Những thách thức kinh tế của Biden

Home / Phân tích / Những thách thức kinh tế của Biden

Ứng cử viên đảng Dân chủ Biden vừa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ sau một ván bài nghẹt thở của Tổng thống Donald Trump. Biden tham gia chiến dịch với khẩu hiệu “Tái thiết tốt đẹp hơn”, với mục tiêu hồi sinh nước Mỹ sau khi cố Tổng thống Dân chủ Franklin Roosevelt (Franklin Roosevelt) trải qua một thảm họa kinh tế trong khi thay đổi cơ bản đất nước. Trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, những thách thức kinh tế sẽ rất lớn. Nước Mỹ vẫn đang cố gắng tránh cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất do đại dịch gây ra trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này đã làm bốc hơi tương đương của hơn một năm GDP và hơn năm năm tăng trưởng việc làm. Lực lượng lao động hiện tại ít hơn so với trước khi Trump nhậm chức.

Lực lượng lao động Mỹ đã giảm đáng kể trong năm nay.

Điểm sáng là sức tiêu thụ hiện nay lớn hơn so với đầu năm, khi đại dịch mới bùng phát. Đánh chiếm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ gần với mức của tháng 6 năm 2019.

Giá nhà cũng đang tăng. Điều này rất tốt cho các chủ nhà Mỹ, nhưng lại càng khó hơn cho những người mua nhà.

Sản lượng tăng, nhưng tỷ lệ việc làm trong ngành sản xuất thấp hơn cả nước. -Chỉ số sản xuất Mỹ (PMI) đang dần hồi phục.

Quan trọng nhất, đại dịch vẫn đang lan rộng ở Hoa Kỳ. Tuần trước, gần 6000 người chết vì Covid-19. Các nhà phân tích ngày càng lo lắng rằng Hoa Kỳ sẽ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa giống như châu Âu đã làm để kiểm soát đại dịch.

Tuy nhiên, Jason Furman-cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama về sự phục hồi của đại dịch cúm, “gần như chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ được cải thiện vào năm 2021”. Tuy nhiên, trên quan điểm chính trị, đến cuối năm 2021 hoặc đối với những người thất nghiệp hoặc phải sống trong điều kiện phúc lợi, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào cuối năm nay dự báo tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 5,5% trong năm tới. Khi Trump lần đầu tiên được bầu, nó còn tệ hơn 4,7%. Tuy nhiên, đây vẫn là một. Đây là mức cải thiện so với mức 7,9% hiện tại.

Ngoài thất nghiệp và suy giảm GDP, Biden còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác, chẳng hạn như sự bất mãn và bình đẳng ngày càng xấu đi, kết quả là nợ liên bang tăng lên và quan hệ thương mại quốc tế xấu đi. -Trước cuộc tổng tuyển cử, Tru mp đã được nhiều người khen ngợi trên cả Biden vì khả năng tạo việc làm và điều hành nền kinh tế. , Nếu không có đại dịch. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thích kết quả hiện tại, một phần là do đảng Cộng hòa có khả năng vẫn kiểm soát Thượng viện, nên rất khó để tổng thống đắc cử Biden thông qua những thay đổi lớn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Mitch McConnell) cũng nói rằng ông sẵn sàng thông qua một kế hoạch giải cứu mới trong cuộc họp sau bầu cử Quốc hội.

Do nền kinh tế Mỹ vẫn còn yếu, điều đó phần lớn phụ thuộc vào thời gian, quy mô và nội dung của kế hoạch giải cứu. Trước cuộc bầu cử tổng thống, Nhà Trắng và Quốc hội Hoa Kỳ đã đàm phán trong vài tháng. Nhà kinh tế trưởng ING James Knightley (James Knightley) nói rằng một kế hoạch kích thích vừa phải có nghĩa là “triển vọng tăng trưởng và thu nhập doanh nghiệp sẽ ít hơn dự kiến.” Kinh tế trưởng Matthew Luzzetti (Matthew Luzzetti) của Deutsche Bank cho biết , Cuộc bầu cử của Biden và Thượng viện sẽ vẫn do Đảng Cộng hòa kiểm soát, điều này gây bất lợi cho nền kinh tế vào năm 2021. Vì Đảng Cộng hòa có thể vẫn phản đối kế hoạch kích thích toàn diện. -Đây sẽ là tin xấu đối với những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình với hàng triệu người thất nghiệp không tìm được việc làm trong các ngành như du lịch và giải trí vẫn bị ảnh hưởng bởi HIV. Tuy nhiên, gói kích cầu vẫn nhằm hỗ trợ quan trọng cho người thất nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và chính quyền các bang để duy trì phát triển kinh tế.

Hatu (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.