở Mexico, nói rằng quyết định cho Morales tị nạn có thể có tác động đến chính trị nội bộ và quan hệ quốc tế của Mexico Tác động đáng kể. Cruz nói rằng Chủ tịch Andres Manuel Lopez Obrador (Andres Manuel Lopez Obrador) “đã giúp đỡ” với Morales trong Chính trị Mexico đã “mở ra một mặt trận khác.” Ông cảm thấy việc cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Bolivia sẽ không có lợi cho Obrador. Obrador đã bị phe đối lập chỉ trích dữ dội và đưa ra một loạt quyết định gây tranh cãi. Ví dụ, việc thả con trai ông ta là Ovidio Guzman Lopez. Trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (El Chapo).

“Cho phép Morales đến Mexico, Đây là một tín hiệu nhắc lại sự ưa thích của Obrado đối với cánh tả, điều này không chỉ gây ra sự sợ hãi của Đảng Hành động Quốc gia, đảng bảo thủ nhất, Cruise nói thêm: “Ở Mexico, đối với khu vực tư nhân và doanh nhân, Điều này cũng đúng.-Luis Huacuja, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), không đồng ý với quan điểm này, nói rằng chính quyền của Tổng thống Obrador từ lâu đã tuyên bố rằng “họ kiên quyết phản đối các cuộc đảo chính”, họ lập luận. Người ta nói rằng những gì vừa xảy ra ở Bolivia là “rõ ràng. Nó rõ ràng. đảo chính. “Ngược lại, điều này thể hiện quan điểm nhất trí của chính phủ Mexico đối với các vấn đề chính sách đối ngoại, đó là không can thiệp.” Bảo vệ nhân quyền, mặc dù đôi khi rất khó để kết hợp cả hai “, Huacuja nói.

Học giả này nói , Quyết định đưa tay ra với Morales là kết quả của việc Mexico tin rằng một “tình huống bất thường”. Một cuộc can thiệp quân sự đã được thực hiện ở Bolivia. Ông nói: “Đây là một sự thật xúc động và không thể chối cãi. “-Ngoài các vấn đề nội bộ, Giáo sư Cruz cũng cho rằng việc cho phép cựu tổng thống Bolivia được tị nạn có thể có tác động lớn đến quan hệ Mexico.-Hoa Kỳ, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh chiến dịch tranh cử với những thông điệp chống cánh tả. Quy y Morales rõ ràng có nghĩa là khinh thường tổng thống. Để gây sức ép lên Mexico, Trump có thể trì hoãn việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do T-MEC (còn gọi là USMCA) giữa hai nước và Canada, hoặc áp đặt thêm các mức thuế quan. Về hàng nhập khẩu của Mexico, “các chuyên gia nhận xét rằng đã có sự chú ý ngày càng nhiều đến” mối đe dọa bức tường biên giới “. Mexico hầu như không lo ngại về mối nguy hiểm này. Ngoại trưởng Ebrard cho biết trong một cuộc họp báo ngày 12/11, Hoa Kỳ có thể không đồng ý với quyết định của Mexico, nhưng nước này sẽ tôn trọng điều đó.

“Khi được hỏi liệu có cung cấp quyền tị nạn cho Morales hay không, ông trả lời:” Mối quan hệ với Hoa Kỳ là tốt nhất trong năm. Vào thời điểm đó, tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ phàn nàn nào về quan điểm của Mexico đối với vấn đề này. Điều đó sẽ gây áp lực lên chính quyền Trump. Ebrard cũng nói rằng giao dịch T-MEC thuộc về bộ phận thương mại và có liên quan đến việc chấp thuận cho Morales tị nạn. Quyết định này là không liên quan, nói thêm rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt. Vakuja cũng đồng ý với quan điểm này, cho rằng Mexico không cần phải có quan điểm giống như Hoa Kỳ trong quan hệ với Cuba. Hoa Kỳ (OAS) là do yêu cầu của quân đội Bolivia đối với Morales Đã từ chức và giữ im lặng. Trước đó, Ủy ban Giám sát Bầu cử của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ thông báo rằng kết quả bỏ phiếu ngày 20/10 của Bolivia là “không nhất quán” và khuyến nghị nước này tổ chức một cuộc bầu cử vòng 2. Tuy nhiên, Morales tin rằng điều này là vì dân chủ Âm mưu. Đất nước đã cam kết giữ trung lập trong mọi vấn đề. Với cuộc bầu cử ở Bolivia vào tháng 10, diễn biến này một lần nữa cho thấy sự thiếuGiáo sư Cruz cho biết sự đoàn kết và tin tưởng giữa các thành viên của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Ann Ngok (Theo Bloomberg Satellite News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.