Bài phát biểu của Trump trái ngược với quan điểm của Tập Cận Bình về APEC

Home / Phân tích / Bài phát biểu của Trump trái ngược với quan điểm của Tập Cận Bình về APEC

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị cấp cao CEO. Theo Agence France-Presse, hôm nay, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có quan điểm hoàn toàn trái ngược về tương lai của thương mại thế giới trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao CEO Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. .

Trong bài phát biểu dài nửa giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của mình để thúc đẩy thương mại song phương, và Chủ tịch Trung Quốc đã ngay lập tức tìm cách bảo vệ xu hướng toàn cầu hóa “không thể đảo ngược” Chức vụ. — Trước chuyến thăm của Trump tới Hoa Kỳ, Nhà Trắng tuyên bố rằng tổng thống Mỹ sẽ bày tỏ quan điểm của mình về “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Ông Trump đã đề cập đến điều này trong bài phát biểu của mình và nói rằng đây là một lĩnh vực mà một quốc gia “có thể cùng nhau thịnh vượng trong tự do và hòa bình”.

Tuy nhiên, anh ta sẽ nhanh chóng trở lại chủ đề mà anh ta quen thuộc, đó là mất cân bằng thương mại. Sau khi ca ngợi những thành tựu kinh tế và chính trị của một loạt các nước châu Á – Thái Bình Dương, ông cáo buộc khu vực “lạm dụng Hoa Kỳ trong thương mại”, nói rằng lợi ích của Mỹ bị ảnh hưởng. Ông nói rằng Hoa Kỳ “sẽ không tiếp tục dung túng” thương mại không công bằng, đóng cửa thị trường và trộm cắp tài sản trí tuệ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không còn cho phép Hoa Kỳ thu lợi nhiều hơn từ nó.” Ông chỉ ra rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã không giám sát các vi phạm thương mại tự do. Và những doanh nhân không phải là người hiểu về quan điểm của Trump về chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Bất chấp sự mất cân bằng thương mại “không thể chấp nhận” hiện nay, Trump nói rằng Trung Quốc và các nước khác không chịu trách nhiệm về việc này. Thay vào đó, ông ủy thác trách nhiệm của người tiền nhiệm của mình để không thực hiện bất kỳ biện pháp khắc phục.

Theo Liptuck, tuyên bố của Trump đã phá vỡ truyền thống lâu đời của tổng thống Mỹ, người luôn nói rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm về mất cân bằng thương mại. Trump cũng xác định một hướng thương mại mới, nói rằng ông sẽ không còn tiếp tục tìm kiếm các thỏa thuận thương mại. Chủ nghĩa đa phương “có lực lượng ràng buộc đối với Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến chủ quyền.” Điều này có lợi cho sự hợp tác song phương với các quốc gia “tuân thủ luật pháp”.

Vài phút sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng tại nơi ông Trump vừa rời đi và mô tả tầm nhìn của Trump. “Trung Quốc đẳng cấp thế giới” với ít rào cản thương mại hơn Hoa Kỳ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói. Tập Cận Bình kêu gọi bảo vệ toàn cầu hóa, gọi đó là “xu hướng lịch sử không thể đảo ngược” và nói rằng quá trình này đã giúp Trung Quốc chuyển từ nghèo đói sang một nước lớn trong ba mươi năm.

Trump coi hợp tác song phương là một giải pháp cho sự mất cân bằng thương mại, thất nghiệp và thất nghiệp. Tập Cận Bình cho rằng bất bình đẳng phải được xem xét lại để làm cho thương mại tự do “cởi mở, cân bằng và bình đẳng hơn”.

Trước khi Tập Cận Bình sang Việt Nam tham gia APEC, Trung Quốc tuyên bố khai trương. Thị trường tài chính trong nước là một yêu cầu quan trọng đối với các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, những người từ lâu đã phàn nàn về những rào cản nghiêm ngặt đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. – Vì lo ngại rằng các rào cản thương mại của Trung Quốc với các công ty nước ngoài trên toàn thế giới nhiều hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác, Tập Cận Bình đã trấn an Giám đốc điều hành Hội nghị thượng đỉnh rằng nước này đã tiếp cận thị trường quan trọng với các công ty nước ngoài. Mỗi doanh nghiệp đăng ký tại Trung Quốc sẽ được đối xử bình đẳng. – Phóng viên Michael Martina của Reuters cho biết ông Tập Cận Bình đã định vị Trung Quốc là “nhà tài trợ toàn cầu” trong các bài phát biểu trên toàn thế giới năm ngoái. Tin tức này của ông Tập Cận Bình hoàn toàn đi ngược lại khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” của ông Trump và quyết định rút khỏi Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương của Mỹ.

Người tiền nhiệm của ông Trump Trump và Barack Obama tin rằng TPP là phương tiện để Mỹ soạn thảo các quy tắc thương mại châu Á chứ không phải Trung Quốc.

Nick Bisley, chiến lược gia của Cơ chế đa phương châu Á, tin rằng “APEC là diễn đàn để các cường quốc thể hiện tầm ảnh hưởng cạnh tranh của họ. Mặc dù APEC không có ảnh hưởng quyết định đến tương laiBeasley cho biết ông đến từ châu Á, nhưng những bài phát biểu của Trump và Tập Cận Bình đã cho chúng ta thấy sự phát triển của cạnh tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.