Châu Âu tránh Mỹ và vươn ra Trung Quốc

Home / Phân tích / Châu Âu tránh Mỹ và vươn ra Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 6 tháng 11 cho thấy Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ có nguy cơ bị thiệt thòi khi bị thiệt thòi trên sân khấu quốc tế. Khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếm thử sản phẩm thuế vụ thuế lev, thuế gần đây của chính phủ Pháp, đã chứng minh rõ ràng nguy cơ này.

Macron thể hiện vai trò là “đặc phái viên” của EU (EU) để truyền tải thông điệp rằng hầu hết các quốc gia thành viên EU bày tỏ sự không tin tưởng vào Trump, và Trump công khai coi thường chủ nghĩa đa phương .

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 6/11. Ảnh: Reuters. Trong bối cảnh chính quyền Trump rút khỏi Thỏa thuận biến đổi khí hậu ở Paris năm 2015, Pháp và Trung Quốc đã đưa ra tín hiệu gọi điện cho Bắc Kinh vào ngày 6/11, kêu gọi cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu Và tăng cường hợp tác trong việc bảo vệ đa dạng sinh học. Hai nước cũng phản đối mạnh mẽ quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris với Hoa Kỳ.

“Sự lựa chọn đặc biệt của một quốc gia không thể thay đổi tình hình thế giới, nó sẽ chỉ dẫn đến sự cô lập”, Macron. Macron nếm rượu vang và thịt bò Pháp tại một hội chợ hàng hóa nhập khẩu ở Thượng Hải. Macron bày tỏ hy vọng sẽ thúc đẩy nhiều người châu Âu giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Trường Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng anh ấy đã thử Languedoc. Anh ấy không bao giờ biết loại rượu này, nhưng anh ấy thích nó. Xi Jinping cũng đã thử rượu vang Burgundy và rượu vang truyền thống của vùng Bordeaux”, Macron nói. Chia sẻ với báo chí.

Tập Cận Bình nói rằng các nhà lãnh đạo của hai nước đang gửi “một thông điệp mạnh mẽ về việc thiết lập quan hệ đa phương lâu dài và thương mại tự do và tăng cường hợp tác. Xây dựng một nền kinh tế mở” ra thế giới. Macron đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc vào tháng 1 năm 2018 và hứa sẽ quay trở lại nước này hàng năm để thiết lập “niềm tin lẫn nhau”. Tập Cận Bình sau đó đã tới Pháp và vào tháng 3, Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua 300 máy bay từ Tập đoàn Airbus châu Âu.

Lần này, Macron đến Trung Quốc với những kế hoạch đầy tham vọng. Điều này bao gồm đạt được sự đồng thuận về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và duy trì Hiệp định Hạt nhân Iran (JCPOA). Sau khi Trump rút khỏi JCPOA, Pháp và Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận khó khăn mà hai nước đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Iran.

Tại Bắc Kinh, Macron đã mô tả sự căng thẳng. Đường thẳng gần đây ở vùng Vịnh là “những tác động tiêu cực của sự thiếu tôn trọng”. Macron nói: “Sai lầm của Hoa Kỳ là đơn phương từ bỏ thỏa thuận.” “Quan hệ song phương bền chặt có hiệu quả hơn là thúc đẩy chủ nghĩa đơn phương”, Macron hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc giảm căng thẳng khi các nước châu Âu cố gắng cứu vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận với Iran. Ông nói: “Trung Quốc và Pháp sát cánh với các nước châu Âu và Nga.” “Chúng tôi tin rằng cần phải nỗ lực chung để đưa Iran trở lại thỏa thuận.” Về các vấn đề thương mại, EU thường ủng hộ Mỹ và chỉ trích các chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. , Trợ cấp thương mại và các chính sách hạn chế tương tự. Tuy nhiên, bất chấp chính sách Trump Trump đánh thuế hàng tỷ đô la thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, các đồng minh châu Âu và nhiều quốc gia khác, và bất chấp các quy tắc của WTO, EU tuyên bố rằng cuộc chiến thương mại không phải là một cuộc phản công. Macron nói về kế hoạch cải cách của WTO: “Chúng ta phải có các quy tắc thương mại và hợp tác quốc tế ổn định.” Trump thường phàn nàn rằng WTO là một tổ chức giải quyết tranh chấp thương mại và dành nhiều năm để giải quyết Trung Quốc. Khi nói đến việc điều chỉnh các khiếu nại về vi phạm, điều đó là yếu. Macron tin rằng Châu Âu và Trung Quốc phải chia sẻ trách nhiệm đưa ra các đề xuất. Cải cách WTO, bởi vì chờ đợi “những người hoài nghi đa phương” sẽ là một “lỗi cơ bản”. Nhà Trắng chưa bình luận về tuyên bố này.

Ngoài việc áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã không bỏ qua các sản phẩm nông nghiệp thép, nhôm và EU, dẫn đến sự trả thù của liên minh. 28 quốc gia. Chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ quyết định áp thuế đối với xuất khẩu ô tô châu Âu, một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng thương mại gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Eswar Prasad, một nhà kinh tế tại Đại học Cornell và là cựu giám đốc của Bộ phận Tiền tệ Quốc tế (IMF) Trung Quốc, nói: “Nguy hiểmChính quyền của các mối quan hệ đa phương trong chính quyền Trump, rút ​​nhiều thỏa thuận quốc tế và thái độ thù địch với hai đồng minh dài hạn này làm suy yếu ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị của Hoa Kỳ. “-” Hoa Kỳ hiện được coi là đối tác không đáng tin cậy của nhiều quốc gia, điều này buộc nước này phải tránh Hoa Kỳ bằng cách ký kết các hiệp định song phương và đa phương có thể giúp bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của họ. (Theo AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.