Những thách thức của việc định hình thế giới vào năm 2020

Home / Phân tích / Những thách thức của việc định hình thế giới vào năm 2020

Thế giới vừa mới vượt qua năm 2019, và nhiều thay đổi đã diễn ra liên quan đến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và tình trạng bán đảo Triều Tiên, tập trung vào chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà quan sát tin rằng khi tương lai chính trị của Trump được quyết định bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những vấn đề này sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý vào năm 2020. Quá trình loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ sẽ trở thành dư luận trong vài tháng đầu năm 2020 Khi Quốc hội trung ương tuyên bố quyết định rút tiền của Trump, nó có thể làm chệch hướng chính trị Mỹ. Nó có thể chuyển sức mạnh chính trị của Trump từ các vấn đề khác, dẫn đến tê liệt nghiêm trọng chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ. Chẳng hạn, Trump sẽ không thể buông tay để thúc đẩy các hiệp định thương mại hạng nhất với Trung Quốc, đẩy nhanh các thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hoặc đạt được thỏa thuận hạt nhân sửa đổi với Iran.

Khi Trump bị cuốn vào cơn bão này, các đối thủ cạnh tranh của Mỹ, như Trung Quốc hay Nga, có thể trở nên tự tin hơn trong các lĩnh vực mà họ coi là “lợi ích cơ bản”, dẫn đến căng thẳng quốc tế gia tăng. — Tuy nhiên, quá trình thu hồi cũng có thể khiến Trump trở nên hung hăng hơn trong chính sách đối ngoại để đẩy dư luận ra nước ngoài, từ đó khẳng định vị thế toàn cầu của ông. Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông là một người luôn có những hành động bất ngờ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đối mặt với áp lực ngày càng tăng, Tổng thống Mỹ có thể tăng áp lực quân sự đối với Iran hoặc tăng cường cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để thể hiện sự kiên cường của mình. Cuộc bầu cử diễn ra trong vài tháng đầu năm 2020 và dự kiến ​​sẽ kết thúc sớm, khi đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện và khó có thể đưa ra quyết định nào về Trump.

Khi nhắc nhở cơn bão lắng xuống, Hoa Kỳ sẽ sớm bước vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Trong ba năm qua, Trump đã có nhiều thay đổi. Trật tự quốc tế, vì vậy tương lai chính trị của nó là rất quan trọng. Nếu Trump được bầu lại, ông sẽ tạo ra những thay đổi lớn hơn cho hệ thống thế giới trong bốn năm tới.

Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu tại Baltimore, Maryland vào ngày 12 tháng 9. Quyết định của Trump và chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kỳ, nhưng nó cũng phải đối mặt với những thách thức lớn hơn từ sự trỗi dậy của các cường quốc khu vực ở Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Saudi và các khu vực khác.

Năm 2020, châu Âu sẽ cần phải tin tưởng vào ông Vladimir Johnson sau khi các cử tri Anh tập trung vào Brexit, và ông quyết tâm đưa Anh ra khỏi EU. Đồng thời, khu vực vùng Vịnh đang trải qua căng thẳng gia tăng giữa Iran và các nước láng giềng, đe dọa xung đột khu vực bất cứ lúc nào.

Đồng thời, các đồng minh lớn của Hoa Kỳ, như Nhóm Bảy, Úc và Hàn Quốc hiện không thể hoặc không muốn duy trì tự do thế giới mà không có Hoa Kỳ. Ở hầu hết các quốc gia này, những thách thức chính trị nội bộ nghiêm trọng sẽ ngăn họ đóng vai trò là nhà lãnh đạo tập thể toàn cầu.

Khi xung đột khu vực không thể được giải quyết, thực tế này có thể dẫn đến sự chia rẽ trong kiến ​​trúc an ninh quốc tế. Về lâu dài, khi thế giới ngày càng phân cực, trật tự thế giới tự do có thể sẽ thay đổi dần dần thông qua mô hình các mệnh lệnh thù địch do Trung Quốc và các cường quốc khác ủng hộ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm tới, ngay cả khi Trump bị đánh bại và một tổng thống ủng hộ “toàn cầu hóa” cai trị Hoa Kỳ, chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ không biến mất ngay lập tức. .. Tổng thống mới của Hoa Kỳ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và nỗ lực củng cố trật tự tự do trên thế giới thông qua ảnh hưởng của các thế lực đối nghịch. . Kết quả là Trump rời Nhà Trắng và không thể trở lại “Thời đại Trump”. Các chuyên gia tin rằng Washington và Bắc Kinh sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện trước cuộc bầu cử. Từ tháng 11 năm 2020 tại Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó sẽ là mục tiêu của quản lý trong thời kỳ tổng thống Mỹ tiếp theo (2021-2025). Sau cuộc bầu cử, các nhà lập pháp Mỹ sẽ có nhiều chỗ để hành động hơn, và trước áp lực kinh tế nặng nề mà Trung Quốc phải đối mặt, Bắc Kinh có thể sẵn sàng chọn các giao dịch gần đây.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chào đón Tổng thống Brazil Jal Bolsonaro trong một buổi lễ vào ngày 25 tháng 10 trước Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters. Cuộc chiến thương mại dài hạn sẽ mang lại áp lực kinh tế và chính trị lớn cho Brazil. Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi nền kinh tế tăng trưởng vào năm 2019. Chậm lại và các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hồng Kông trong nửa cuối năm nay.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng phải đối mặt với những cáo buộc đàn áp người Hồi giáo Tân Cương, làm dấy lên sự chú ý của dư luận quốc gia. Lợi ích quốc tế. Đến năm 2020, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ Hoa Kỳ và các biện pháp trừng phạt mới có thể. Nhiều quốc gia đang gặp rắc rối bởi những lo ngại về việc rơi vào tai ương nợ của Trung Quốc.

