Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Home / Phân tích / Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại Hoa Kỳ của Donald Trump. Từ hầu hết các nước châu Âu, rượu vang và pho mát được đặc trưng bởi hàng nhập khẩu toàn cầu, chẳng hạn như thuế thép và nhôm. Và gần 3/4 là hàng Trung Quốc.

Mặc dù Biden vẫn chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, các trợ lý và tư vấn của ông cho biết rằng ông có ý định xem xét lại các loại thuế này. Giống như Trump, Biden cũng có thể hành động mà không cần quốc hội ủng hộ.

Nếu Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, một số đề xuất bầu cử của Biden có thể khó thực hiện. Nhưng không có chính sách thương mại. Bởi vì tổng thống có quyền thương lượng và hủy bỏ hoặc đánh thuế mới khi cần thiết.

“Đây là một trong số ít lĩnh vực chính sách mà ông Biden có thể tiến lên. Vì một số chính sách đã ký của ông có thể không hiệu quả, tổng thống phải đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kinh doanh hoặc nhập cư.” – Lao động ở Pennsylvania Làm việc trong một nhà máy thép không gỉ. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Ông Biden kêu gọi đoàn kết trước sức ép từ các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Dân chủ và Cộng hòa ngày càng gặp bất lợi. — Ngoài ra, nhiệm kỳ của Trump cũng cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa không còn là con người, ủng hộ thương mại tự do như trước, và có thể cố gắng ngăn cản Biden theo đuổi toàn cầu hóa. chính sách. Trump đã áp đặt một đợt thuế quan lên Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải ký giai đoạn đầu của hiệp định thương mại vào đầu năm nay. sản phẩm.

Loại thuế này do doanh nghiệp chịu. Hoa Kỳ nhập khẩu quần áo, đồ điện tử, đồ nội thất, thiết bị điện và các sản phẩm trả phí khác từ Trung Quốc, được chuyển lại cho người tiêu dùng. Với một số ngoại lệ, các tập đoàn Mỹ phản đối việc sử dụng thuế để buộc Trung Quốc ngừng trợ cấp cho một số ngành công nghiệp. -Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần những mối quan hệ tự nhiên. Brilliant, phó chủ tịch kiêm giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ cho biết: “Nhưng chúng tôi vẫn có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ áp lực duy trì các hoạt động kinh doanh có hại và không công bằng”.

Các cố vấn của Biden chỉ trích cách tiếp cận duy nhất của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng Fed nên hợp tác với các nước khác trong vấn đề này. Do đó, Biden từng nói rằng ông không phản đối các đồng minh kinh tế truyền thống, mà tìm cách hợp tác với họ để thành lập một tập đoàn kinh tế với Trung Quốc. -Biden mô tả những lợi ích. Ưu tiên quốc tế của tôi là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ, bởi vì nhiều quốc gia tức giận với thuế quan của Trump. Biden có thể bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ này bằng cách đàm phán để chấm dứt một số loại thuế.

“Tôi nghĩ anh ấy cần nghiên cứu và kiểm tra lại chúng”, Richard Trumka, chủ tịch AFL-CIO, người đại diện cho liên minh 12 và 5, nói. Hàng triệu công nhân. Ông cho rằng, đánh thuế cũng là một cách để giải quyết các vi phạm thương mại, nhưng nó đã bị lạm dụng và không hiệu quả.

Các biện pháp khác mà chính quyền Biden có thể thực hiện bao gồm giải quyết tranh chấp kéo dài với Liên minh Châu Âu về các khoản trợ cấp của Boeing và Airbus. Nguyên nhân hai bên đánh thuế nhau.

Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan bổ sung đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu, bao gồm thuế quan 25% đối với rượu vang, pho mát, ô liu và rượu mạnh, và thuế máy bay đối với 15% sản phẩm. Vào ngày 11 tháng 9, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 4 tỷ đô la Mỹ máy bay Boeing và các sản phẩm khác của Mỹ.

Biden cũng có thể đàm phán để khởi động lại hoạt động của WTO, điều mà Trump khó có thể làm được ngay từ đầu. Chính phủ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán ở đây. Bất chấp sự ủng hộ của các nước thành viên, Mỹ khó có thể chọn Tổng giám đốc WTO mới khi phản đối ứng cử viên Nigeria. WTO cho biết họ sẽ hoãn vô thời hạn việc lựa chọn lãnh đạo mới, đồng nghĩa với việc chính quyền Biden có thể sẽ giải quyết được vấn đề này.

Một bộ thuế khổng lồ khác mà chính quyền Biden sẽ thừa hưởng là $ 25. Tỷ lệ thép và 10% nhôm nhập khẩu vẫn được áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại, kể cả các đồng minh thân cận.Các công ty truyền thống như Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, cũng như các nhà xuất khẩu thép lớn là Trung Quốc và Nga.

Đồng thời, Biden có thể vẫn giữ chính sách “Mua nước Mỹ”. Ông Trump đã ban hành một lệnh vào tháng 8 yêu cầu các cơ quan chính phủ mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế từ các nhà sản xuất trong nước vì lo ngại về sự phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn. Người nước ngoài trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện tại, chính sách này yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phải đàm phán lại các điều khoản của các hiệp định thương mại hiện có với nhiều nước và WTO trong vòng vài tháng. kế tiếp. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm loại thuốc và thiết bị y tế, bao gồm các thành phần chính là aspirin và thuốc hóa trị. Thay vì rút lại quyết định của Trump, Biden có thể rút lại quyết định của Trump và ra lệnh cho các nhà đàm phán thương mại tìm kiếm sửa đổi đối với các thỏa thuận hiện có.

Trong chiến dịch tranh cử, Biden đã chấm dứt “400 tỷ USD lịch sử đầu tư vào mua sắm” để khiến chính phủ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. một phần của.

Pianan (Theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.