Khen ngợi, chỉ trích Hàn Quốc trong vụ bắt con tin

Home / Phân tích / Khen ngợi, chỉ trích Hàn Quốc trong vụ bắt con tin

Phiến quân Taliban hôm qua đã thả 12 con tin theo đạo Thiên chúa mà chúng bắt giữ trong 6 tuần qua, trong đó 19 người vẫn là con tin. Chúng cũng dự kiến ​​sẽ sớm được phát hành.

Nhật báo lớn nhất ở Triều Tiên, Chosun Ilbo, một trong những nhà phê bình thường xuyên đối với chính phủ của Tổng thống Triều Tiên Roh Moo, đã nói trong bài xã luận của tôi rằng chính phủ đã phản ứng với cuộc khủng hoảng với số lượng người ít nhất và đáng được khen ngợi về thương vong.

Tuy nhiên, Triều Tiên (Chosun) bình luận: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đàm phán trực tiếp với bọn khủng bố. Chúng tôi không thể phủ nhận sự thật rằng tiền lệ này có thể làm tổn hại hình ảnh của Hàn Quốc trên trường quốc tế.”

Các tờ báo lớn khác cũng đăng bình luận tương tự.

Nhiều nước trên thế giới nói rằng họ chưa bao giờ đàm phán với bọn khủng bố vì điều đó đồng nghĩa với việc thừa nhận tính hợp pháp của chúng và khuyến khích chúng kích động thêm. Chuyên gia về Trung Đông Jones cho biết: “(Thỏa thuận đạt được với Hàn Quốc) đã củng cố vị thế của Taliban ở một mức độ nhất định.” Anh ta một lần nữa làm tăng nguy cơ bắt cóc, nhân sự và bất động sản làm việc ở Afghanistan. Cùng với Taliban, Hàn Quốc sẽ rút 200 nhân viên y tế hiện đang triển khai ở Afghanistan và chấm dứt sứ mệnh của lực lượng này tại Nhà nước Hồi giáo. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Jon Ho-seon do dự khi trả lời câu hỏi của Seoul, Chon chỉ nói rằng chính phủ đã làm những việc cần làm.

Taliban đã bắt cóc 23 người Triều Tiên, trong đó có 16 phụ nữ, khi đang làm từ thiện ở Afghanistan. Sau cuộc gặp đầu tiên với Hàn Quốc vào ngày 19 tháng 7, họ đã hành quyết hai con tin nam và thả hai phụ nữ. Ngoài việc đòi thả một số thành viên trong các nhà tù ở Afghanistan, Taliban còn yêu cầu Seoul rút quân.

T. Huyền (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.