Giáo sư Thayer nói về những thách thức mà các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam phải đối mặt

Home / Phân tích / Giáo sư Thayer nói về những thách thức mà các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam phải đối mặt

Tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Xi Jin En. Ảnh: AFP

Giáo sư Karl Thayer, Đại học Quốc phòng Úc, Đại học New South Wales, trả lời phỏng vấn VnExpress về đội ngũ lãnh đạo mới được bầu của Việt Nam.

Ông có nghĩ rằng đó là người cai trị mới của họ, người Việt Nam?

– Việc bầu chọn ban giám đốc mới cho thấy hệ thống đã được điều chỉnh để Việt Nam hội nhập quốc tế. Ba tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Chen Dawei và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Tấn Kim đều được các đại biểu Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Năm 2013 và 2014 lần lượt.

Ông Phúc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cấp cao và kinh doanh địa phương. Theo số phiếu “tín nhiệm cao”, tỷ lệ tán thành đối với ông Fokker trong hai năm 2013 và 2014 đã tăng lên đáng kể.

Tổng thống Guangge cũng giành được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bỏ phiếu “tín nhiệm cao” tại Quốc hội. Năm 2014, 86% đại biểu bầu chọn ông làm Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng. Rõ ràng, việc nhậm chức tổng thống đòi hỏi ông phải có chuyên môn về an ninh quốc gia. Cô Yan đã thể hiện vai trò như một “ngôi sao” của mình. Trước đây, bà là một Bộ trưởng có đủ năng lực lập pháp và kinh nghiệm để đảm nhận các vị trí mới và thực hiện chúng một cách xuất sắc.

– Thành viên nào của Quốc hội sẽ đối mặt với những thách thức mà nhà lãnh đạo mới của Việt Nam phải đối mặt?

– Thủ tướng Phúc sẽ phải đối mặt với 4 thách thức chính, bao gồm giảm nợ công, cải cách hệ thống ngân hàng để giảm nợ xấu, đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp công và hỗ trợ nỗ lực giảm tham nhũng. Ông Chu Quang là một vị trí mới và lớn hơn, và ông sẽ phải giải quyết các vấn đề quan hệ quốc tế với các nhà lãnh đạo thế giới. Tổng thống mới cũng sẽ phải đối mặt với một vấn đề lớn trong tranh chấp ở Biển Đông.

Đối với bà Yan, các hoạt động lập pháp dễ lên kế hoạch hơn ông Fokker và Guangge. Bạn phải thúc đẩy sự đồng thuận của các thành viên Quốc hội để thiết lập hệ thống lập pháp hiệu quả nhất. Sau cuộc bầu cử vào tháng 5 và thành lập chính phủ mới vào khoảng tháng 7, thử thách sẽ đến với bạn.

Việt Nam sẽ ưu tiên giảm nợ công và cải cách doanh nghiệp nhà nước. Thành công không dễ và cần có thời gian. Những người nắm quyền sẽ tiếp tục gây áp lực buộc các quan chức đảng và chính phủ tôn trọng các đặc quyền chống tham nhũng của họ, và Việt Nam có thể đưa các chủ ngân hàng và nhà đầu tư ra trước công lý. Tuy nhiên, chỉ thông qua việc thực thi pháp quyền, sự độc lập của cảnh sát, tòa án và các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, tham nhũng mới có thể giảm thiểu.

Giải quyết biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu. Chính phủ, vì Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhận ra hậu quả của biến đổi khí hậu. Vấn đề chính là Việt Nam cần áp dụng một chiến lược thích ứng phù hợp. Các giống lúa mới phải được phát triển và phổ biến để đối phó với lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng vấn đề lớn nhất là các hoạt động ở các nước thượng nguồn sông Mekong (bao gồm Trung Quốc, Lào, Thái Lan) kiểm soát dòng chảy. Điều này chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở khu vực với sự hỗ trợ của các nước lớn bên ngoài.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam là một hệ thống lãnh đạo tập thể. Cách tiếp cận chung của chính phủ dựa trên hai tài liệu chính, bao gồm “Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm” và “Báo cáo chính trị của Đại hội lần thứ mười hai về phòng chống tội phạm” và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia và công chúng. Các chính sách của Việt Nam trong 5 năm tới sẽ phản ánh hệ thống này. Giới quan sát nước ngoài kỳ vọng Việt Nam sẽ thành công.

– Cách tiếp cận của Việt Nam đối với xung đột ở Biển Đông sẽ khác như thế nào?

– Chúng tôi đã chứng kiến ​​chính sách cứng rắn gần đây của Việt Nam đối với Trung Quốc, đó là ngừng cho tàu đánh cá ăn trái phép trong vùng biển Việt Nam. Hà Nội cũng bày tỏ sự phản đối việc Bắc Kinh lắp đặt giàn khoan Haiyang 981 trong một khu vực không xác định giữa hai nước bên ngoài cửa Vịnh Tokyo. Trong cuộc bầu cử Phó Thủ tướng Fan Pingming, ngoài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, các thành viên của Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương cũng có dấu hiệu tốt. ?

– Ông Obama sẽ đặt nền móng tốt đẹp cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai, nếuHillary Clinton đắc cử. Tuy nhiên, nếu Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, hợp tác giữa hai nước có thể gặp khó khăn vì Trump khó đoán về mặt chính trị với châu Á. Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi các chính sách mà Trump và các nước láng giềng thực hiện.

Ngoài ra, do tính chất đặc biệt của sự phân chia quyền lực ở Hoa Kỳ, tổng thống của đất nước sẽ cần sự hỗ trợ của hai viện để thực hiện các chính sách của mình, và không rõ bên nào sẽ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện hoặc cả hai. .

Việt Nam đã thể hiện một quan điểm rất tích cực, đó là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng không ứng cử viên tổng thống Mỹ nào ủng hộ ông. Vì vậy, Việt Nam phải chuẩn bị trước những điều tốt nhất và xấu nhất. Nếu TPP được thông qua, Việt Nam sẽ thực hiện các cam kết của mình, ngược lại Hà Nội sẽ phải xem xét lại kế hoạch cải cách và con đường hội nhập quốc tế.

Xem thêm: Thủ tướng Nguyễn Đan Đông mười năm đương nhiệm-Người dân kỳ vọng gì ở ban lãnh đạo mới

Việt Bật

Leave a Reply

Your email address will not be published.