Di sản không ổn định của phong trào “Mùa xuân Ả Rập” năm năm sau

Home / Phân tích / Di sản không ổn định của phong trào “Mùa xuân Ả Rập” năm năm sau

Sau khi Tổng thống Ben Ali bị cách chức vào ngày 14 tháng 11 năm 2011, mọi người đã ăn mừng ở Tunisia. Ảnh: Agence France-Presse-Vào ngày 14 tháng 1 năm 2011, Tổng thống Tunisia Ben Ali bị lật đổ, gây ra một loạt các cuộc biểu tình dân chủ, sau này được gọi là “Mùa xuân Ả Rập”. Nó phát nổ ở một số quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi. Le Figaro nói rằng năm năm sau, đó là một cuộc khủng hoảng và hỗn loạn.

Theo nhà bình luận Trung Đông của tờ báo Pierre Vermeren, “Mùa xuân Ả Rập” đã lan sang bốn quốc gia Tunisia. , Libya, Ai Cập, Syria, nhưng cho đến nay, các phong trào này đã hoàn toàn thất bại, với những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và chính trị.

Tại Syria, cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm. Cuộc nội chiến giữa chính phủ và các nhóm phiến quân đã giết chết hơn 250.000 người, gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Người ta xâm chiếm các nước láng giềng và cố gắng tiếp cận. Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng cơ hội này để mở rộng quyền lực, kiểm soát một phần ba lãnh thổ Syria, và thành lập một đế chế Hồi giáo Hồi giáo, đe dọa an ninh của khu vực và toàn thế giới. Nền kinh tế Syria cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng Syria sẽ cần ít nhất 20 năm để tăng trưởng với tốc độ 3% mỗi năm để tìm thu nhập thấp trước chiến tranh.

Đối với Tunisia, người ta phải thừa nhận rằng đất nước vẫn sống tốt hơn trước làn sóng dân chủ. Mặc dù được coi là sự chuyển giao quyền lực ôn hòa nhất trong phong trào “Mùa xuân Ả Rập”, Tunisia vẫn là quốc gia cung cấp cho các nhà hoạt động nhóm tình báo Hồi giáo nhất (khoảng 3.000 người). Đất nước này cũng hứng chịu ba vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào năm 2015, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch và xương sống kinh tế.

Dưới sự lãnh đạo của Gaddafi, Libya có thu nhập bình quân đầu người cao nhất và đến từ châu Phi. Đây là người phụ nữ có giáo dục nhất trên lục địa châu Phi. Libya sau đó nhận được 3-4 triệu công nhân từ các nước nghèo mỗi năm.

Cho đến nay, đất nước này đã bị cuốn vào một cuộc nội chiến giữa nhiều nhóm đối lập. Hai chính phủ đối lập được thành lập, và mỗi chính phủ tranh giành quyền lực và kiểm soát dầu mỏ. ISIS đã chiếm được đủ đất ở Libya và hiện đang lên kế hoạch chuyển đổi lãnh thổ thành tổ chức “đế chế” thứ hai.

“Nếu cuộc sống hàng ngày trước đây ở các quốc gia này không lý tưởng, thì tình huống lý tưởng là ngoại trừ Ai Cập, các quốc gia khác rơi vào tình trạng hỗn loạn, hủy diệt và chia rẽ dài hạn”, Eric Dannlie, giám đốc trung tâm nghiên cứu ( Tiến sĩ Eric Denécé nói. Các nhà nghiên cứu tình báo Pháp (CF2R) xác nhận rằng sau khi bạo lực lan rộng ở châu Âu và các cuộc tấn công khủng bố xảy ra, binh lính Pháp đã tuần tra trên đường phố Paris. Ảnh: CNBC

Theo ông Denesse, ngoài tác động địa chính trị tiêu cực đến các nước Trung Đông và Bắc Phi, phong trào “Mùa xuân Ả Rập” còn gây xáo trộn ở châu Âu. . Các nhà phân tích gần đây đã sử dụng thuật ngữ “mùa đông Hồi giáo cực đoan” để chỉ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đã ảnh hưởng đến lục địa già.

“Chủ nghĩa khủng bố không loại trừ bất cứ ai, lo lắng về điều đó” An ninh toàn cầu trở nên bất ổn và không an toàn hơn trước “Mùa xuân Ả Rập”, Denécé nói.

Trong các phong trào can thiệp quân sự ở Iraq, Hoa Kỳ và các nước khác, phương Tây đã vô tình đóng góp cho sự trỗi dậy của IS. Họ phải đối mặt với nhiều nỗ lực để tiêu diệt tổ chức khủng bố nguy hiểm này. khó khăn. — Theo Denécé, làn sóng tấn công đẫm máu vào Paris vào cuối năm ngoái là bằng chứng rõ ràng nhất cho âm mưu “xuất khẩu bạo lực” của ISIS, đã leo thang do tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông và Bắc Phi. Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, chuyên gia chống khủng bố châu Âu cho biết: “Chúng tôi đang tiếp cận các sự kiện diễn ra ở châu Âu vào ngày 11 tháng 9: tấn công đồng thời ở các quốc gia khác nhau trong cùng một ngày.” Đây là một cốt truyện được phối hợp chặt chẽ, khiêm tốn và phức tạp. Chúng tôi biết rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho âm mưu này. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.