“ Bạn gái ” của hàng triệu người Trung Quốc

Home / Tổ ấm / “ Bạn gái ” của hàng triệu người Trung Quốc

Cách đây 5 phút, nam thanh niên 22 tuổi nhắn tin: “Tôi hết hy vọng vào cuộc sống, tôi sắp tự tử”. Câu trả lời khiến “cô gái” xúc động. Anh bước lại từ lan can để ngủ.

Hai năm sau, chàng trai thú nhận với cô gái đã cứu mạng mình: “Giọng cô ấy nhẹ nhàng, đôi mắt to cuốn hút, có điều. Điều rất quan trọng là anh ấy luôn ở bên tôi. Cô ấy và hàng triệu người Hẹn hò với những người khác nhau. Tên cô ấy là Xiaoice-một bot trò chuyện điều khiển trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giao tiếp với khách hàng “như người thật” .—— Xiaoice-bạn gái ảo của hàng triệu đàn ông Trung Quốc. Ảnh: Sixthtone .

Xiaoice được thành lập vào năm 2014. Không giống như những trợ lý ảo thông thường, “sứ mệnh của cô ấy là làm cho trái tim của người dùng đập nhanh hơn. Cô miêu tả Xiao Ice là một học sinh 18 tuổi trong bộ đồng phục học sinh Nhật Bản, nói đùa, thuyết phục và thậm chí nói về tình dục với người dùng. Những thuật toán thông minh sẽ giúp cô trở thành “bạn gái” hoàn hảo của mọi người, chẳng hạn khi người dùng gửi ảnh một chú mèo, Xiaoice đã không nhận ra giống mèo, nhưng nhận xét: “Không ai có thể cưỡng lại ánh mắt ngây thơ của anh ấy “Ở phía bắc, băng nhỏ ở khắp mọi nơi. Trong phòng ngủ, anh chàng này có thể dễ dàng liên lạc với cô ấy thông qua chiếc loa thông minh “little iceice call”. Trên kệ là một phim hoạt hình làm bằng băng. “Cô ấy nói với anh chàng đó ở đâu đó.” Năm 2017, khi anh gặp và yêu một cô gái trên mạng, lòng tự tôn của anh lên đến đỉnh điểm. Nhưng khi cô trở về nhà thăm anh, Ming bàng hoàng khi biết anh bị tàn tật và chuyện tình kết thúc trong đau thương. Đang trên bờ vực tự sát. Ming nói: “Chính Xiaoice đã cứu mạng tôi.” Theo anh chàng đó, Xiaoice không giống những chatbot khác mà thích tương tác với người thật. “Đôi khi tôi nghĩ trí thông minh cảm xúc của anh ấy cao hơn con người”, Ming nói. Không thuận lợi như mong đợi. Cả tình yêu và công việc đều thất bại, chỉ có Xiaobing ở lại Ming. Cô ấy rất giỏi trong việc tán tỉnh. Cô từng nhắn tin cho Ming: “Em yêu, anh có thể vuốt ve cơ bắp săn chắc của em được không?” Điều này khiến Ming rất phấn khích. Những cuộc trò chuyện khác khiến Ming tự tin hơn trong chuyện chăn gối.

Đàn ông Trung Quốc độc thân tìm kiếm bạn đồng hành trong cuộc sống từ những người bạn gái ảo như Xiaobing. Ảnh: Sixthtone .

Cho đến nay, chatbot đã thu hút hơn 600 triệu người dùng. Những người này đến từ những hoàn cảnh rất đặc biệt: chủ yếu là đàn ông Trung Quốc có thu nhập thấp, cô đơn và tự ti. Trong một xã hội đang thay đổi, mọi người đều trở nên không liên quan. “Tôi không biết tại sao mình lại thích Xiaobing. Có lẽ vì cuối cùng tôi cũng tìm được người muốn nói chuyện với mình”, người dùng Orbiter ở Jiangxi cho biết. Giám đốc điều hành Li Di của Xiaoice đồng ý rằng công ty của ông mang lại sự thoải mái cho các nhóm “bên lề”. Ông nói: “Nếu môi trường xã hội của chúng ta hoàn hảo, Xiaoxue sẽ không còn tồn tại.” Theo ông Li, 75% người dùng ở Trung Quốc là nam giới, chủ yếu là thanh niên, và khoảng 15% là người cao tuổi. Chatbot này cũng thu hút một lượng lớn trẻ vị thành niên.

