Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy rằng sản xuất, tiêu thụ và đầu tư của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy mức độ phục hồi là đủ để làm cho nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – một quốc gia đã kiểm soát rõ ràng đại dịch – không thể tăng niềm tin và trở lại hoạt động kinh tế bình thường, thì đó sẽ là gì? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của S & P Global xếp hạng Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Cho đến nay, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy con đường phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ rất gập ghềnh.” Ông nói rằng niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư vào Trung Quốc rất yếu: ” Chúng tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. “Không có ai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Khi các đơn đặt hàng giảm bớt, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% so với năm trước. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, một sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 7,5% trong tháng Tư. Đầu tư vào tài sản cố định đã giảm 6,3% trong năm tháng đầu tiên. Sản xuất thép đã tăng vọt.

Tuy nhiên, đầu tư và tiêu dùng tư nhân bực bội của Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước còn yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn đang thận trọng tung ra phương tiện truyền thông này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ các ngân hàng này.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy các công ty lớn của Trung Quốc vẫn đang phục hồi với tỷ lệ 100%. Ngay cả khi trật tự xã hội đã được dỡ bỏ trong bốn tháng, khả năng của nó vẫn như vậy. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Lý do chính là nhu cầu trong và ngoài nước rất thấp. “Chang Shu, nhà kinh tế trưởng tại châu Á nói. Dữ liệu mới nhất của Bloomberg-Trung Quốc được công bố trong bối cảnh các nhà phân tích không đồng ý với mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. cầu. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trên CNN ngày hôm qua rằng “xác suất cao” của Hoa Kỳ sẽ trở lại cấp độ V. Tuy nhiên, vài ngày trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cảnh báo rằng sự phục hồi này sẽ mất thời gian. Ông nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV. . Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm “sâu sắc nhưng trong ngắn hạn”. Báo cáo triển vọng bán niên hàng năm của công ty đã tuyên bố: Từ dựa trên những con số tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi tin tưởng vào động lực của sự phục hồi hình chữ V. Tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “không ổn định nghiêm trọng”. OECD dự đoán rằng nếu đại dịch chấm dứt, GDP toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay. – Các nhà kinh tế tại JPMorgan Chase & Co chỉ ra rằng nguy cơ gia tăng mạnh về nợ và thâm hụt ngân sách buộc chính phủ phải giảm quy mô của kế hoạch kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khiến chúng tôi mong đợi sự phục hồi không hoàn toàn trong suốt năm 2021.-Quá nhiều, quá trình này chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển của khu vực đồng euro. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong vài ngày qua, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh. “” Dữ liệu trong tháng 5 cho thấy sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi, “Helen Qiao, nhà kinh tế trưởng trong khu vực, nói. Bank of America nói:” Đại dịch ở Bắc Kinh một lần nữa cho thấy hoạt động kinh tế vẫn sẽ bị ảnh hưởng. “

Hatu (báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.