Cuối cùng, việc Mỹ rút khỏi “Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung” (INF) đã ký với Nga trong năm nay rõ ràng là nhằm đưa ra một vụ kiện yêu cầu Washington phát triển và triển khai tên lửa mới ở châu Á. Bắc Kinh coi đây là một mối đe dọa. Đến năm 2020, dự kiến ​​toàn cầu về vũ khí hạt nhân. Việc Mỹ rút khỏi INF hồi tháng 8 cho thấy chính quyền Trump không thích các hiệp ước kiểm soát vũ khí song phương. INF cấm phát triển và triển khai các tên lửa đất đối không có tầm bắn từ 500 đến 5500 km của Hoa Kỳ và Nga, do đó giúp giảm căng thẳng ở châu Âu và mở đường cho chấm dứt chiến tranh lạnh. -Mặc dù Trump buộc Nga vi phạm thỏa thuận, rõ ràng ông đã rút khỏi INF vì ông không bao gồm Trung Quốc, nước đã phát triển các tên lửa tầm trung mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Sau khi thoát khỏi các hạn chế INF, Hoa Kỳ có thể triển khai các tên lửa tầm trung mới ở châu Âu và châu Á. Ngay cả khi không có đầu đạn hạt nhân, những tên lửa này sẽ làm tăng đáng kể sức căng.

Bất chấp sự lãnh đạo của hai nước, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã bế tắc vào năm ngoái. Nước chạm ba lần. Các nhà quan sát tin rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân hạn chế vào năm 2020, theo đó, Triều Tiên đã đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, do cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và quá trình xem xét thu hồi của Trump, cánh cửa này đang bị thu hẹp.

Rủi ro lớn nhất nằm ở khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cuộc chiến. Chiến lược miệng núi lửa chiến tranh nối lại thử nghiệm tên lửa hoặc vũ khí hạt nhân tầm xa sau hai năm bị gián đoạn. Đối với Trump, điều này sẽ đáng xấu hổ. Trump vẫn coi việc chấm dứt thử nghiệm tên lửa hạt nhân và tầm xa của Bình Nhưỡng là thành tựu chính sách đối ngoại của nước này. Đáp lại, Trump thậm chí có thể thực hiện hành động quân sự để tăng cường các biện pháp trừng phạt và tăng nguy cơ xung đột.

Đến năm 2020, nếu Tehran tin rằng thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không có kết quả, thỏa thuận hạt nhân Iran có khả năng sụp đổ hoàn toàn. Nền kinh tế Iran Iran đã bị chấn động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao.

Nếu thỏa thuận hạt nhân bị phá vỡ, Iran sẽ không thể hành động ngay lập tức. Phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng lo ngại rằng tình trạng này có thể khiến Israel hoặc Hoa Kỳ tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Đối với Mỹ Latinh, năm 2019 là một năm đầy biến động. Đối với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela, phong trào phản kháng ở Bolivia đã khiến James Bosworth, người sáng lập tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Hxagon, nói rằng năm ngoái Mỹ Latinh Nguyên nhân sâu xa của tình trạng hỗn loạn ở châu Mỹ là do người dân than phiền về hệ thống chính trị, do tham nhũng xã hội và bất bình đẳng. Khi nền kinh tế càng trở nên khó khăn.

“Hầu như tất cả các nước Mỹ Latinh đều có những vấn đề này, và các cuộc biểu tình có thể bắt đầu vào năm 2020,” Bosworth nói. .

Daniel Franklin, một nhà bình luận nước ngoài trên tờ The economist, nói rằng tổng thể, năm 2020 sẽ là một năm đầy biến động và các sự kiện lớn dự kiến ​​sẽ xảy ra, trong đó cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là ” Cuộc thi chính trị kịch tính nhất. ” Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cưỡi núi Paektu trong bức ảnh do KCNA phát hành ngày 16/10. Ảnh: KCNA / Reuters.

Vũ Hoàng (dựa trên Giải pháp Fitch)

Leave a Reply

Your email address will not be published.