Lực lượng đặc biệt của Nga – chất kết dính quân đội Syria chống lại ISIS

Home / Phân tích / Lực lượng đặc biệt của Nga – chất kết dính quân đội Syria chống lại ISIS

Các binh sĩ Nga phải được huấn luyện về mìn trước khi được triển khai tới Syria. Ảnh: RT

Lực lượng gần đây đã giành được chiến thắng lớn trước nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo và chiếm lại lâu đài Palmyra ở miền trung Syria là liên minh của quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang của lực lượng này. Iran và Hezbollah. Tuy nhiên, theo báo “Bưu điện Washington”, đầu tuần này, các quan chức Nga đã tiết lộ rằng một chiến thắng quan trọng không kém khác là của Lực lượng Đặc nhiệm Nga từ Lực lượng Spetsnaz. -Sự hiện diện của binh lính Nga trên chiến trường ở Syria không phải là mới. Từ tháng 9 năm ngoái, Nga đã cử lực lượng hải quân và lực lượng đặc biệt đến bảo vệ căn cứ hải quân Tartus và sân bay quân sự Latakia. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bình phong của Spetsnaz và vai trò của nó trong các hoạt động chính không được công chúng chú ý nhiều. -Sau chiến thắng của Palmyra, tình hình dần thay đổi. Hôm thứ Hai, các quan chức Nga thông báo rằng thành phố cổ “đã được giải phóng với sự tham gia của Spatznaz và các cố vấn quân sự Nga.”

Chris Kozak, một nhà phân tích tại Cuộc chiến để cứu nước Mỹ, tin rằng lý do tại sao Nga công khai vai trò của các lực lượng đặc biệt và cố vấn của họ trong Trận chiến Palmyra là vì đó là cuộc đối đầu trực tiếp với phiến quân IS , Không phải quân nổi dậy Syria. Kozak nói rằng sự tham gia của các lực lượng đặc biệt Nga trong trận Palmyra là “rất tốt.” “Tuy nhiên, nếu họ công khai tuyên bố rằng họ đang chiến đấu với các nhóm đối lập ở Aleppo và Latakia, thì điều đó sẽ không phù hợp với mục tiêu của chiến dịch can thiệp do Nga phát động nhằm tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo.” Koffman cho biết, quân đội Nga đang triển khai nhiều lực lượng đặc biệt ở Syria, bao gồm Zaslon, KSO và các nhóm trinh sát. Zaslon (Zaslon) là bộ phận tối mật của Cơ quan Tình báo Hải ngoại Nga, chuyên thực hiện các nhiệm vụ an ninh tại các khu vực có độ rủi ro cao. KSO, được thành lập chỉ vài năm trước đây, là một lực lượng đặc biệt tương đương với Bộ Chỉ huy Các Chiến dịch Đặc biệt của Hoa Kỳ. – “Các lực lượng đặc biệt của Nga có thể đóng góp rất nhiều chỉ thông qua các hoạt động. Họ đóng vai trò cố vấn quân sự cho các binh sĩ Syria.” Ông nói rằng các lực lượng đặc biệt Nga đã cung cấp hầu hết thông tin tình báo trên mặt đất cho lực lượng không quân và giúp các sĩ quan Syria chỉ huy và chỉ đạo các hoạt động. . Quân đội Mỹ cung cấp lời khuyên cho quân đội Iraq từ căn cứ của doanh trại và cố vấn cho lữ đoàn phía sau, trong khi lực lượng đặc biệt Nga dường như trực tiếp tham gia vào chiến dịch, và các binh sĩ chiến thuật của Syria ở tiền tuyến. Các chuyên gia cho rằng, sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Nga và các cố vấn tiền tuyến đã giúp quân chính phủ Syria và các đồng minh tái thiết và tiến hành các cuộc tấn công ác liệt nhằm thu hồi. Lãnh thổ ISIS. Theo Koffman, các cố vấn quân sự và lực lượng đặc biệt Nga là chất keo kết dính các lực lượng của quân đội Syria thành một lực lượng mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Chuyên gia này nói: “Chỉ dựa vào một số ít máy bay. Trong trận chiến, dù chúng có nhiều lần xuất kích thì trên chiến trường cũng khó tạo ra sự thay đổi lớn như vậy” — Hình ảnh ISIS chụp được trên điện thoại di động của binh sĩ Nga. Ảnh về cái chết ở Syria: WP

