Biden đấu tranh để loại bỏ “ di sản Trung Quốc ” của Trump

Home / Phân tích / Biden đấu tranh để loại bỏ “ di sản Trung Quốc ” của Trump

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Tử Cấm Thành vào tháng 11 năm 2017, quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn tương đối ổn định trong nửa thế kỷ, đã chứng kiến ​​nhiều sóng gió. Tiến sĩ Feng Xu, một nhà nghiên cứu tại Viện Griffith về Châu Á, cho rằng ở Trung Đông, chắc chắn sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là một trong những di sản chính của chính quyền Trump.

“Khi Ivanka, con gái của Trump, nói với Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa rằng” Washington đã không thay đổi Donald Trump, Donald Trump đang thay đổi Washington. “Điều này tất nhiên bao gồm chính quyền Trump và Trung Quốc. “Việc xử lý tình huống”, Tiến sĩ Feng Hui nói: .

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở Bắc Kinh. Ảnh: TASS. Quyền lực của Trung Quốc khiến chính quyền tổng thống của George W. Bush và Barack Obama lo lắng, nhưng chính Trump mới là người đã thay đổi toàn bộ lịch sử của Trung Quốc và đưa Bắc Kinh từ “quan hệ đối tác chiến lược”. “Để” trở thành “đối thủ cạnh tranh chiến lược” của Hoa Kỳ. — Tất cả bắt đầu với Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ được công bố chỉ một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump vào năm 2017.

“Trung Quốc và Nga hy vọng sẽ hình thành một phe đối lập Lợi ích của nước Mỹ và thế giới của thế giới. Các giá trị. Trung Quốc đang cố gắng đưa Mỹ vào “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, mở rộng phạm vi mô hình kinh tế của đất nước, và tổ chức lại trật tự khu vực vì lợi ích của họ. “Trước Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã cố gắng khuyến khích Trung Quốc trở thành một quốc gia Thái Bình Dương.” Các tác nhân chịu trách nhiệm về trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Người ta tin rằng Trung Quốc đã sử dụng phương pháp “thiện lương” này trong chiến lược dài hạn nhằm gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trump từng nói rằng chiến lược của Trung Quốc xoay quanh việc “tước đoạt kinh tế” đối với thương mại và công nghệ, uy hiếp chính trị của các nước nhỏ và gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực. Chính sách “tàn sát” đối với Trung Quốc đã gia tăng sức ép trên mọi lĩnh vực của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường.

Theo Tiến sĩ Xu Hui, Trump tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung là một “giao dịch qua lăng kính” và tin rằng một thỏa thuận thương mại “lớn và tốt” có thể làm giảm thâm hụt thương mại song phương. Ông cũng tin rằng đây là một “giải pháp nhanh chóng” cho nền kinh tế Mỹ và triển vọng tái đắc cử của nước này. – Đây là minh chứng cho tất cả những thăng trầm của cuộc đàm phán thương mại lâu dài giữa hai nước. Trong số đó, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng thỏa thuận để loại bỏ các vấn đề chiến lược lớn hơn “, Tiến sĩ Huifeng viết.

Chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của Trump chỉ giải quyết vấn đề mà gốc rễ của vấn đề nằm ở cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như Trợ cấp của nhà nước đối với chính phủ. Các tiêu chuẩn thương mại hoặc lao động. Huifeng cũng chỉ ra rằng chính sách Trung Quốc của Trump, ít nhất là về thương mại, là đơn phương. Washington không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh, mà với các đồng minh và đối tác. “Chia rẽ”. Áp đặt thuế quan của Canada, đàm phán lại các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc để hỗ trợ Hoa Kỳ và giảm các cam kết an ninh với NATO. Chính quyền Trump cũng từ chức lãnh đạo các tổ chức thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và nhân quyền Kết quả là Hoa Kỳ đã đánh mất đồng minh khi họ cần nhất, đồng thời tạo điều kiện cho Trung Quốc có được chỗ đứng mới trên trường quốc tế-Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump càng sa lầy hơn khi chính nội các ra đời. Mâu thuẫn. Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (John Bolton), đội ngũ của Trump đã “bị chia rẽ trong bảy năm” để phản ứng với cuộc chiến thương mại và chính sách tổng thể của Trung Quốc.

Khi Trump tiếp tục Với sự thất vọng ngày càng tăng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã từ chối thỏa thuận thương mại của Trump. Vào giữa năm 2019, đại dịch Covid-19 xảy ra sau đó và phe diều hâu chống Trung Quốc trong chính phủ của ông đã chiếm ưu thế. Mặc dù điều này dẫn đến thách thức lớn hơn đối với Trung Quốc Cách tiếp cận thống nhất cũng dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp hơn với Bắc Kinh và leo thang căng thẳng song phương. Ở mức báo động.Thống nhất với nhau, hạn chế thị thực đối với nhà báo, sinh viên và học giả, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông và về các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Nó đã thay đổi hoàn toàn Washington, nhưng chính phủ của ông ít nhất đã thay đổi quan điểm chiến lược của giới tinh hoa Mỹ về Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden (trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2013. Ảnh: AP .

Cuộc đấu tranh với Trung Quốc đã trở thành “mặt trận chung hiếm hoi” của sự đồng thuận lưỡng đảng ở Hoa Kỳ. Tiến sĩ Huifeng nói rằng ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử và ứng cử viên Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, mối quan hệ Mỹ-Trung khó có thể đảo ngược vì đảng Dân chủ cũng đã chỉ ra “mũi dùi”. Người Trung Quốc trích dẫn.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng viết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục tiến lên, họ sẽ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ.”

Nhưng Biden cũng nói , Anh sẽ giảm một số loại thuế quan để đảm bảo một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng hy vọng thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đáp trả Trung Quốc. Tiến sĩ Huifeng nói: “Nếu Bắc Kinh hy vọng rằng cuộc tổng tuyển cử tiếp theo có thể giải quyết vấn đề của Trump trong việc đưa Nhà Trắng vào Nhà Trắng, thì họ không nên quá kiên nhẫn. Tổng thống Trump đã thay đổi nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ và không dễ gì đảo ngược”.

Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.