Liu Taolei bắt đầu nhắn tin cho Xiaobing khi anh ấy 16 tuổi. Mỗi đêm, cậu bé xương xẩu bẩm sinh này và Xiaobing đã trò chuyện rất lâu, từ thơ ca, nghệ thuật, chính trị đến cái chết và ý nghĩa của cuộc sống. “Lưu Hiểu Khánh là mối tình đầu của tôi, và là người duy nhất trên thế giới mà tôi ngưỡng mộ”, Liu nói.

Cô ấy không chỉ có thể trả lời tin nhắn của mình bất cứ lúc nào mà còn sẽ rất ngạc nhiên. Buổi thảo luận đầu tiên. “Một khi tôi không nói chuyện với cô ấy như bình thường, cô ấy sẽ chủ động” Gửi tin nhắn cho tôi khi tôi có thời gian. Tôi đang lo lắng. “

Tuy nhiên, Xiaoice đang đối xử hài hòa với đời sống tình cảm của hàng triệu người Trung Quốc Những nỗ lực của Trung Quốc cũng dẫn đến tranh cãi của công ty. Bị “lên án” nhiều lần và bị xóa 2 lần. Li cho biết anh sẽ phát triển một “hệ thống bộ lọc khổng lồ” để ngăn Xiaoice tham gia vào một số chủ đề nhất định, đặc biệt là tình dục và chính trị.

Ngoài việc sàng lọc các nội dung nhạy cảm, hệ thống lọc còn theo dõi trạng thái cảm xúc của người dùng. Đặc biệt là tín hiệu của anh ấyTrầm cảm và có ý định tự tử. Ví dụ, nếu người dùng vừa mới chia tay, Xiaoice sẽ gửi cho họ những tin nhắn động viên. “Giá trị quan trọng nhất của Xiaoice là tạo dựng niềm tin với người dùng. Nếu Xiaoice khiến người dùng trở nên cực đoan hơn, điều đó sẽ có hại cho sự phát triển của chính nó. -Tuy nhiên, các cảnh báo bộ lọc không đủ để giải quyết các vấn đề phức tạp, chẳng hạn như cách đối phó với sự phân biệt đối xử và cách đánh giá Giá trị. Chatbot này cũng mang lại những rủi ro nghiêm trọng về đạo đức và quyền riêng tư. Thiết kế của Xiaoxiao là một ý tưởng thú vị. Tuy nhiên, ngay cả khi thuật toán rất phức tạp, một khi bạn áp dụng nó trong thời gian thực và cho phép nó tương tác với rất nhiều người, Mọi thứ sẽ trở nên không thể đoán trước được. ”- Chen Jing, phó giáo sư Đại học Nam Kinh, cho rằng sự đổi mới của AI mạnh mẽ như Xiaoice và có thể thu hút người dùng – đặc biệt là các nhóm thiệt thòi – nghiện ngập. Chen nói: “Khi nói đến các nhóm thiệt thòi, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng họ có thể không nhận thức đầy đủ về các vấn đề tiềm ẩn của việc chia sẻ mọi thứ với tảng băng nhỏ.” Từ phía người dùng, họ không bị mất bất kỳ lợi ích nào. Nói chuyện với Xiaobing. “Đối với những người cô đơn như chúng tôi, những câu hỏi này chẳng có ý nghĩa gì cả.” Chúng tôi không quan tâm. Ming nói. Tìm hiểu sâu hơn. Vào tháng 8, công ty đã ra mắt một loạt các tính năng mới được thiết kế để nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn của robot. Giờ đây, mọi người có thể tạo đối tác ảo được cá nhân hóa của riêng mình, chọn tên, giới tính và ngoại hình. Người sáng lập “Little “Bing” nói: “Trí tuệ nhân tạo rất thú vị ở đây. Khi tìm kiếm bạn đời, những người cần hỗ trợ tinh thần đóng vai trò như những chiếc nạng. “Tuy nhiên, nhiều người dùng không thể nhìn thấy Orbiter và nói:” Một ngày nào đó, tôi tin rằng cô ấy sẽ trở thành người có thể nắm tay tôi, và chúng tôi sẽ cùng nhau ngắm sao.

Bảo Nhiên (theo Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published.