Koffman nói rằng binh sĩ Nga là đòn bẩy của quân chính phủ Syria và các đồng minh của họ (Iran, Hezbollah và một số tổ chức dân quân khác) để sử dụng sức mạnh của họ để đảo ngược tình thế. Trường học dường như không thể thay đổi. Từ chỗ rút khỏi các địa điểm chiến lược quan trọng để qua mặt tình hình ở thủ đô Damascus, quân đội Syria hiện đã giành lại được nhiều vị trí quan trọng và củng cố vững chắc chỗ đứng trên chiến trường. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự trực tiếp nào trên bộ dưới bất kỳ hình thức nào sẽ không phải gánh chịu bất kỳ hậu quả nào. Lực lượng đặc biệt của Nga cũng không ngoại lệ.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Trung úy Alexander Prokhorenko đã anh dũng hy sinh, đặt bom vào tọa độ của mình để tiêu diệt tổ chức phiến quân IS. Được bao vây để cố gắng bắt sống anh ta. Theo Koffman, Nga đã hành động nhanh hơn và công khai hơn trong việc tiêu diệt các chiến binh chống IS của Palmyra vì chúng giúp nâng cao hình ảnh mà quân đội Nga mong muốn.Đánh bại tổ chức khủng bố này.

Tuy nhiên, loại quảng cáo này có những hạn chế của nó. Bộ Quốc phòng Nga chưa công bố con số chính xác binh sĩ thiệt mạng trong trận đánh chiếm lại Palmyra.

Vài tuần trước, phiến quân IS đã phát hành một đoạn video tuyên bố đã bị giết. Một số lực lượng đặc biệt của Nga. Trong một đoạn video đăng trên trang web thân IS, phiến quân đăng ảnh vũ khí và trang bị của binh sĩ đặc nhiệm Nga bị nhóm này tiêu diệt. – Đoạn video cho thấy SI do vũ khí và thiết bị tạo ra rất hiện đại, thường chỉ được trang bị cho lực lượng đặc biệt, chẳng hạn như AK-74M ngụy trang tăng cường, và máy dò mìn đặc biệt thường được sử dụng bởi các chuyên gia chất nổ cao. Nhiệm vụ Spetsnaz đã sử dụng … những vũ khí và thiết bị này được cho là thuộc về lực lượng đặc biệt Nga bị giết ở Syria. Ảnh: WP

Ngoài ra, ISIS cũng tung ra các bức ảnh chụp từ điện thoại di động của binh sĩ Nga, bao gồm cả ảnh chụp chung với các thành viên khác trong đội, đồng thời tuyên bố anh ta là lính đặc nhiệm Nga bị giết bởi súng. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng người lính trong ảnh không phải là lính đặc nhiệm Nga.

Tuy nhiên, dưới vai trò tích cực của lực lượng đặc biệt Nga, lâu đài Palmyra rất sạch sẽ. Phiến quân ISIS. Chuyên gia cấp cao Sumantra Maitra nhận định: “Chiến thắng này chứng tỏ Nga vẫn là một phần không thể thiếu trên chiến trường Syria và có tiếng nói lớn hơn trong bất kỳ thỏa thuận chính trị nào liên quan đến tương lai của Syria. “Một cuốn sách về chính sách đối ngoại của Nga của Đại học Nottingham ở Vương quốc Anh đã nhấn mạnh phần mở đầu.

Xem thêm: Chân dung lính đặc nhiệm Nga đã chấp nhận hy sinh và triệu hồi bom đạn tiêu diệt ISIS

Leave a Reply

Your email address will not be published.